Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khi nào thì dương vật bắt đầu phát triển và ngừng phát triển?

Trong độ tuổi dậy thì, dương vật sẽ phát triển cả về chiều dài và chu vi. Khi tuổi dậy thì kết thúc, dương vật sẽ không có khả năng tăng trưởng nữa. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số nam giới có thể tăng trưởng dương vật vào đầu những năm 20 tuổi.

Nhiều nam giới có mối quan tâm về kích thước dương vật của họ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy hầu hết đều có kích thước dương vật nằm trong giới hạn bình thường. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hầu hết phụ nữ hài lòng với chiều dài dương vật của bạn tình. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về sự phát triển của dương vật trong tuổi dậy thì, kích thước dương vật trung bình và sự thật đằng sau một số lầm tưởng về kích thước dương vật phổ biến nhất.

 

Thời gian phát triển dương vật

Đối với các bé trai, tuổi dậy thì thường xảy ra trong độ tuổi từ 12 đến 16. Nó có thể bắt đầu ở bất kỳ thời điểm nào trong độ tuổi từ 8 đến 14 và có thể kéo dài đến 4 năm. Trong thời gian này, dương vật sẽ dài ra và dày hơn. Tốc độ tăng trưởng xảy ra khác nhau ở mỗi người. Khi hết tuổi dậy thì, dương vật sẽ ngừng phát triển. Điều này thường xảy ra khi nam giới 18 tuổi. Những thay đổi khác ảnh hưởng đến dương vật và bộ phận sinh dục trong tuổi dậy thì bao gồm:

  • phát triển tinh hoàn
  • tinh hoàn mỏng và đỏ
  • lông mu mọc xung quanh dương vật
  • tinh dịch thải ra về đêm, hay còn gọi là mộng tinh
  • cương cứng và xuất tinh thường xuyên hơn

Kích thước dương vật trung bình

Nguồn trên 15.521 người từ khắp nơi trên thế giới báo cáo rằng chiều dài dương vật trung bình là 9,16 cm, khi mềm và 13,12 cm khi cương cứng. Các nghiên cứu cho thấy hầu hết nam giới tin rằng họ có dương vật ngắn đều đánh giá quá cao chiều dài dương vật trung bình. Phần lớn những người này thực sự nằm trong phạm vi bình thường của kích thước dương vật.

Có thể làm cho dương vật lớn hơn không?

Có nhiều sản phẩm - bao gồm các thiết bị, thuốc uống và kem - được cho là có tác dụng tăng chiều dài và chu vi dương vật. Internet cũng có nhiều tuyên bố rằng các bài tập kéo căng có thể có tác dụng tương tự. Tuy nhiên, theo các chuyên gia hầu như không có phương pháp nào trong số đó có hiệu quả. Để thấy được kết quả, có thể cần sử dụng các thiết bị này vài giờ mỗi ngày trong thời gian 4-6 tháng. Ngoài ra còn có một số thủ thuật mà mọi người có thể thử để làm cho dương vật có vẻ lớn hơn. Chúng bao gồm giảm cân (nếu có trọng lượng dư thừa xung quanh dạ dày) và cắt tỉa lông mu,...

Những lầm tưởng về kích thước dương vật 

Có một số lầm tưởng về kích thước và hình dạng dương vật, và những điều này có thể gây ra căng thẳng không cần thiết và cảm giác không thích hợp ở mọi người ở mọi lứa tuổi. Sau đây là một trong những lầm tưởng phổ biến nhất:

1. Kích thước giày tương quan với kích thước dương vật

Có một niềm tin phổ biến rằng kích thước bàn chân hoặc bàn tay của nam giới cho biết kích thước dương vật của họ. Điều này chỉ đơn giản là không đúng sự thật. Không có mối liên hệ nào giữa kích thước của dương vật và kích thước của một bộ phận cơ thể khác.

2. Kích thước của dương vật khi mềm cho biết kích thước của nó khi cương cứng

Không có mối liên hệ nào giữa kích thước của dương vật khi mềm và khi cương cứng. Chiều dài của dương vật mềm rất khác nhau ở mỗi người và nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến nó - bao gồm cả nhiệt độ phòng.

3. Hầu hết mọi người đều muốn dương vật của bạn tình to hơn

Nhiều nam giới dường như tin rằng bạn tình của họ sẽ thích nếu dương vật của họ lớn hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu  chỉ ra rằng dường nhưkhông phải như vậy. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2006 báo cáo rằng chỉ 55% nam giới tham gia hài lòng với kích thước dương vật của họ, trong khi 85% phụ nữ tham gia bày tỏ sự hài lòng với kích thước dương vật của bạn tình.

4. Một dương vật dài hơn làm tăng sự thỏa mãn tình dục

Một mối quan tâm khác đối với một số nam giới là dương vật dài hơn sẽ làm tăng khoái cảm tình dục cho một hoặc cả hai. Tuy nhiên, ít nhất một nghiên cứu từ năm 2001 cho thấy rằng mọi người có xu hướng đánh giá chu vi quan trọng hơn chiều dài đối với sự hài lòng. Cũng cần lưu ý rằng một số yếu tố khác đóng một vai trò trong việc thỏa mãn tình dục, bao gồm các yếu tố liên quan đến cá nhân, đối tác và mối quan hệ. Ví dụ, nghiên cứu chỉ ra rằng giao tiếp, tâm trạng và mong muốn đều có vai trò nhất định. Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng lãng mạn và nhạy cảm quan trọng hơn kích thước dương vật đối với sự thỏa mãn tình dục ở phụ nữ.

Nhiều nam giới lo lắng về sự xuất hiện của dương vật của họ vào một thời điểm nào đó trong đời. Những lầm tưởng phổ biến thường thúc đẩy những mối quan tâm này. Biết sự thật về kích thước dương vật trung bình có thể giúp mọi người tự tin hơn về cơ thể của mình. Theo nghiên cứu cho thấy, hầu hết nam giới đều đánh giá quá cao kích thước dương vật trung bình. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hầu hết phụ nữ hài lòng với kích thước dương vật của bạn tình. Những người có mối quan tâm dai dẳng về kích thước dương vật của họ có thể được lợi từ việc gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần để được hỗ trợ và hướng dẫn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Kích thước dương vật… bao nhiêu là đủ?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm