Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dị dạng xoăn mũi giữa

Bạn đã từng nghe cụm từ "hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng" chưa? Điều này thực ra lại dựa trên cơ sở khoa học.

Khi bạn hít vào bằng mũi, nhiều quá trình xảy ra bao gồm cả quá trình làm ẩm không khí. Quá trình làm ẩm không khí xảy ra khi không khí di chuyển qua 3 đến 4 xoăn mũi. Xoăn mũi là cấu trúc xương dạng xoăn ở bên đối diện của vách mũi, ngăn cách 2 bên mũi trái và phải.

Nhiều mạch  máu nhỏ bên trong một màng nhầy phủ lên xoăn mũi. Xoăn mũi thấp nhất hoặc xoăn mũi dưới là cấu trúc xương độc lập, trong khi khi xoăn mũi dưới và xoăn mũi giữa thường là một phần của xương sàng.

Mỗi ngách mũi, được phân tách bằng các xoăn mũi, được mở vào các xoang. Giữa xoăn mũi dưới và xoăn mũi trên là ống lệ tỵ. Ở ngách mũi giữa là lỗ đổ vào của xoang hàm trên và xoang trán. Trong khi ngách mũi trên là lỗ đổ vào của xoang sàng.

Dị hình xoăn mũi giữa là gì?

Dị hình xoăn mũi giữa được biết đến là sự tạo bóng khí trong xoăn mũi giữa. Dị hình xoăn mũi giữa là một dị dạng giải phẫu phổ biến. Mặc dù tình trạng này không  nhất thiết dẫn đến những vấn đề về xoang, nhưng những người có xoăn mũi lớn và bóng khí có thể có một sự tắc nghẽn ngăn các khoang dẫn dịch một cách thích hợp, có thể dẫn đến viêm xoang thường xuyên.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng, dị dạng xoăn mũi giữa có thể dẫn đến việc bạn bị lệch vách mũi.

Chẩn đoán dị dạng xoăn mũi giữa

Dị dạng xoăn mũi giữa được chẩn đoán tốt nhất bằng chụp CT và ước tính xuất hiện trong 16-53 trong 100 trường hợp. Xoăn mũi thường có màu xám nhẹ, tuy nhiên trong những trường hợp dị dạng xoăn mũi giữa, ở giữa các xoăn mũi màu xám sẽ là một bóng khí màu đen.

Hình ảnh từ phim chụp cũng cho phép bác sĩ xác định xem dị dạng xoăn mũi giữa chỉ xảy ra ở một bên của mũi hay cả 2 bên. Bác sĩ sẽ có thể ước tính số lượng phim CT có thể sử dụng để xác đinh có lệch vách mũi hay không.

Triệu chứng của dị dạng xoăn mũi giữa?

Triệu chứng của dị dạng xoăn mũi giữa là số lượng khí xuất hiện trong xoăn mũi giữa. Thể tích bóng khí càng lớn, bạn thường có triệu chứng nặng hơn, Triệu chứng có thể bao gồm:

  • Đau quanh mắt có thể kéo dài vài giờ hoặc vài ngày
  • Tắc nghẽn mũi

Điều trị

Cách điều trị duy nhất dành cho dị dạng xoăn mũi giữa là phẫu thuật. Mặc dù phẫu thuật là cần thiết để loại bỏ bóng khí, nhưng những phương pháp khác cũng có thể loại bỏ vấn đề này. Có 3 phương pháp bao gồm:  cắt bỏ, chỉnh hình xoăn mũi và chọc vỡ.

Làm vỡ là phương pháp phổ biến để điều trị dị dạng xoăn mũi giữa. Điều này được thực hiện khi gây mê và dùng nội soi. Bác sĩ sẽ tiêm epinephrine vào xoăn mũi để làm co mạch. Điều này giúp hạn chế viêm và chảy máu. Nếu phẫu thuật xoang cần thiết, các xoang sẽ được phẫu thuật trước. Một khi phẫu thuật xoang hoàn thành, kẹp được sử dụng để siết bóng khí từ trên xuống dưới và sau đó siết ra sau để hạn chế tổn thương đến xoăn mũi. Phương pháp làm vỡ này có tỉ lệ thành công cao với ít biến chứng, mặc dù chảy máu sau phẫu thuật là có thể. Chọc vỡ cũng có những biến chứng ảnh hưởng đên khứu giác.

Cắt xoăn mũi là phẫu thuật cắt bỏ một phần xoăn mũi hoặc cắt hoàn toàn. Mô còn lại sau đó được đốt và gạc mũi được đưa vào để giảm chảy máu.

Chỉnh hình xoăn mũi bao gồm cắt mở xoăn mũi và loại bỏ mô và một ít xương. Một khi mô được cắt bỏ hoàn toàn, đường rạch sẽ được đóng lại.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo verywell)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm