Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hút thuốc làm mất thính lực khi về già?

Gần 42,1 triệu người trưởng thành ở Mỹ hút thuốc và hơn 16 triệu người trong số đó mắc các bệnh do hút thuốc gây ra như bệnh tim hoặc phổi.

Một nghiên cứu mới ở Đại học Manchester, Anh cho thấy hút thuốc và hút thuốc thụ động còn có thể làm tăng nguy cơ mất thính lực. Nghiên cứu trên được tiến hành bởi một nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Piers Dawes ở Trung tâm Giao tiếp và Khiếm thính, Đại học Manchester đứng đầu.
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 164.770 người trưởng thành ở Anh từ 40 đến 69 tuổi. Dữ liệu về người tham gia nghiên cứu thuộc Ngân hàng Sinh học Anh, một dự án y tế gồm hơn 500.000 người. Những người tham gia nghiên cứu được kiểm tra thính lực từ năm 2007 đến năm 2010. 
Các nhà nghiên cứu tính toán thấy người hút thuốc có nguy cơ bị mất thính lực cao hơn 15,1% so với người không hút thuốc và người hút thuốc thụ động có nguy cơ bị mất thính lực cao hơn 28% so với người không hút thuốc.
Đối với người hút thuốc, nguy cơ mất thính lực cũng tăng theo tần suất và thời gian hút thuốc. Những người đã cai thuốc có nguy cơ mất thính lực giảm nhẹ và các nhà nghiên cứu cho biết đây là kết quả của lối sống lành mạnh hơn sau khi cai thuốc.
Hút thuốc làm mất thính lực như thế nào?
Các nhà nghiên cứu chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác tại sao hút thuốc và hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ mất thính lực. Nhưng họ chỉ ra rằng nhiều người hút thuốc mắc bệnh tim và bệnh này lại ảnh hưởng đến thính lực.
“Chúng tôi không chắc các chất độc hại trong khói thuốc có tác động trực tiếp đến thính lực không hay là các bệnh tim mạch do hút thuốc làm biến đổi mạch máu và tác động đến thính lực hoặc cả hai lý do trên,” tiến sĩ Dawes cho biết.
Ở Mỹ, khoảng 36 triệu người trưởng thành bị mất thính lực ở các mức độ khác nhau. Bệnh này thường xuất hiện ở người cao tuổi do tiếp xúc với âm thanh trong nhiều năm làm tổn thương tai trong.
Nhưng tiến sĩ, Ralph Holme, trưởng nhóm nghiên cứu y sinh thuộc tổ chức Hành động vì Thính lực ở Anh mà tài trợ cho nghiên cứu trên tin rằng hút thuốc là một yếu tố nguy cơ làm mất thính lực khi về già. Ông nói:
Mất thính lực thường được xem là một trong những hệ quả không thể tránh khỏi của lão hóa nhưng như nghiên cứu đã chỉ ra điều này không phải lúc nào cũng đúng. Cai thuốc và bảo vệ tai khỏi tiếng ồn lớn là hai biện pháp khả thi có thể thực hiện từ bây giờ để ngăn ngừa mất thính lực khi về già.”
Bình luận
Tin mới
 • 26/06/2022

  Thời tiết nóng có thể làm bạn bị đau đầu hay không?

  Bài viết này giải thích tại sao điều kiện môi trường và các yếu tố lối sống trong thời tiết nóng có thể gây đau đầu cho bạn cũng như cách để bạn vượt qua tình trạng này.

 • 26/06/2022

  Phát ban nhiệt ở trẻ em

  Trẻ bị phát ban nhiệt do nóng có thể xuất hiện đột ngột và lan rộng, nhưng đây thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

 • 25/06/2022

  Cách giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa hè

  Mùa hè là thời điển mà gia đình bạn mong chờ cả năm. Mùa hè có nghĩa là trẻ được nghỉ học, không phải làm bài tập về nhà, không phải đến trường. Tuy nhiên trên thực tế, giờ đi ngủ, thói quen ăn uống và xem TV của trẻ sẽ thay đổi vào kỳ nghỉ. Nhưng không phải lúc nào việc ăn uống vô tư này cũng tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

 • 25/06/2022

  Những công dụng thần kỳ của lá dâu tằm

  Cây dâu tằm tạo ra những quả mọng có hương vị được ưa chuộng trên khắp thế giới và thường được coi là siêu thực phẩm do chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hóa chất thực vật mạnh mẽ. Tuy nhiên, quả không phải là bộ phận duy nhất của cây dâu tằm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong nhiều thế kỷ, lá của nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều tình trạng khác nhau.

 • 24/06/2022

  Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện chuyển dạ có can thiệp?

  Kích thích chuyển dạ là quá trình sử dụng các loại thuốc hoặc các phương pháp để bắt đầu chuyển dạ không tự nhiên thay vì chờ đến lúc bắt đầu chuyển dạ tự nhiên. Sản phụ sẽ được đề nghị khởi phát chuyển dạ nếu bác sĩ cho rằng sản phụ nên sinh sớm thay vì tiếp tục thai để an toàn hơn cho thai nhi. Kích thích chuyển dạ có thể là một quá trình kéo dài. Bài viết này sẽ giải thích về những điều mà sản phụ có thể mong đợi, nguy cơ và lợi ích của khởi phát chuyển dạ để giúp sản phụ có thể đưa ra lựa chọn cho mình.

 • 23/06/2022

  5 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

  Biếng ăn ở trẻ kéo dài gây ra khá nhiều hệ lụy: suy dinh dưỡng, kém phát triển về tầm vóc và trí não. Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn và khuyến khích trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau đây.

 • 23/06/2022

  Các biện pháp hạn chế da khô do ngồi phòng điều hòa quá lâu

  Máy điều hòa là một trong những thiết bị không thể thiếu vào mùa Hè để giúp chúng ta cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn. Tuy nhiên bên cạnh việc làm mát, điều hòa cũng sẽ khiến làn da của bạn bị khô đáng kể. Những biện pháp đơn giản ngay tại nhà dưới đây sẽ giúp khắc phục điều đó.

 • 23/06/2022

  Bỏ bữa tối để giảm cân: Lợi bất cập hại

  Dù không phải bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, bạn vẫn không nên bỏ qua bữa tối bởi có thể gây ra những hệ lụy sức khỏe đáng tiếc

Xem thêm