Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đồng cảm và thích nhân vật phản diện!

Trong mỗi câu chuyện hay một bộ phim, chúng ta dễ bắt gặp sự đối lập giữa cái thiện và cái ác. Hầu hết mọi người có lẽ sẽ chọn vai chính diện và ghét các nhân vật phản diện. Nhưng một số người lại thích vế sau hơn là vế trước. Vậy điều này phản ánh những gì?

Thích các nhân vật phản diện là điều không hiếm gặp, và điều này đã thu hút các nhà nghiên cứu thực hiện những nghiên cứu từ lâu. Một số người có xu hướng đồng cảm và bộc lộ thái độ thích một số nhân vật phản diện nhất định, thậm chí là các nhân vật mang tính biểu tượng trong lịch sử. Các nghiên cứu về mối liên quan đã có từ lâu, và mới đây, những nghiên cứu tiếp tục đã xem xét mối quan hệ giữa nhân vật phản diện và những người thích họ đã tìm thấy một số hiểu biết thú vị.

Thích phản diện - trở thành phản diện

Nghiên cứu gần đây đã cho thấy: những người thích nhân vật phản diện hư cấu hơn là anh hùng có nhiều khả năng trở thành nhân vật phản diện hơn. Điều đó có nghĩa là những người này thường phù hợp với cái họ gọi là tính cách Bộ ba đen tối:

 • Điểm số cao về chủ nghĩa Machiavellianism (một lý thuyết chính trị và là một trong bộ ba đen tối của các đặc điểm tính cách, trong tâm lý học, dựa trên những lời dạy của Niccolo Machiavelli)
 • Lòng tự ái
 • Bệnh tâm thần

Các nhà nghiên cứu cho biết một số cá nhân có thể xuất hiện các tương tác tích cực với các nhân vật phản diện vì họ cảm thấy những nhân vật này rất giống họ. Đó cũng là bởi vì họ có chung quan điểm vô đạo đức với nhân vật phản diện ở một mức độ nào đó.

Những người có tính cách thuộc Bộ ba đen tối mang đến nhiều khả năng đồng cảm và hứng thú hơn với nhân vật phản diện

Theo nghiên cứu, các đặc điểm của Bộ ba đen tối tương quan với những người thích xem nhân vật phản diện hơn là anh hùng. Một khảo sát tiến hành trên 1.000 người tại Mỹ và sử dụng bảng câu hỏi đánh giá tính cách và quan điểm đối với các nhân vật hư cấu. Khảo sát đã hỏi những người tham gia rằng họ nghĩ gì về những nhân vật phản diện cụ thể mà họ có thể nghĩ đến, và có cả ví dụ trên ba nhân vật tiểu: Smith trong bộ phim viễn tưởng Ma trận, Mystique trong vũ trụ viễn tưởng X-Men và Darth Vader trong vũ trụ viễn tưởng Chiến tranh giữa các vì sao. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thích những nhân vật phản diện này có nhiều khả năng có đặc điểm nằm trong Bộ ba đen tối, và có nhiều khả năng cảm thấy hứng thú hơn về các những nhân vật phản diện.

Bên cạnh những đặc điểm thuộc Bộ ba đen tối, những cá nhân này cũng cho thấy cảm giác thích thú, nhận biết, mê hoặc và đồng cảm với những kẻ phản diện. Nghiên cứu cũng chỉ thêm rằng, nhìn chung nam giới có xu hướng trải qua nhiều dạng tính cách nhân vật phản diện khác nhau. Đối với nam giới trẻ tuổi, đặc biệt nhóm tuổi này được phát hiện có mức độ phản ứng tích cực của nhân vật phản diện cao hơn. Đây có thể là một chức năng - một yếu tố của các đặc điểm tính cách đen tối ở mức độ đặc biệt cao của họ.

Bộ ba đen tối

Các nhà tâm lý học đã xác định ba điểm nổi bật của cái gọi là Bộ ba đen tối. Đây là một cụm từ khá khó hiểu, và ít thấy trong đời sống. Tuy nhiên, trong tâm lý học, nó có thể lý giải dưới các khía cạnh:
 • Lòng tự ái. Xuất phát từ thần thoại Hy Lạp – trong đó tên một người đàn ông Hy Lạp là Narcissus đã yêu chính cái bóng phản chiếu của mình trên mặt nước và chết đuối. Sự tự ái bộc lộ ra các điểm dễ nhận thấy như coi mình là trung tâm, tính cách ích kỷ, kiêu ngạo, khoe khoang, thiếu sự đồng cảm và nhạy cảm với những điều chỉ trích.
 • Chủ nghĩa Machiavellianism. Chủ nghĩa được lấy cảm hứng từ chính trị gia Ý nổi tiếng thế kỷ 16 Niccolo Machiavelli. Vào thời của ông, người ta cho rằng cuốn sách "The Prince" của ông đề cao nghệ thuật đen tối của sự xảo quyệt và gian dối trong ngoại giao. Lấy cảm hứng từ đó, đặc điểm này mô tả một người thiếu tình cảm và đạo đức, thích thao túng, trùng lặp và tư lợi. Một đặc điểm khác biệt của chủ nghĩa Machiavellian nữa là cơ sở của nó là luận điểm: Sự kết thúc biện minh cho phương tiện, khi bất kỳ phương tiện nào, bao gồm phản bội, phản bội, độc ác, lừa dối của một đối thủ chính trị, đều được coi là hợp lý và có thể chấp nhận được.
 • Các bệnh tâm thần. Mô tả thiếu sự đồng cảm, có các hành vi chống đối, lôi kéo. Đây có thể là một kẻ tâm thần, và sự khác biệt trong nhân cách còn có thể có mối liên hệ với các hành vi phạm tội.

Tổng kết

Sự đồng cảm và hứng thú với các nhân vật phản diện có thể xảy ra ở một số cá nhân đặc biệt. Đôi khi có thể ở một khía cạnh nào đó khiến nhân vật đó trở nên phản diện, nhưng đôi khi, đó có thể là sự giao thoa cảm xúc trùng hợp khi những quan điểm và tư duy trở nên đồng lặp. Nhìn chung, sự hứng thú với các vai phản diện có thể được xem xét dưới khía cạnh khoa học một phần nào đó, với các biểu hiện về lòng tự ái, tư tưởng chủ nghĩa đặc biệt hay các tâm lý thần kinh phức tạp.

Tham khảo thêm thông tin tại: Bí ẩn thế giới những người mắc bệnh tâm thần phân liệt

 

Bình luận
Tin mới
 • 24/09/2021

  Các biện pháp phá thai tại nhà: nguy cơ và những điều cần biết

  Khi mang thai ngoài ý muốn, một số phụ nữ có thể cân nhắc đến việc phá thai tại nhà. Các nguồn trực tuyến trích dẫn các biện pháp phá thai tại nhà mà họ khẳng định là an toàn và hiệu quả. Ví dụ, một số đề xuất tiêu thụ nhiều loại trái cây, thảo mộc hoặc thực phẩm bổ sung. Trong khi một số người tập thể dục cường độ cao hoặc đưa dụng cụ qua cổ tử cung để phá thai. Không có lựa chọn nào trong số này là một ý kiến ​​hay. Một số chỉ đơn thuần là không hiệu quả, trong khi một số khác lại vô cùng rủi ro và có thể dẫn đến tàn tật hoặc tử vong.

 • 24/09/2021

  Hiểu đúng về sốt sau tiêm vaccine phòng COVID-19

  Sốt sau tiêm vaccine phòng COVID-19 khá phổ biến trong các phản ứng sau tiêm. Tuy nhiên, sự lo ngại đến từ việc chưa hiểu rõ nguyên nhân gây sốt.

 • 24/09/2021

  Bạn biết gì về xét nghiệm bạch cầu

  Xét nghiệm bạch cầu có thể phát hiện các tình trạng nào?

 • 24/09/2021

  Nam giới mắc COVID-19 thể nặng: Liên quan đến bất thường về gen

  Theo một nghiên cứu quốc tế gần đây của Pháp - Mỹ, các biến thể di truyền và tự kháng thể là nguồn gốc của khoảng 1/4 các ca COVID-19 thể nặng.

 • 24/09/2021

  Phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng cho bệnh nhân mắc Covid-19

  Các kháng thể được nuôi trong phòng thí nghiệm có thể giúp hệ thống miễn dịch chống lại coronavirus, nhưng chúng không thể thay thế cho việc tiêm chủng vaccine COVID-19.

 • 23/09/2021

  Muốn sống lâu sống thọ, đừng ăn quá mức những chất dinh dưỡng này

  Thực phẩm lành mạnh giúp tăng cường lối sống lành mạnh, có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Do đó, nếu bạn muốn sống lâu và ngăn ngừa các bệnh mãn tính để khỏe mạnh khi về già, hãy tránh ăn quá mức các chất dinh dưỡng này.

 • 23/09/2021

  Tìm hiểu về các loại vú giả

  Có không ít phụ nữ chọn tái tạo vú sau phẫu thuật cắt bỏ vú. Tuy nhiên, với bệnh nhân không thể phẫu thuật tái tạo hoặc đơn giản là không thích biện pháp này, họ có một lựa chọn khác đơn giản và ít tốn kém hơn nhiều, đó là dùng vú giả.

 • 23/09/2021

  Tại sao nên bổ sung dầu cá vào chế độ ăn uống?

  Dầu cá rất cần thiết với chức năng của não bộ cũng như quá trình tăng trưởng và phát triển bình thường. Dầu cá có hàm lượng acid béo omega-3 rất dồi dào nên rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Xem thêm