Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Covid-19, vaccine và cân nặng

Luôn có một sự phức tạp của mối liên quan giữa cân nặng quá khổ và vaccine COVID-19. Tại sao cân nặng lại là yếu tố lựa chọn trong tiêm vaccine COVID-19

Lý do mà những người có cân nặng ngưỡng béo phì nên được ưu tiên đó là vì họ là đối tượng dễ tổn thương. Có mối liên quan giữa BMI cao và tình trạng nhiễm COVID-19 nặng, đặc biệt là những người có BMI trên 30 là một yếu tố nguy cơ.

Khi đại dịch COVID-19 diễn ra ở Mỹ, các bác sỹ ở đây nhận ra rằng phòng cấp cứu có rất nhiều nam giới trung tuổi và bị béo phì. Chính vì thế họ nhanh chóng nghiên cứu trên những bệnh nhân này để tìm ra lời giải đáp từ các số liệu thu được. Họ tìm kiếm các yếu tố nguy cơ chẩn đoán có liên quan đến việc nhập viện vì COVID và phát hiện ra rằng béo phì với BMI trên 30 là một yếu tố nguy cơ có liên quan đến tử vong do COVID. Dựa trên nghiên cứu này, họ cũng phát triển ra một thang điểm được gọi là ABC-M. Nếu bạn trên 60 tuổi thì sẽ thêm một điểm vào thang. Tương tự như vậy với những người có BMI từ 30 trở lên. Các bệnh như tim mạch, tiểu đường, COPD mỗi bệnh đều thêm một điểm nữa. Và nếu bạn là giới tính nam bạn cũng có thêm 1 điểm. Với những người có ít hơn hai điểm thì nguy cơ thấp hơn so với những người càng nhiều điểm.

Chính xác thì tại sao béo phì hay BMI cao lại khiến kết quả mắc COVID-19 trầm trọng hơn? Điều này vẫn chưa được lý giải nhưng béo phì thường liên quan đến tình trạng kháng insulin và tiểu đường dẫn đến suy giảm chức năng miễn dịch. Hơn nữa, béo phì và bệnh lý hô hấp cũng thường đi cùng nhau, như ngưng thở khi ngủ chẳng hạn. COVID-19 tàn phá phổi, nên nếu đã sẵn bị tổn thương phổi như trong bệnh hen và đôi khi đi cùng tình trạng béo phì sẽ càng làm cho việc nhiễm COVID-19 trở thành một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều. Bệnh lý tim mạch cũng có liên quan đến béo phì ở nhiều bệnh nhân cũng gây ra sự nghiêm trọng của các triệu chứng khi mắc COVID.

Nguyên nhân tiềm ẩn của các bệnh mạn tính là viêm. Béo phì có thể gây ra tình trạng viêm mạn tính cho cơ thể, gây biến đổi đáp ứng miễn dịch của có thể. Những người bị béo phì thường bị tổn thương hệ miễn dịch bởi họ luôn bị viêm mạn tính và có khả năng hình thành cục máu đông. Do viêm mạn tính nên khi hệ miễn dịch cần để chống lại virus như Corona chẳng hạn, thì hệ thống phòng ngự của bạn lại quá mỏng. Cũng bởi do dư thừa nhiều mỡ nên bạn khó chuyển hướng được toàn bộ hệ miễn dịch đi chống lại sự nhiễm trùng vì cơ thể luôn có những mối bận tâm về viêm âm ỉ khắp mọi nơi. Điều đó có nghĩa COVID ở những người béo phì không được cơ thể đáp trả mạnh mẽ, dẫn đến tình trạng bị bệnh nặng hơn.

Rõ ràng dù bạn có BMI lớn đến cỡ nào bạn vẫn cần được tiêm vaccine. Thang đo BMI cũng có nhiều hạn chế, chúng chỉ là phương trình toán học không tính đến dạng cơ thể hay khối lượng cơ. Hãy lấy ví dụ về những vận động viên, đặc biệt là những vận động viên cử tạ, họ có khối lượng cơ khổng lồ  có thể tính ra được con số BMI quá lớn. Luôn có những trường hợp ngoại lệ. Nhưng nếu tính trên cả một quần thể lớn, thì BMI lại là một thang đo đại diện cho số đông. Nói chung BMI càng cao bạn càng bị nhiều biến chứng khi nhiễm COVID-19 và bạn được coi là người có nguy cơ cao. Mà những người có nguy cơ cao thì càng nên khuyến khích đi tiêm vaccine COVID-19 càng sớm càng tốt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Béo phì làm cho COVID-19 nặng hơn ở bệnh nhân trẻ tuổi

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm