Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đồ điện tử cũ: nguyên nhân gây ngộ độc chì ở trẻ em?

Các nhà khoa học cho rằng những người làm việc tại các nhà máy tái chế đồ điện tử cũ đã mang theo các chất độc trên quần áo và tóc về nhà gây ngộ độc chì cho con cái của họ.

Các chuyên gia cảnh báo rằng việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử cũ được tái chế có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm độc chì ở trẻ em.
Theo một chuyên gia nhi khoa ở Cincinnati (Hoa Kỳ), người ta đã phát hiện ra 2 trẻ em bị ngộ độc chì ở bang Ohio có người cha đang làm việc tại công ty tái chế phế liệu điện tử. Công việc của người đàn ông này liên quan tới việc phải nghiền nhỏ các ống catot làm từ thủy tinh pha chì. Những ống này là những thành phần phổ biến trong các tivi cũ hoặc màn hình máy tính cũ.
Trẻ em từ 1 đến 2 tuổi là những nạn nhân của tình trạng phơi nhiễm chì tại gia đình, theo tiến sỹ Nick Newman, Giám đốc của Trung tâm Y tế về nhiễm độc chì và Y tế môi trường thuộc Bệnh viện Nhi đồng ở Cincinnati.
Quá trình phơi nhiễm tại gia đình xảy ra là do các công nhân làm việc tại các công ty đó đã bị dính chất độc lên da, tóc, giầy dép quần áo hoặc vật dụng khác và họ lại mang chúng về nhà.
Người cha đó đã làm việc mà không hề có thiết bị bảo hộ và thường bị bụi chì dính trên tóc và khi người cha đó về nhà, bọn trẻ thường nắm tóc anh khi chơi đùa. Theo một bài báo được xuất bản mới đây trên Tạp chí “Morbidity and Mortality” của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), kết quả xét nghiệm cũng tiết lộ rằng nồng độ chì trong máu của những đứa trẻ đó cao hơn giới hạn ngộ độc chì là 5 microgram/decilit.
Ảnh minh họa.
Chì có ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ thần kinh. Ngộ độc chì có thể dẫn đến tình trạng tăng động, mất tập trung, các vấn đề về giao tiếp và hay gặp phải những khó khăn trong học tập. Phần lớn trẻ em bị phơi nhiễm với chì qua sơn được sản xuất trước năm 1979, nhưng theo một báo cáo mới đây ít nhất 30% của tình trạng gia tăng nồng độ chì trong máu là do phơi nhiễm chì trong các tác nhân khác.
Sau khi bọn trẻ bị chẩn đoán nhiễm độc chì thì cha của chúng đã xin thôi việc. Trong vòng 3 tháng sau đó, nồng độ chì trong máu của hai trẻ đã giảm một cách đáng kể mặc dù vẫn cao hơn mức bình thường.
Việc xử lý và tái chế các thiết bị điện tử đã làm tăng tình trạng phơi nhiễm với chì và các chất gây độc thần kinh khác, tạo ra "một vấn đề cấp bách về sức khỏe cần quan tâm" trích lời của TS. Newman.
Những bậc cha mẹ mà công việc phải tiếp xúc với các chất độc hại cần phải có biện pháp để bảo vệ các thành viên trong gia đình không phải tiếp xúc với những hóa chất này. Newman đưa ra một số khuyến cáo như sau:
  • Cần phải thay quần áo và giầy dép trước khi về nhà. Giặt quần áo bảo hộ ngay tại nơi làm việc. Cất những bộ quần áo khác tại một khu riêng biệt không bị nhiễm độc.
  • Tắm rửa trước khi về nhà.
Các bác sỹ nên hỏi kỹ về nghề nghiệp của các ông bố bà mẹ. Điều này giúp cho việc áp dụng các biện pháp phòng tránh ban đầu để chống lại nguy cơ ngộ độc chì, những kim loại nặng và các chất độc khác tại gia đình.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm