Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mỹ bắt đầu thử nghiệm vắc xin Zika trên người

Viện Bệnh dị ứng và truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) công bố, các nhân viên chính phủ đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm vắc xin phòng chống bệnh Zika.

Nghiên cứu giai đoạn đầu sẽ đánh giá độ an toàn, cũng như khả năng tạo phản ứng ở hệ miễn dịch trên ít nhất 80 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18 tới 35.

Tin tức này được công bố vào 3/8, vài ngày sau khi nhân viên y tế bang Florida (Mỹ)xác nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm Zika do muỗi truyền bệnh ở địa phương. Ít nhất 15 người đã bị nhiễm bệnh, chủ yếu là ở khu Wynwood, hạt Miami-Dade. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo phụ nữ có mang không tới khu vực bán kính 1,5 km quanh nơi được cho là đã xuất hiện ca bệnh.

Thử nghiệm trên động vật cho thấy kết quả khả quan. Ảnh: Gizmodo.

Ở phần lớn những người bị nhiễm, virus Zika chỉ gây các triệu chứng nhẹ, thậm chí không có biểu hiện ra ngoài. Tuy nhiên, Zika có thể gây chứng đầu nhỏ cho trẻ khi phụ nữ mang thai nhiễm virus này.

Theo CDC, virus Zika đã lây lan ở hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu là ở khu vực Mỹ Latin và Caribbe. Bệnh lan truyền do muỗi hoặc qua đường tình dục. Hiện tại vẫn chưa có vắc xin hay thuốc chữa cho loại virus này.

Giám đốc NIAID, ông Anthony S. Fauci, thông báo: “Một loại vắc xin an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa lây nhiễm virus Zika cũng như các hậu quả khủng khiếp lên thai nhi là một vấn đề sức khỏe cộng đồng cấp bách. NIAID nhanh chóng tạo ra một loại vắc xin, và kết quả thử nghiệm trên động vật rất khả quan.

Chúng tôi rất vui khi có thể tiến hành thử nghiệm nghiên cứu này trên người. Sẽ mất thời gian trước khi một loại vắc xin chống Zika có thể được bán ra thị trường, nhưng nghiên cứu này là một bước tiến quan trọng”.

Vắc xin thử nghiệm sử dụng cách tiếp cận tương tự như một loại vắc xin do NIAID nghiên cứu để chống lại virus West Nile. Loại vắc xin West Nile này đã được chứng minh là an toàn, và có khả năng tạo ra kháng thể trong các thử nghiệm ban đầu.

Virus Zika rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai do có thể gây dị tật đầu nhỏ. Ảnh: Deccanchronicle.

Vắc xin chống Zika có chứa một đoạn ADN (còn gọi là plasmid) mà các nhà khoa học đã sắp đặt, chứa các gene mã hóa protein của virus. Khi plasmid này được tiêm vào cánh tay, các tế bào cơ sẽ đọc mã gene và tạo ra protein của virus Zika. Các protein này sẽ tự ráp thành phần tử giống như virus. Cơ thể sẽ tạo ra kháng thể chống lại các phần tử này.

NIAID nhấn mạnh, vắc xin ADN không chứa nguyên liệu lây nhiễm và do đó, không thể làm người được tiêm nhiễm viurs Zika. Kiểu vắc xin này đã được chứng minh là an toàn trong các thử nghiệm trước đó với những loại bệnh khác.

Ông John Mascola, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vắc xin của NIAID, cho biết: “Các vắc xin dựa trên ADN hay gene kích thích tạo ra kháng thể, nhưng cũng có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch trung gian tế bào, đem lại khả năng bảo vệ mạnh mẽ và lâu dài trước bệnh dịch”.

Thử nghiệm sẽ được tiến hành tại 3 khu vực trên nước Mỹ: Trung tâm Lâm sàng thuộc Viện Y tế quốc gia ở Bethesda (Maryland), Trung tâm phát triển vắc xin thuộc Đại học Maryland ở Baltimore, và Đại học Emory ở Atlanta.

Người tham gia thử nghiệm đều sẽ được tiêm các mũi vắc xin với liều lượng khác nhau, không ai sử dụng giả dược. Dự kiến thử nghiệm sẽ thu được các kết quả bước đầu vào cuối năm 2016. Nếu dữ liệu cho thấy vắc xin này an toàn và có khả năng tạo kháng thể tốt, NIAID dự định sẽ tiến hành thử nghiệm ở các quốc gia đang có dịch Zika vào năm sau.

Theo Zing/CBS News
Bình luận
Tin mới
Xem thêm