Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mắc viêm gan C có thể cho con bú không?

Không có tài liệu nào ghi nhận trường hợp trẻ mắc bệnh viêm gan C do bú sữa mẹ. Nhưng nếu núm vú của bà mẹ bị chảy máu hoặc nứt trong khi họ cho con bú, người mẹ có thể truyền virus viêm gan C (HCV) cho con mình.

Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gan do HCV gây ra. Bệnh lây lan khi tiếp xúc với máu của người bị nhiễm trùng. Do đó, virus này không thể lây lan qua sữa mẹ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét liệu việc cho con bú có an toàn đối với người bị HCV hay không, phải làm gì nếu núm vú bị nứt hoặc chảy máu và những biện pháp phòng ngừa khác mà người chăm sóc có thể thực hiện để giúp ngăn ngừa lây truyền.

Cho con bú có thể truyền viêm gan C từ mẹ sang con không?

Không có trường hợp nào được ghi nhận con bị lây truyền virus viêm gan C từ sữa mẹ. Vì vậy, việc cho trẻ bú sữa mẹ là an toàn, ngay cả khi người cho trẻ bú bị viêm gan C. Bằng chứng cho thấy rằng sữa mẹ thực sự có thể làm mất tác dụng của HCV. Vì vậy, những người chăm sóc cho trẻ bú sữa mẹ hoặc bú bình bằng sữa mẹ có thể không cần lo lắng rằng làm như vậy sẽ truyền virus cho con.

Nếu núm vú của mẹ bị nứt khi cho con bú?

Hiện tại, không có đủ dữ liệu để xác định liệu núm vú bị nứt có thể dẫn đến lây truyền HCV hay không. Về lý thuyết, em bé có thể ăn phải máu chứa HCV nếu núm vú của một người bị nứt hoặc chảy máu. Điều này áp dụng cho dù trẻ bú sữa mẹ hay sữa đã được vắt vào bình. Nhưng chưa rõ mức độ rủi ro. Vì lý do này, CDC khuyên những người bị viêm gan C tạm thời ngừng cho con bú sữa của họ nếu núm vú bị nứt hoặc chảy máu. Cho đến khi núm vú lành lại, mọi người nên:

  • Vắt sữa và sau đó loại bỏ lượt sữa này vì nó có thể bị trộn với máu
  • Chuyển sang sữa mẹ của người hiến tặng hoặc sữa công thức để nuôi em bé
  • Nói chuyện với một chuyên gia hoặc bác sĩ để được hỗ trợ

Các cách khác để giúp ngăn ngừa lây truyền

Ngoài các biện pháp phòng ngừa trên, cha mẹ và người chăm sóc trẻ bị HCV nên thực hiện các biện pháp bổ sung để giúp ngăn ngừa truyền virus cho trẻ sơ sinh.

Phòng ngừa chung

Để giúp ngăn ngừa lây truyền HCV từ người chăm sóc cho em bé, không dùng chung vật dụng cá nhân của trẻ, chẳng hạn như kéo hoặc bấm móng tay, bàn chải đánh răng, hoặc đồ trang sức xâm nhập vào da, chẳng hạn như bông tai. Đồng thời thường xuyên khử trùng các vật dụng gia đình, vật dung cá nhân và vật dung của em bé có nguy cơ tiếp xúc với máu.

Trong trường hợp bị thương

Khi người chăm sóc bị chảy máu, bị đứt tay hoặc có vết thương, họ cần phải:

  • Che phủ hoàn toàn bất kỳ vết cắt hở nào bằng băng, băng gạc vô trùng hoặc các lớp phủ bảo vệ khác
  • Tránh hôn em bé cho đến khi vết cắt hoặc vết loét trên hoặc bên trong miệng đã lành
  • Tránh nắm tay em bé nếu em bé hoặc người chăm sóc có bất kỳ loại vết thương hoặc da bị hở nào trên tay
  • Vứt bỏ băng bó, băng vết thương, sản phẩm vệ sinh hoặc sản phẩm kinh nguyệt ngay lập tức trong một túi riêng kín, để xa tầm tay của trẻ em

Trong trường hợp tiếp xúc với máu

Nếu một em bé có thể tiếp xúc với máu của người chăm sóc:

  • Ngay lập tức rửa chúng bằng nước ấm và xà phòng, hoặc sản phẩm kháng virus.
  • Đảm bảo loại bỏ hết máu, kiểm tra các khu vực khó tiếp cận và lau khô bằng khăn sạch.
  • Làm sạch và khử trùng bất kỳ vật dụng cá nhân nào có thể tiếp xúc với máu, bao gồm ga giường, khăn tắm, dụng cụ ăn uống và đồ uống.

Những người bị HCV có thể cho con bú sữa mẹ (trực tiếp hoặc qua bình) một cách an toàn miễn là họ không bị nứt hoặc chảy máu núm vú. Nếu điều này xảy ra, hãy ngừng cho con bú và tạm thời chuyển sang sữa của người hiến tặng hoặc sữa công thức cho đến khi vết thương lành hoàn toàn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phụ nữ mang thai bị viêm gan C phải làm sao?

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm