Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

HPV ở nam giới

Vi rút gây u nhú ở người (HPV) là một nhóm gồm hơn 150 loại vi rút liên quan, có thể ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ. Một số loại HPV có thể gây ra mụn cóc trên da thông thường, mụn cóc ở bộ phận sinh dục và một số có thể gây ra một số loại ung thư.

Mối quan tâm đặc biệt đối với nam giới ở Hoa Kỳ là sự gia tăng gần đây về số ca ung thư vòm họng liên quan đến nhiễm trùng HPV. Ung thư vòm họng là bệnh ung thư phát triển ở mặt sau và hai bên cổ họng, amidan và gốc lưỡi.

Mặc dù vẫn chưa biết chính xác lý do tại sao tỷ lệ mắc loại ung thư này ngày càng gia tăng, nhưng người ta tin rằng đó là kết quả của việc ngày càng có nhiều trường hợp quan hệ tình dục với nhiều bạn tình hơn so với những năm trước, kết hợp với sự gia tăng của việc quan hệ tình dục bằng miệng. Do đó, ngày càng có nhiều người bị nhiễm HPV qua đường miệng, một số trong đó khiến họ có nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Sử dụng nhiều thuốc lá và rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng, nhưng chúng dường như không phải là nguyên nhân dẫn đến xu hướng gia tăng số ca mắc.

Đàn ông dường như có nhiều khả năng bị nhiễm trùng miệng hơn phụ nữ. Khoảng 10% nam giới và 3,6% phụ nữ bị nhiễm HPV qua đường miệng, bệnh này phổ biến hơn ở người lớn tuổi.

Không phải tất cả các trường hợp nhiễm HPV qua đường miệng đều dẫn đến ung thư. Mỗi năm có khoảng 54.000 ca ung thư vòm họng mới và khoảng 11.600 người tử vong vì căn bệnh này. Những con số này ước tính chiếm khoảng 2,8% tổng số ca ung thư mới và 1,9% tổng số ca tử vong do ung thư.

Vào năm 2020, ước tính có khoảng 424.284 người mắc bệnh ung thư vòm họng ở Hoa Kỳ. Nguy cơ phát triển loại ung thư này trong đời được ước tính là 1,2% đối với cả nam và nữ.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vòm họng liên quan đến HPV ở nam giới

Trong các nghiên cứu, nhiễm trùng HPV qua đường miệng được phát hiện bằng cách yêu cầu đối tượng nghiên cứu rửa và súc miệng bằng dung dịch sau đó kiểm tra sự hiện diện của HPV. Nhưng vì các xét nghiệm như vậy không được bác sĩ hoặc nha sĩ thực hiện thường xuyên nên ung thư vòm họng do HPV gây ra thường chỉ được phát hiện khi chúng gây ra các triệu chứng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vòm họng bao gồm:

 • Đau họng dai dẳng, khàn giọng hoặc ho
 • Đau tai dai dẳng
 • Đau hoặc khó nhai hoặc nuốt
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Có khối u ở cổ
 • Khó mở miệng hoàn toàn
 • Thay đổi giọng nói

Hầu hết những người bị ung thư vòm họng đều nhận thấy một khối u cục ở cổ là dấu hiệu đầu tiên. Nếu bạn phát triển một khối u ở cổ kéo dài hơn hai tuần, hãy đến gặp bác sĩ tai mũi họng để đánh giá.

Nhiễm HPV sinh dục ở nam giới

Đàn ông Mỹ thậm chí còn có tỷ lệ nhiễm HPV ở bộ phận sinh dục cao hơn so với nhiễm HPV qua đường miệng, với tỷ lệ nhiễm khoảng 40% (nam và nữ có tỷ lệ tương tự nhau). Hơn 40 loại HPV lây truyền qua quan hệ tình dục trực tiếp, bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng.

Nam giới quan hệ tình dục đồng giới có nhiều khả năng nhiễm vi rút HPV hơn, cũng như nam giới có hệ miễn dịch yếu, bao gồm cả những người nhiễm HIV. Nhiễm HPV sinh dục ở nam giới là nguyên nhân gây ra hơn 60% trường hợp ung thư dương vật và hơn 90% trường hợp ung thư hậu môn.

Nhiễm HPV sinh dục cũng có thể gây ra mụn cóc sinh dục, trong đó loại HPV 6 và 11 là nguyên nhân gây ra 90% mụn cóc sinh dục.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dương vật và hậu môn

Ung thư dương vật ban đầu gây ra những thay đổi mô ở dương vật, bao gồm thay đổi màu sắc và độ dày của da, và sau đó có thể gây ra sự phát triển hoặc vết loét ở dương vật.

Các dấu hiệu của ung thư hậu môn bao gồm chảy máu hậu môn, đau, ngứa hoặc tiết dịch, cùng với sưng hạch bạch huyết ở vùng hậu môn hoặc bộ phận sinh dục và thay đổi thói quen đại tiện và phân. Nếu bạn quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, hãy đến gặp bác sĩ.

Ung thư hậu môn, dương vật và hầu họng do HPV gây ra được điều trị bằng các liệu pháp điều trị ung thư tiêu chuẩn, bao gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

Các dấu hiệu và triệu chứng của mụn cóc sinh dục ở nam giới

Ở nam giới, mụn cóc sinh dục - có thể xuất hiện vài tuần đến vài tháng sau khi nhiễm HPV, phát triển bên trong hoặc xung quanh hậu môn, ở đùi trên và vùng háng, trên bìu và dương vật, kể cả dưới bao quy đầu và bên trong lỗ niệu đạo (niệu đạo là ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể.)

Mụn cóc sinh dục có thể:

 • Nhìn rõ hoặc quá nhỏ để nhìn thấy
 • Bề ngoài phẳng hoặc nổi lên
 • Giống như súp lơ (khi chúng mọc thành chùm)
 • Đau hoặc ngứa

Nếu mụn cóc phát triển ở lỗ niệu đạo, chúng có thể gây ra dòng nước tiểu bất thường cũng như chảy máu từ niệu đạo.

Các loại HPV gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục cũng có thể gây ra tình trạng gọi là u nhú đường hô hấp tái phát, một căn bệnh hiếm gặp nhưng đe dọa tính mạng, trong đó mụn cóc hình thành trong đường hô hấp, có khả năng làm tắc nghẽn đường thở.

Mụn cóc sinh dục có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc bôi. Điều trị bằng phẫu thuật có thể cần thiết đối với những mụn cóc khó điều trị.

Ngăn ngừa sự lây lan của virus HPV ở nam giới

Cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa mụn cóc sinh dục và các bệnh ung thư liên quan đến HPV là tiêm vắc xin HPV ở độ tuổi được khuyến nghị.

Gardasil 9 là vaccine bảo vệ chống lại các loại HPV 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58, tất cả đều có thể gây ung thư, cũng như loại 6 và 11, nguyên nhân gây mụn cóc ở bộ phận sinh dục.

Tất cả thanh thiếu niên nên tiêm vắc xin HPV ở tuổi 11 hoặc 12. Nếu bạn chưa tiêm đủ loạt vắc xin ở độ tuổi đó (hoặc sớm hơn), vẫn có thể tiêm vắc xin này cho đến năm 26 tuổi. Vắc xin HPV cũng được chấp thuận cho người lớn đến 45 tuổi, tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ về việc liệu loại vắc xin này có phù hợp với bạn hay không.

Đối với nam giới ở mọi lứa tuổi, việc hạn chế số lượng bạn tình có thể làm giảm khả năng tiếp xúc với vi rút HPV và sử dụng bao cao su hoặc màng chắn miệng khi quan hệ tình dục là một phần bảo vệ chống lại nhiễm trùng vi rút.

Hải Yến - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
Xem thêm