Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hút thuốc làm mất thính lực khi về già?

Gần 42,1 triệu người trưởng thành ở Mỹ hút thuốc và hơn 16 triệu người trong số đó mắc các bệnh do hút thuốc gây ra như bệnh tim hoặc phổi.

Một nghiên cứu mới ở Đại học Manchester, Anh cho thấy hút thuốc và hút thuốc thụ động còn có thể làm tăng nguy cơ mất thính lực. Nghiên cứu trên được tiến hành bởi một nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Piers Dawes ở Trung tâm Giao tiếp và Khiếm thính, Đại học Manchester đứng đầu.
Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 164.770 người trưởng thành ở Anh từ 40 đến 69 tuổi. Dữ liệu về người tham gia nghiên cứu thuộc Ngân hàng Sinh học Anh, một dự án y tế gồm hơn 500.000 người. Những người tham gia nghiên cứu được kiểm tra thính lực từ năm 2007 đến năm 2010. 
Các nhà nghiên cứu tính toán thấy người hút thuốc có nguy cơ bị mất thính lực cao hơn 15,1% so với người không hút thuốc và người hút thuốc thụ động có nguy cơ bị mất thính lực cao hơn 28% so với người không hút thuốc.
Đối với người hút thuốc, nguy cơ mất thính lực cũng tăng theo tần suất và thời gian hút thuốc. Những người đã cai thuốc có nguy cơ mất thính lực giảm nhẹ và các nhà nghiên cứu cho biết đây là kết quả của lối sống lành mạnh hơn sau khi cai thuốc.
Hút thuốc làm mất thính lực như thế nào?
Các nhà nghiên cứu chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác tại sao hút thuốc và hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ mất thính lực. Nhưng họ chỉ ra rằng nhiều người hút thuốc mắc bệnh tim và bệnh này lại ảnh hưởng đến thính lực.
“Chúng tôi không chắc các chất độc hại trong khói thuốc có tác động trực tiếp đến thính lực không hay là các bệnh tim mạch do hút thuốc làm biến đổi mạch máu và tác động đến thính lực hoặc cả hai lý do trên,” tiến sĩ Dawes cho biết.
Ở Mỹ, khoảng 36 triệu người trưởng thành bị mất thính lực ở các mức độ khác nhau. Bệnh này thường xuất hiện ở người cao tuổi do tiếp xúc với âm thanh trong nhiều năm làm tổn thương tai trong.
Nhưng tiến sĩ, Ralph Holme, trưởng nhóm nghiên cứu y sinh thuộc tổ chức Hành động vì Thính lực ở Anh mà tài trợ cho nghiên cứu trên tin rằng hút thuốc là một yếu tố nguy cơ làm mất thính lực khi về già. Ông nói:
Mất thính lực thường được xem là một trong những hệ quả không thể tránh khỏi của lão hóa nhưng như nghiên cứu đã chỉ ra điều này không phải lúc nào cũng đúng. Cai thuốc và bảo vệ tai khỏi tiếng ồn lớn là hai biện pháp khả thi có thể thực hiện từ bây giờ để ngăn ngừa mất thính lực khi về già.”
Bình luận
Tin mới
 • 26/02/2024

  Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ sau tuổi 50

  Chế độ ăn uống của phụ nữ ngoài tuổi 50 cần đáp ứng được các tiêu chí như giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện triệu chứng mãn kinh, bảo vệ não bộ và sức khỏe nói chung.

 • 26/02/2024

  6 tác dụng phụ cần lưu ý khi thực hiện chế độ ăn thuần chay

  Mọi chế độ ăn kiêng đều có ưu và nhược điểm, kể cả chế độ ăn thuần chay. Nếu bạn đang dự định chuyển sang một chế độ ăn uống lành mạnh như thế này, hãy chú ý đến 6 tác dụng phụ của chế độ ăn thuần chay dưới đây.

 • 26/02/2024

  Những cách để có giấc ngủ ngon hơn khi ở bệnh viện

  Giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe và quá trình phục hồi. Tuy nhiên, ngủ ở bệnh viện lại khá khó khăn bởi nhiều yếu tố ngoài tầm kiểm soát. Vậy làm thế nào để cải thiện chất lượng giấc ngủ trong bối cảnh đó?

 • 26/02/2024

  Dấu hiệu trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng và cách phòng tránh

  Trong độ tuổi đang phát triển, việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ có vai trò đặc biệt quan trọng. Nhiều trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng do thói quen ăn uống không lành mạnh và chế độ ăn không hợp lý.

 • 26/02/2024

  Khi nào thì bạn cần lo lắng về khối u vú?

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về khối u vú lành tính, ung thư vú và cách phân biệt chúng.

 • 25/02/2024

  Cách giúp con bắt nhịp học tập ngay sau Tết

  Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học. Vì vậy, chuẩn bị tâm lý, giúp trẻ sẵn sàng đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

 • 25/02/2024

  Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày?

  Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, uống nhiều hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày có tốt cho sức khỏe không?

 • 25/02/2024

  Bệnh Fabry là gì?

  Bệnh Fabry là một rối loạn di truyền khi đó, trong cơ thể sẽ không có đủ enzyme cần thiết để phân hủy lipid (chất béo), được gọi là globotriaosylceramide (Gb3) tồn tại trong các tế bào. Điều này dẫn đến sự tích tụ chất béo trong các tế bào khắp cơ thể, có thể gây ra một số triệu chứng và biến chứng khác nhau.

Xem thêm