Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích sức khỏe của dứa

Bên ngoài quả dứa có nhiều gai và bên trong chứa cùi ngọt. Nhưng nó không chỉ nổi tiếng về vẻ bề ngoài và hương vị của họ. Dứa có những lợi ích có thể cải thiện sức khỏe của bạn, vì vậy bạn nên thêm trái cây này vào chế độ ăn uống của bạn

Lợi ích sức khỏe của dứa

Dứa là một loại quả rất ngon miền nhiệt đới, không những thế nó còn có tác dụng điều trị. Lợi ích về mặt sức khỏe của chúng đã được chứng minh là khả năng làm cải thiện chất lượng cuộc sống, đặc biệt nếu bạn ăn chúng thường xuyên. Mặc dù không có nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng từ dứa nhưng hầu hết các nghiên cứu đều ủng hộ lợi ích của trái cây này đối với sức khoẻ của con người.

Bạn có chắc chắn rằng mình biết rõ về những tác dụng của dứa không?

1. Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Dứa có chứa vitamin C tương đương với một nửa giá trị nhu cầu vitamin C hàng ngày như đã được FDA khuyến cáo. Vitamin này là một chất chống oxy hoá hòa tan trong nước và có khả năng chống lại các tổn thương tế bào, tạo cho bạn một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

2. Làm xương chắc khỏe

Dứa có chứa mangan, là một khoáng chất giúp cho phát triển xương chắc khỏe và duy trì sức bền của mô liên kết. Người ta tin rằng mangan, cùng với các khoáng chất khác, có thể hữu ích trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương, đặc biệt ở phụ nữ sau mãn kinh.

3. Tốt cho mắt

Ăn dứa có thể giúp bạn giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Đây là một loại bệnh ảnh hưởng đến mắt khi chúng ta già đi. Các chất chống oxy hoá trong trái cây, cùng với vitamin C, có thể giúp giảm nguy cơ mắc phải chứng bệnh này.

4. Tiêu hóa tốt hơn

Hầu hết các loại trái cây đều có chất xơ và dứa cũng không phải là ngoại lệ. Chế độ ăn nhiều chất xơ là cần thiết để đảm bảo cho ruột hoạt động tốt. Thành phần chính trong dứa là bromelain, có lượng cao hơn so với thực phẩm lành mạnh khác. Bromelain là một enzyme có thể chuyển hóa protein, do đó có thể trợ giúp trong việc tiêu hóa thức ăn.

5. Chống viêm

Tình trạng viêm quá mức có thể dẫn đến ung thư, bệnh tim mạch và đái tháo đường. Ăn dứa, bạn có thể ngăn ngừa tình trạng viêm. Bromelain một lần nữa có vai trò quan trọng trong việc giảm viêm nặng. Enzyme này cũng có thể giúp giảm sự phát triển khối u. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bromelain hữu ích như thế nào khi điều trị bệnh viêm khớp.

6. Giảm hình thành huyết khối

Bromelain cũng hữu ích trong việc ngăn ngừa đông máu quá mức. Nếu bạn có nguy cơ bị đông máu, bạn có thể thêm dứa vào chế độ ăn uống của bạn.

7. Điều trị cảm lạnh thông thường

Với hàm lượng vitamin C cao được đưa vào cơ thể từ trái dứa, cơ thể sẽ chống lại sự nhiễm khuẩn một cách dễ dàng hơn. Nếu bạn bị cảm lạnh mà không khỏi thì bạn có thể ăn dứa, nó có thể hỗ trợ các thuốc mà bạn đang dùng. Bằng cách này, cảm lạnh và ho của bạn sẽ được điều trị một cách hiệu quả.

 Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lợi ích kỳ diệu của nước dứa

Cảnh Linh - Y học ứng dụng Việt Nam (theo Stethnews)
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

Xem thêm