Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dương vật thay đổi thế nào theo tuổi?

Cũng giống như các phần còn lại của cơ thể, dương vật cũng sẽ thay đổi khi bạn già đi, thay đổi cả về vẻ bên ngoài, chức năng cũng như mắc thêm các vấn đề về sức khoẻ.

Đa số những thay đổi này đều bình thường và không cần can thiệp y tế. Trong nhiều trường hợp, sự thay đổi của dương vật là do có sự thay đổi ở các phần khác của cơ thể, ví dụ như giảm tuần hoàn, thay đổi hormone, thay đổi về da và các yếu tố khác

Tuy nhiên, có một số triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tiết niệu và sinh dục của dương vật và cần phải được lượng giá ngay.

Chuyện gì sẽ xảy ra với dương vật khi bạn già đi?

Một khi dương vật đã ngừng phát triển và trưởng thành, thường là vào những năm đầu độ tuổi 20, thì dương vật hầu như sẽ không thay đổi gì trong nhiều năm tiếp theo. Tuy nhiên, khi các mảng bám bắt đầu hình thành trong các động mạch chạy dọc khắp cơ thể và lượng testosterone bắt đầu giảm đi (ở những năm 40 tuổi), thì những thay đổi ở dương vật sẽ bắt đầu trở nên rõ ràng hơn.

Thay đổi về thể chất

Co rút dương vật sẽ xảy ra khi về già, nhưng co rút dương vật sẽ không ảnh hưởng đến chức năng của dương vật và sẽ không cần kiểm tra về mặt y tế, trừ khi bạn lo ngại về chức năng của dương vật. Teo tinh hoàn cũng là một phần của tuổi già. Cùng với việc giảm độ đàn hồi của da trên khắp cơ thể và ảnh hưởng của trọng lực, bìu và dương vật có thệ bị xệ xuống và có nhiều nếp nhăn hơn. Suy giảm tuần hoàn cũng có thể làm dương vật có màu sáng hơn vào giai đoạn sau của cuộc đời.

Chức năng tình dục

Khi bạn lớn tuổi, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi về chức năng tình dục, đặc biệt là về tần suất và tính chất của những lần xuất tinh. Chứng rối loạn cương dương sẽ bắt đầu xuất hiện phổ biến hơn khiến bạn không thể đạt được và duy trì sự cương cứng cần thiết để làm hài lòng bạn tình trong tất cả những lần quan hệ. Bạn cũng sẽ nhận thấy dương vật của mình không còn được cứng như khi bạn còn trẻ, đây cũng là một phần của chứng rối loạn cương dương.

Dương vật cũng sẽ ít nhạy cảm hơn trong những năm này. Điều này có nghĩa là bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn và cần nhiều kích thích hơn để đạt được cực khoái so với những năm còn trẻ.

Giảm mẫn cảm là một tình trạng phổ biến và là nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương và gặp khó khăn khi đạt cực khoái. Đôi khi, những lần cực khoái sẽ ít đem lại cảm giác thoả mãn hơn. Khi bạn lớn tuổi, tuyến tiền liệt cũng sẽ phì đại hơn một cách tự nhiên, từ đó làm giảm khối lượng tinh dịch, khiến bạn cảm thấy không “dũng mãnh” như trước.

Khi lớn tuổi hơn, nguy cơ mắc phải chứng cong dương vật cũng sẽ tăng lên, đặc biệt là sau 50 tuổi. Tuy nhiên, hội chứng này cũng có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào.

Chức năng tiết niệu

Khi bạn lớn tuổi hơn, tình trạng phì đại tuyến tiền liệt sẽ gây chèn ép lên bàng quang và niệu đạo khiến bạn đi tiểu nhiều lần hơn, thường xuyên hơn nhưng dòng nước tiểu sẽ yếu hơn.

Các triệu chứng khác

Các vấn đề về sức khoẻ ảnh hưởng đến dương vật sẽ trở nên phổ biến hơn khi bạn lớn tuổi. Bạn sẽ bị đau khi đi tiểu hoặc khi cương cứng. Tình trạng này có thể là do nhiều bệnh mạnh tính hoặc cấp tính gây ra. Sẹo hoặc nổi mẩn ở dương vật cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc các vấn đề sức khoẻ khác. Tương tự như vậy, xuất hiện các đốm tối màu có thể là do u hắc tố dương vật (tình trạng lành tính ) hoặc hiếm gặp hơn là ung thư dương vật.

Ung thư tuyến tiền liệt

Đây là một dạng ung thư phổ biến ở nam giới, ngoài ung thư da. Nếu không được điều trị, ung thư tuyến tiền liệt có thể gây thay đổi về:

 • Vẻ ngoài của dương vật
 • Chức năng tiểu tiện
 • Chức năng sinh dục

Khi bạn trên 50 tuổi, bạn nên đến gặp bác sĩ ít nhất mỗi năm một lần để sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến. Bạn có thể cân nhắc sàng lọc sớm hơn nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư tiền liệt tuyến hoặc các yếu tố nguy cơ khác.

Ung thư dương vật

Ung thư dương vật là một biến chứng hiếm gặp thường chỉ xảy ra ở những người cao tuổi có dương vật chưa cắt bao quy đầu. Các triệu chứng sớm của ung thư dương vật bao gồm:

 • Bao quy đầu không thể rút về được trên thân dương vật
 • Có cảm giác tắc ở vùng bao quy đầu
 • Sưng hoặc tổn thương ở bao quy đầu hoặc đầu dương vật.

Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn nhận thấy bất cứ thay đổi nào trên đây, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nguyên nhân khiến dương vật thay đổi theo tuổi

Thường đó là do tình trạng lão hoá thông thường, và thường là do:

 • Giảm lưu lượng máu do mảng bám tích tụ ở các động mạch và mất độ đàn hồi của mạch máu trên khắp cơ thể khi bạn lớn tuổi
 • Giảm độ đàn hồi của các tế bào cơ ở dương vật do các tế bào cơ bị thay thế bởi các tế bào collagen
 • Suy giảm testosterone: hormone chịu trách nhiệm cho ham muốn tình dục, các cảm xúc tích cực và nhiều chức năng khác của cơ thể.

Đau nhói, mãn tính ở dương vật có thể cho thấy vấn đề ở dương vật cần được chăm sóc y tế. Nếu tình trạng đau xảy ra khi đi tiểu, thì nguyên nhân có thể là do:

 • Nhiễm trùng
 • Sỏi thận, sỏi bàng quang
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Ung thư dương vật
 • Cương đau dương vật (cương dương kéo dài trên 4 tiếng)

Chứng cong dương vật thường phát triển sau nhiều năm các mô sẹo tích tụ do quan hệ tình dục thô bạo, chấn thương trong thể thao hoặc ác tai nạn khác khiến dương vật cong xuống.

Có nên ngừng xuất tinh không?

Số lần xuất tinh sẽ có xu hướng giảm đi khi bạn lớn tuổi. Nhưng nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi  bất ngờ về tần suất, đặc biệt là về cấu trúc và màu sắc cũng như số lần xuất tinh, hãy trao đổi với bác sĩ. Thông thường, sự thay đổi xảy ra dần dần và thường là hậu quả của lão hoá.

Một sự thay đổi khác khi bạn già là tình trạng có máu trong tinh dịch. Tình trạng này có thể là do viêm hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt và sẽ trở nên phổ biến hơn khi bạn lớn tuổi. Khi bạn không để đạt được sự cương cứng hoặc khoái cảm về mặt tình dục nữa, thì bạn khó lòng có thể xuất tinh được. Nhưng khi được điều trị rối loạn cương dương, bạn sẽ có khả năng xuất tinh được kể cả khi đã lớn tuổi.

Điều trị

Điều trị thường sẽ nhằm mục tiêu cải thiện chức năng và kiểm soát triệu chứng. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

 • Dùng thuốc rối loạn cương dương hoặc các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật
 • Phẫu thuật hoặc tiêm thuốc điều trị chứng cong dương vật
 • Sử dụng kháng sinh
 • Luyện tập bài kegel
 • Phẫu thuật loại bỏ các mô sẹo ảnh hưởng đến chức năng dương vật.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Kích thước dương vật… bao nhiêu là đủ? - Phần 1 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm