Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giải pháp mới cho bệnh nhân máu khó đông

Theo một nghiên cứu mới, những người bị rối loạn đông máu được điều trị dự phòng bao gồm việc tiêm thường xuyên các yếu tố đông máu để ngăn chặn nguy cơ chảy máu đang được hưởng sức khỏe tốt hơn.

Theo một nghiên cứu mới, những người bị rối loạn đông máu được điều trị dự phòng bao gồm việc tiêm thường xuyên các yếu tố đông máu để ngăn chặn nguy cơ chảy máu đang được hưởng sức khỏe tốt hơn.

Phương pháp điều trị mới

Chảy máu cam-một trong những dấu hiệu của bệnh máu khó đông

Nghiên cứu của các nhà khoa học về tình trạng sức khỏe của hơn 100 bệnh nhân máu khó đông, một chứng bệnh làm cho máu không đông đúng như bình thường và dễ gây nguy cơ chảy máu. Những người vào điều trị dự phòng sẽ có được kết quả tốt hơn về sức khỏe chung của họ. Tổn thương cho các khớp xương là một vấn đề thường gặp của những bệnh nhân này, và là do chảy máu trong (xuất huyết nội) không kiểm soát được. Nó có thể dẫn đến bệnh tê liệt khớp nếu không được điều trị hợp lý. Điều này đã được ghi nhận trong một nghiên cứu được tiến hành bởi ba cơ quan: Bệnh viện đa khoa Singapore (SGH); Bệnh viện sản nhi Kandang Kerbau(KKH); Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore (NUH)

Nghiên cứu này được công bố  trên tạp chí quốc tế Haemophilia (Máu khó đông). Và cũng căn cứ trên các kết quả của nghiên cứu đó, các bác sĩ nói bây giờ họ sẽ khuyến khích bệnh nhân được điều trị dự phòng như vậy.

Điều trị dự phòng này sẽ bao gồm việc tiêm thường xuyên các yếu tố đông máu để ngăn chặn nguy cơ chảy máu. Trong quá khứ, điều trị này chỉ được thực hiện theo chỉ định - khi bệnh nhân đang bị chảy máu.

Chảy máu như vậy thường xuyên xảy ra trong các cơ bắp, dẫn đến teo cơ hay cứng cơ. “Nó cũng có thể gây chảy máu trong các cơ quan khác, chẳng hạn như thận hoặc chảy máu não - đó là tai biến đáng sợ nhất” – TS.Joyce Lam, chuyên gia tư vấn trong các dịch vụ huyết học/ung thư tại KKH đã nói như vậy.

Bệnh nhân rối loạn đông máu có thể có được cuộc sống bình thường

Nếu được điều trị dự phòng - thường dùng ở nhà hai hoặc ba lần một tuần - các yếu tố đông máu có thể được duy trì ở một mức độ an toàn trong máu.

Điều trị dự phòng này giúp bảo vệ chống lại tai biến xuất huyết và giảm thiểu nguy cơ tổn thương khớp lâu dài.

Chỉ một vết thương nhỏ ở bệnh nhân máu khó đông cũng gây nguy hiểm

Các bác sĩ ở đây đã áp dụng biện pháp điều trị dự phòng này cho các bệnh nhân trẻ tuổi từ năm 2010.

Hiện nay, khoảng 60 % bệnh nhi của KKH và NUH là về việc dự phòng thường xuyên. Tại SGH, bệnh nhân là người trưởng thành và người cao tuổi, thì có khoảng 13% là điều trị dự phòng dài hạn.

Một số trường hợp được dự phòng ngắn hạn để phòng ngừa các tình trạng chảy máu kéo dài, chẳng hạn như trong các thủ thuật nha khoa hoặc phẫu thuật - thông tin này được cung cấp bởi PGS. Tien Sim Leng, một nhà tư vấn cấp cao trong bộ phận của khoa huyết học tại SGH.

Nghiên cứu sử dụng một số điểm chuẩn để đánh giá tình trạng của các khớp xương của một người.

Các bệnh nhân điều trị dự phòng đã cho kết quả đánh giá: hầu hết các bệnh nhân ở độ tuổi dưới 10 tuổi đã có điểm trung bình là 5,5, trong khi bệnh nhân từ 11 đến 20 tuổi đã có một số điểm trung bình 4. Con số càng thấp thì càng tốt cho sức khỏe chung.

Nghiên cứu tương tự trên bệnh nhi vào điều trị dự phòng ở các nước phát triển cho thấy rằng trẻ em trong độ tuổi từ bốn đến 16 ở Canada, Thụy Điển, Hà Lan và Hoa Kỳ báo cáo một số điểm trung bình là sáu. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Lithuania báo cáo điểm số trung bình là 11,6 đối với trẻ nhỏ và 24,5 đối với trẻ lớn tuổi hơn.

Những trẻ em này chỉ nhận được điều trị theo yêu cầu

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng sức khỏe chung trẻ em của chúng tôi là tương đồng hơn với những trẻ em ở các nước phát triển và điều này có thể là do sự gia tăng sử dụng dự phòng ở đây", tiến sĩ Lam nói.

Dr Yap Eng Soo, một chuyên gia tư vấn trong các vấn đề của haemotology - ung thư tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia Singapore (NCIS), ông cho biết bệnh nhân trẻ tuổi được ông điều trị dự phòng đang được hưởng cuộc sống tương đối bình thường.

Họ đi đến phòng tập thể dục và sống một cuộc sống rất năng động, mà không sợ phải đi để thay thế một bộ phận cơ thể nào đó ở độ tuổi 20, ông nói.

Bệnh nhân nhi khoa tại NUH được chuyển giao cho NCIS khi chúng được 18 đến 20 tuổi, bác sĩ Koh Pei Lin, chuyên gia tư vấn trong việc phân chia huyết học nhi khoa và ung thư tại NUH đã nói như vậy.

Giáo sư Tien cho rằng: "Trong tương lai, điều trị dự phòng sẽ trở thành tiêu chuẩn chăm sóc cho bệnh nhi và một số lượng lớn các bệnh nhân người trưởng thành".  "Điều này sẽ dẫn đến việc bảo vệ tốt hơn của các khớp và giảm các nguy cơ mắc phải các biến chứng có liên quan, chẳng hạn như chảy máu trong não," ông nói thêm.

 
DS. Bùi Sỹ Thành - Theo Sức khỏe & Đời sống/Straistimes
Bình luận
Tin mới
Xem thêm