Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mỹ bắt đầu thử nghiệm vắc xin Zika trên người

Viện Bệnh dị ứng và truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) công bố, các nhân viên chính phủ đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm vắc xin phòng chống bệnh Zika.

Nghiên cứu giai đoạn đầu sẽ đánh giá độ an toàn, cũng như khả năng tạo phản ứng ở hệ miễn dịch trên ít nhất 80 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 tới 35.

Tin tức này được công bố vào 3/8, vài ngày sau khi nhân viên y tế bang Florida (Mỹ)xác nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm Zika do muỗi truyền bệnh ở địa phương. Ít nhất 15 người đã bị nhiễm bệnh, chủ yếu là ở khu Wynwood, hạt Miami-Dade. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo phụ nữ có mang không tới khu vực bán kính 1,5 km quanh nơi được cho là đã xuất hiện ca bệnh.

Thử nghiệm trên động vật cho thấy kết quả khả quan. Ảnh: Gizmodo.

Ở phần lớn những người bị nhiễm, virus Zika chỉ gây các triệu chứng nhẹ, thậm chí không có biểu hiện ra ngoài. Tuy nhiên, Zika có thể gây chứng đầu nhỏ cho trẻ khi phụ nữ mang thai nhiễm virus này.

Theo CDC, virus Zika đã lây lan ở hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu là ở khu vực Mỹ Latin và Caribbe. Bệnh lan truyền do muỗi hoặc qua đường tình dục. Hiện tại vẫn chưa có vắc xin hay thuốc chữa cho loại virus này.

Giám đốc NIAID, ông Anthony S. Fauci, thông báo: “Một loại vắc xin an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa lây nhiễm virus Zika cũng như các hậu quả khủng khiếp lên thai nhi là một vấn đề sức khỏe cộng đồng cấp bách. NIAID nhanh chóng tạo ra một loại vắc xin, và kết quả thử nghiệm trên động vật rất khả quan.

Chúng tôi rất vui khi có thể tiến hành thử nghiệm nghiên cứu này trên người. Sẽ mất thời gian trước khi một loại vắc xin chống Zika có thể được bán ra thị trường, nhưng nghiên cứu này là một bước tiến quan trọng”.

Vắc xin thử nghiệm sử dụng cách tiếp cận tương tự như một loại vắc xin do NIAID nghiên cứu để chống lại virus West Nile. Loại vắc xin West Nile này đã được chứng minh là an toàn, và có khả năng tạo ra kháng thể trong các thử nghiệm ban đầu.

Virus Zika rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai do có thể gây dị tật đầu nhỏ. Ảnh: Deccanchronicle.

Vắc xin chống Zika có chứa một đoạn ADN (còn gọi là plasmid) mà các nhà khoa học đã sắp đặt, chứa các gene mã hóa protein của virus. Khi plasmid này được tiêm vào cánh tay, các tế bào cơ sẽ đọc mã gene và tạo ra protein của virus Zika. Các protein này sẽ tự ráp thành phần tử giống như virus. Cơ thể sẽ tạo ra kháng thể chống lại các phần tử này.

NIAID nhấn mạnh, vắc xin ADN không chứa nguyên liệu lây nhiễm và do đó, không thể làm người được tiêm nhiễm viurs Zika. Kiểu vắc xin này đã được chứng minh là an toàn trong các thử nghiệm trước đó với những loại bệnh khác.

Ông John Mascola, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vắc xin của NIAID, cho biết: “Các vắc xin dựa trên ADN hay gene kích thích tạo ra kháng thể, nhưng cũng có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch trung gian tế bào, đem lại khả năng bảo vệ mạnh mẽ và lâu dài trước bệnh dịch”.

Thử nghiệm sẽ được tiến hành tại 3 khu vực trên nước Mỹ: Trung tâm Lâm sàng thuộc Viện Y tế quốc gia ở Bethesda (Maryland), Trung tâm phát triển vắc xin thuộc Đại học Maryland ở Baltimore, và Đại học Emory ở Atlanta.

Người tham gia thử nghiệm đều sẽ được tiêm các mũi vắc xin với liều lượng khác nhau, không ai sử dụng giả dược. Dự kiến thử nghiệm sẽ thu được các kết quả bước đầu vào cuối năm 2016. Nếu dữ liệu cho thấy vắc xin này an toàn và có khả năng tạo kháng thể tốt, NIAID dự định sẽ tiến hành thử nghiệm ở các quốc gia đang có dịch Zika vào năm sau.

Theo Zing/CBS News
Bình luận
Tin mới
  • 07/01/2026

    Bộ Y tế: 2 đối tượng được tăng mức hưởng khám chữa bệnh BHYT lên 100% từ năm 2026

    Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết số 261/2025/QH15 quy định: "Người tham gia BHYT thuộc hộ gia đình cận nghèo, người cao tuổi từ đủ 75 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp hưu trí xã hội được áp dụng mức hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT..." Bộ Y tế ngày 6/1 đã có văn bản hoả tốc gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam (Bộ Tài chính); Các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong toàn quốc về việc chuyển đổi mã quyền lợi đối tượng tham gia BHYT theo Nghị quyết số 261/2025/QH15.

  • 07/01/2026

    Thu hồi sữa Nestlé ở nước ngoài, Cục An toàn thực phẩm vào cuộc kiểm soát tại Việt Nam

    Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết tập đoàn thực phẩm Nestlé thông báo thu hồi mang tính phòng ngừa một số lô sữa bột dành cho trẻ sơ sinh mang nhãn hiệu Beba và Alfamino được bán tại Đức, do phát hiện khả năng tồn tại Cereulid, một độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus tạo ra có thể gây hại cho trẻ nhỏ...

  • 07/01/2026

    Cách uống nước đậu đen rang giảm cân an toàn và hiệu quả

    Nước đậu đen rang là một thức uống có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ tốt cho việc giảm cân. Để đạt được hiệu quả tối ưu và giảm cân an toàn cần hiểu rõ về liều lượng, cách chế biến và thành phần dinh dưỡng.

  • 07/01/2026

    Những lợi ích bất ngờ của mùa đông với sức khỏe

    Khi những cơn gió mùa đông bắc tràn về, mang theo cái se lạnh đặc trưng của miền Bắc Việt Nam, nhiều người thường nghĩ ngay đến việc phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, những căn bệnh giao mùa và cảm giác uể oải. Chúng ta thường gắn mùa đông với hình ảnh của những chiếc lò sưởi ấm cúng, ly ca cao nóng hổi và những buổi tối cuộn mình trong chăn ấm đọc sách. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ thông thường, mùa đông không chỉ là mùa của sự nghỉ ngơi mà còn là một giai đoạn mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Mùa đông là thời điểm để cơ thể chúng ta có cơ hội "ngủ đông" theo một cách riêng, làm chậm lại nhịp sống hối hả và tự phục hồi. Đây cũng là mùa của lễ hội, của những khoảnh khắc sum vầy ấm áp. Thay vì chỉ nhìn vào những mặt tiêu cực, hãy cùng khám phá những lý do tại sao chúng ta nên yêu mến và tận hưởng mùa đông.

  • 06/01/2026

    7 lợi ích sức khỏe của thực phẩm bổ sung vitamin A

    Vitamin A là loại vitamin tan trong chất béo, một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu, nghĩa là cơ thể bạn không thể tự tổng hợp đủ mà phải bổ sung từ chế độ ăn uống.

  • 06/01/2026

    Những mối nguy hại tới sức khoẻ từ nhà vệ sinh công cộng

    Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng phải sử dụng nhà vệ sinh công cộng, tuy nhiên, đa số nhà vệ sinh công cộng trông không được sạch sẽ lắm, liệu bạn có can đảm ngồi lên bệ ngồi ở những nhà vệ sinh này không? Còn nếu trông nó khá sạch sẽ, bạn có thể vẫn sẽ lo lắng rằng việc ngồi lên bệ ngồi có thể khiến bạn bị mắc những vấn đề về sức khoẻ. Những lo lắng này của bạn hoàn toàn là có căn cứ, cùng tìmg hiểu qua bài viết sau đây!

  • 05/01/2026

    Bộ Y tế quy định mới nhất những bệnh truyền nhiễm, đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm bắt buộc

    Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương vừa ký ban hành Thông tư số 52/2025/TT-BYT quy định danh mục bệnh truyền nhiễm, đối tượng và phạm vi phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc.

  • 05/01/2026

    6 loại trà hỗ trợ giảm cân và giảm mỡ bụng

    Uống trà không phải là giải pháp giảm cân nhanh chóng nhưng nếu biết chọn loại trà và sử dụng đúng cách có thể hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ bụng theo thời gian.

Xem thêm