Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giữ cho bé ấm áp trong những ngày giáp Tết

Trẻ sơ sinh không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của mình theo thời tiết lạnh. Các chuyên gia sức khỏe cũng lưu ý rằng trẻ sơ sinh mất nhiệt nhanh hơn người lớn và ít có khả năng đối phó với thời tiết lạnh.

Thời tiết những ngày giáp Tết dương dần chuyển lạnh lất phất mưa phùn. Đối với các em bé, thời tiết lạnh chẳng hề dễ chịu chút nào.  Để giữ ấm và dự phòng các bệnh truyền nhiễm theo mùa, hãy tham khảo những lời khuyên sau.

Mặc đồ cho bé thoải mái

Đầu tiên bạn cho bé mặc quần legging giữ nhiệt và một bộ đồ lót làm bằng cotton. Sau đó đặt một lớp quần khác và áo ấm. Lớp trên cùng có thể có áo khoác, mũ, găng tay và giày boot ấm để giữ ấm cho bàn tay và bàn chân nhỏ xíu.

Nhiệt độ trong nhà 

Quá lạnh thì không tốt nhưng không khí trong nhà quá ấm cũng có thể là một vấn đề cho em bé của bạn. Thiếu độ ẩm trong không khí làm khô làn da mỏng manh của bé. Các bác sĩ khuyên giữ nhiệt độ trong nhà của bạn trong khoảng 25 độ. Sử dụng máy tạo độ ẩm nếu bạn sống ở vùng lạnh hơn. Đồng thời sử dụng hệ thống sưởi ấm hoặc máy sưởi di động có thể mất đi hơi nước, làm cho không khí khô. Do đó, máy tạo độ ẩm trong phòng có thể giúp duy trì độ ẩm.

Đừng tắm cho bé hàng ngày

Không cần thiết phải tắm cho bé hàng ngày vào mùa đông do nước có thể làm khô da. Khi tắm nên tắm nước ấm và không nên ngâm mình quá lâu.

Thời gian tắm cho bé trong bồn nên ít hơn 10 phút với trẻ sơ sinh. Ngoài ra, hãy thoa kem dưỡng ẩm cho bé sau mỗi lần tắm rửa và bôi lại nhiều lần mỗi ngày.

Quấn bằng chăn ấm

Để giữ ấm cho bé vào ban đêm, hãy quấn bé bằng một chiếc chăn ấm. Bạn cũng có thể giữ trẻ gần bạn để giữ ấm cho bé. Ngừng quấn tã cho bé khi bé được hai tháng tuổi trở lên. 

Cho con bú để tăng cường khả năng miễn dịch của bé

Cho con bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu điều này sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bé và bảo vệ khỏi nhiễm trùng. Khi hệ thống miễn dịch mạnh, bé cũng sẽ hồi phục nhanh hơn sau khi bị bệnh.

Rửa tay thường xuyên

Hãy chắc chắn rửa tay bằng xà phòng trước khi bế bé. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus gây cảm lạnh và cúm. Đồng thời rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi thay tã cho bé.

Giữ em bé tránh xa người bệnh

Hầu hết các bệnh mùa đông được lây lan qua ho, hắt hơi và tiếp xúc trực tiếp. Vì vậy, hãy để bé tránh xa những người bệnh và hạn chế đưa bé đến những nơi đông người. Ngoài ra, đừng đưa bé đến gần khu vực có người hút thuốc.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giữ ấm cho trẻ trong mùa lễ Tết

Bùi Thương

Bình luận
Tin mới
Xem thêm