Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đồng cảm và thích nhân vật phản diện!

Trong mỗi câu chuyện hay một bộ phim, chúng ta dễ bắt gặp sự đối lập giữa cái thiện và cái ác. Hầu hết mọi người có lẽ sẽ chọn vai chính diện và ghét các nhân vật phản diện. Nhưng một số người lại thích vế sau hơn là vế trước. Vậy điều này phản ánh những gì?

Thích các nhân vật phản diện là điều không hiếm gặp, và điều này đã thu hút các nhà nghiên cứu thực hiện những nghiên cứu từ lâu. Một số người có xu hướng đồng cảm và bộc lộ thái độ thích một số nhân vật phản diện nhất định, thậm chí là các nhân vật mang tính biểu tượng trong lịch sử. Các nghiên cứu về mối liên quan đã có từ lâu, và mới đây, những nghiên cứu tiếp tục đã xem xét mối quan hệ giữa nhân vật phản diện và những người thích họ đã tìm thấy một số hiểu biết thú vị.

Thích phản diện - trở thành phản diện

Nghiên cứu gần đây đã cho thấy: những người thích nhân vật phản diện hư cấu hơn là anh hùng có nhiều khả năng trở thành nhân vật phản diện hơn. Điều đó có nghĩa là những người này thường phù hợp với cái họ gọi là tính cách Bộ ba đen tối:

 • Điểm số cao về chủ nghĩa Machiavellianism (một lý thuyết chính trị và là một trong bộ ba đen tối của các đặc điểm tính cách, trong tâm lý học, dựa trên những lời dạy của Niccolo Machiavelli)
 • Lòng tự ái
 • Bệnh tâm thần

Các nhà nghiên cứu cho biết một số cá nhân có thể xuất hiện các tương tác tích cực với các nhân vật phản diện vì họ cảm thấy những nhân vật này rất giống họ. Đó cũng là bởi vì họ có chung quan điểm vô đạo đức với nhân vật phản diện ở một mức độ nào đó.

Những người có tính cách thuộc Bộ ba đen tối mang đến nhiều khả năng đồng cảm và hứng thú hơn với nhân vật phản diện

Theo nghiên cứu, các đặc điểm của Bộ ba đen tối tương quan với những người thích xem nhân vật phản diện hơn là anh hùng. Một khảo sát tiến hành trên 1.000 người tại Mỹ và sử dụng bảng câu hỏi đánh giá tính cách và quan điểm đối với các nhân vật hư cấu. Khảo sát đã hỏi những người tham gia rằng họ nghĩ gì về những nhân vật phản diện cụ thể mà họ có thể nghĩ đến, và có cả ví dụ trên ba nhân vật tiểu: Smith trong bộ phim viễn tưởng Ma trận, Mystique trong vũ trụ viễn tưởng X-Men và Darth Vader trong vũ trụ viễn tưởng Chiến tranh giữa các vì sao. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thích những nhân vật phản diện này có nhiều khả năng có đặc điểm nằm trong Bộ ba đen tối, và có nhiều khả năng cảm thấy hứng thú hơn về các những nhân vật phản diện.

Bên cạnh những đặc điểm thuộc Bộ ba đen tối, những cá nhân này cũng cho thấy cảm giác thích thú, nhận biết, mê hoặc và đồng cảm với những kẻ phản diện. Nghiên cứu cũng chỉ thêm rằng, nhìn chung nam giới có xu hướng trải qua nhiều dạng tính cách nhân vật phản diện khác nhau. Đối với nam giới trẻ tuổi, đặc biệt nhóm tuổi này được phát hiện có mức độ phản ứng tích cực của nhân vật phản diện cao hơn. Đây có thể là một chức năng - một yếu tố của các đặc điểm tính cách đen tối ở mức độ đặc biệt cao của họ.

Bộ ba đen tối

Các nhà tâm lý học đã xác định ba điểm nổi bật của cái gọi là Bộ ba đen tối. Đây là một cụm từ khá khó hiểu, và ít thấy trong đời sống. Tuy nhiên, trong tâm lý học, nó có thể lý giải dưới các khía cạnh:
 • Lòng tự ái. Xuất phát từ thần thoại Hy Lạp – trong đó tên một người đàn ông Hy Lạp là Narcissus đã yêu chính cái bóng phản chiếu của mình trên mặt nước và chết đuối. Sự tự ái bộc lộ ra các điểm dễ nhận thấy như coi mình là trung tâm, tính cách ích kỷ, kiêu ngạo, khoe khoang, thiếu sự đồng cảm và nhạy cảm với những điều chỉ trích.
 • Chủ nghĩa Machiavellianism. Chủ nghĩa được lấy cảm hứng từ chính trị gia Ý nổi tiếng thế kỷ 16 Niccolo Machiavelli. Vào thời của ông, người ta cho rằng cuốn sách "The Prince" của ông đề cao nghệ thuật đen tối của sự xảo quyệt và gian dối trong ngoại giao. Lấy cảm hứng từ đó, đặc điểm này mô tả một người thiếu tình cảm và đạo đức, thích thao túng, trùng lặp và tư lợi. Một đặc điểm khác biệt của chủ nghĩa Machiavellian nữa là cơ sở của nó là luận điểm: Sự kết thúc biện minh cho phương tiện, khi bất kỳ phương tiện nào, bao gồm phản bội, phản bội, độc ác, lừa dối của một đối thủ chính trị, đều được coi là hợp lý và có thể chấp nhận được.
 • Các bệnh tâm thần. Mô tả thiếu sự đồng cảm, có các hành vi chống đối, lôi kéo. Đây có thể là một kẻ tâm thần, và sự khác biệt trong nhân cách còn có thể có mối liên hệ với các hành vi phạm tội.

Tổng kết

Sự đồng cảm và hứng thú với các nhân vật phản diện có thể xảy ra ở một số cá nhân đặc biệt. Đôi khi có thể ở một khía cạnh nào đó khiến nhân vật đó trở nên phản diện, nhưng đôi khi, đó có thể là sự giao thoa cảm xúc trùng hợp khi những quan điểm và tư duy trở nên đồng lặp. Nhìn chung, sự hứng thú với các vai phản diện có thể được xem xét dưới khía cạnh khoa học một phần nào đó, với các biểu hiện về lòng tự ái, tư tưởng chủ nghĩa đặc biệt hay các tâm lý thần kinh phức tạp.

Tham khảo thêm thông tin tại: Bí ẩn thế giới những người mắc bệnh tâm thần phân liệt

 

Bình luận
Tin mới
 • 12/08/2022

  Những lưu ý không nên bỏ qua khi ăn quả na

  Na bở, na dai đều có vị ngon, ngọt, giàu vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đang trong tháng 8 vào đúng chính vụ na chín và ngon nhất. Tuy nhiên, cần có một số lưu ý để chọn và ăn na.

 • 12/08/2022

  Bổ sung chất xơ inulin qua những thực phẩm nào?

  Chất xơ đóng vai trò quan trọng với hệ tiêu hóa của con người và sức khỏe nói chung. Trong đó, inulin là dạng chất xơ hòa tan cần thiết để duy trì hệ vi sinh vật đường ruột.

 • 12/08/2022

  Ăn uống đúng cách khi mang thai giúp mẹ khỏe, con khỏe

  Bà mẹ mang thai duy trì một lối sống lành mạnh trong suốt thai kỳ, cũng như trước và sau đó, là chìa khóa cho cả em bé và mẹ khỏe mạnh.

 • 12/08/2022

  Ăn nhiều thức ăn nhanh có gây bệnh tim không?

  Thức ăn nhanh rất tiện lợi, rẻ tiền và ngon miệng. Tuy nhiên nó thường chứa nhiều calo, chất béo, đường, muối, carbohydrate tinh chế và cholesterol. Đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh tim.

 • 12/08/2022

  Ngủ trưa quá nhiều có gây hại cho sức khỏe ?

  Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, tiếp thêm năng lượng để tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Thế nhưng việc ngủ trưa quá nhiều lại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

 • 12/08/2022

  Người bệnh đái tháo đường có ăn chuối được không?

  Nhiều người bệnh đái tháo đường thường bỏ qua chuối vì cho rằng loại quả này chứa nhiều đường. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn không cần tránh ăn chuối hoàn toàn. Người bệnh đái tháo đường chỉ cần làm theo một số lời khuyên để không bỏ qua loại quả ngon, tốt cho sức khỏe này.

 • 12/08/2022

  Điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi

  Suy tim sung huyết là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống, tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sỹ. Đọc ngay bài viết sau để biết cách điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi.

 • 12/08/2022

  Mắc sốt xuất huyết - Nên ăn và tránh ăn gì?

  Sốt xuất huyết là một bệnh nhiệt đới do muỗi truyền virus Dengue gây ra. Các triệu chứng thường bắt đầu từ ba đến mười bốn ngày sau khi nhiễm bệnh. Triệu chứng của sốt xuất huyết có thể bao gồm sốt cao, đau đầu, nôn mửa, đau cơ và khớp, và phát ban da đặc trưng.

Xem thêm