Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lý do trẻ sơ sinh hay thức đêm

Đó có thể là do sự thay đổi nhiệt độ, ánh sáng và âm thanh trong phòng.

Đối với trẻ sơ sinh, việc thức giấc sau mỗi 3-4 giờ vào ban đêm là điều bình thường. Một số nguyên nhân phổ biến khiến trẻ thức giấc là cảm thấy đói, tiểu dầm, hoặc do đã có một giấc ngủ khá dài trước đó.

Ngoài ra, theo các chuyên gia nhi khoa, còn có một số lý do khác khiến trẻ thường thức giấc vào ban đêm:

1. Giờ giấc ngủ bất thường

Các chuyên gia cho biết, trẻ sơ sinh thường không có thời gian ngủ nhất định cho đến khi được 6 tuổi. Đối với trẻ mới sinh, thời gian ngủ trung bình mỗi ngày là khoảng từ 16-17 giờ, và một giấc ngủ của bé thường kéo dài từ 1-2 giờ. Khi lớn lên, thời gian ngủ của bé sẽ ít đi. Đến khi được 6 tháng tuổi, bé sẽ thức giấc thường xuyên hơn vào ban đêm và ngủ trở lại sau vài phút.

2. Thay đổi môi trường

Trong trường hợp bé thường ngủ ngon, nhưng đột nhiên thức giấc, đó có thể là do sự thay đổi nhiệt độ, ánh sáng và âm thanh trong phòng. Hoặc bé có thể thức giấc do tiếng ngáy ngủ, sự chuyển động hay tiếng ho của cha mẹ.

3. Đau

Nếu bé thức giấc vào ban đêm và khóc ngặt không dứt, đó có thể do bé bị đau. Trong trường hợp này, cha mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra nhằm xác định nguyên nhân và điều trị.

Ảnh minh họa

4. Tăng trưởng và học hỏi

Giấc ngủ đêm bị gián đoạn cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển và học hỏi những điều mới như lẫy, trườn, bò… Trong trường hợp này, sau khi đã thực hiện thành công các thao tác đó, bé sẽ ngủ bình thường trở lại.

5. Mọc răng

Vào thời điểm mọc răng, bé cũng thường xuyên thức giấc vào ban đêm do có cảm giác khó chịu. Nhiều bé còn có biểu hiện sốt trong quá trình mọc răng.

6. Ngủ riêng

Tình trạng này thường xảy ra khi bé được từ 9-12 tháng tuổi, thời điểm cha mẹ bắt đầu cho bé ngủ riêng. Thỉnh thoảng, trong khi thức giấc, nhiều bé thường gọi ‘Ba, Mẹ’. Biểu hiện này là hết sức bình thường trong giai đoạn phát triển cảm xúc của bé.

Theo Sức khoẻ và Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2022

  Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi chăm sóc trẻ trong quá trình điều trị tại nhà. Phụ huynh có thể chăm sóc trẻ theo các hướng dẫn của chuyên gia để trẻ được đảm bảo an toàn và nhanh khỏi bệnh.

 • 25/05/2022

  11 lợi ích sức khỏe của thiền qua các bằng chứng khoa học

  Thiền được nhiều người biết đến như một thực hành tôn giáo nhưng thiền còn là một quá trình luyện rèn tâm trí nhằm đạt được những lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

 • 25/05/2022

  Nhiễm Norovirus

  Nhiễm khuẩn norovirus là một nhiễm khuẩn hay gặp và gây nhiễm khuẩn tiêu hóa với các triệu chứng nôn, tiêu chảy, đau bụng và có thể mất nước nghiêm trọng.

 • 25/05/2022

  Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

  Trẻ nhập viện với các biểu hiện ho, sốt, khó thở có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

 • 25/05/2022

  Những lầm tưởng về chế độ ăn 'detox'

  Chế độ ăn detox được cho là giúp cơ thể giải độc, song một số chuyên gia nói detox không hiệu quả, có thể làm rối loạn đường huyết và mất cơ.

 • 25/05/2022

  Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và cách phòng ngừa cần làm ngay

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại 12 quốc gia trên thế giới và có nguy cơ lan sang nhiều nước khác.

 • 25/05/2022

  18 cách để giảm đầy hơi

  Hầu hết mọi người đều cảm thấy chướng bụng vào một thời điểm nào đó. Các bài tập thể dục, thực phẩm bổ sung và massage là những phương pháp phổ biến giúp giảm đầy hơi nhanh chóng. Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn cũng có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi tái phát.

 • 24/05/2022

  Bố mẹ đã biết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách?

  Việc gia tăng trẻ mắc tiêu chảy trong thời gian qua khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy là bệnh không mới nhưng việc chăm sóc trẻ đúng cách để nhanh "cắt cơn" tiêu chảy, giúp trẻ hồi phục sức khoẻ thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Xem thêm