Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chứng vẹo ngón chân cái - bạn đã biết hay chưa?

Chứng biến dạng ngón chân thường nhỏ ở thời gian đầu nhưng chúng có thể trở nên tồi tệ hơn khi thời gian trôi qua.

Chứng vẹo ngón chân cái là một sự biến dạng của ngón cái. Những người mắc chứng này sẽ có ngón chân cái vẹo vào trong phía các ngón chân khác. Khi sự biến dạng này càng nổi rõ, đau đớn càng tăng lên. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và những cách bạn có thể làm nếu đang gặp vấn đề với ngón chân của mình.

Nguyên nhân

Vẹo ngón chân cái là một vấn đề bình thường. Nó có thể gây ra sự đau đớn ở ngón chân và vấn đề khó khăn khi đi giày cho người mắc phải. Chứng vẹo ngón chân xảy ra ở khoảng 30% dân số, đa số ở các quốc gia phương Đông. Những người mắc đa số là phụ nữ và càng lớn tuổi thì tỷ lệ mắc càng cao.

Di truyền

Gen đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong vấn đề này. Những người có người thân trong gia đình đã có chứng vẹo chân sẽ có khả năng mắc nhiều hơn so với người khác. Hình dáng và cấu trúc của ngón chân chắc chắn là thủ phạm hàng đầu gây nên việc tăng nguy cơ phát triển vẹo chân. Không ai có thể kiểm soát được điều này bởi nó đến từ di truyền và chúng ta đâu có thể lựa chọn được cha mẹ của mình. Trong một nghiên cứu được tiến hành, 83% số người mắc chứng vẹo ngón chân là do di truyền.

Thiết kế giày

Một đôi giày quá chật cũng được xem là nguyên nhân gây nên chứng vẹo bàn chân ở đa số bệnh nhân. Những đôi giày cao gót, bốt chính xác sẽ gây hủy hoại cho ngón cái của bạn. Loại giày này được thiết kế với đế dốc và phần ngón chân hẹp. Độ dốc làm cho mặt trước của bàn chân bị đẩy xuống một lực khiến các ngón chân ép lại với nhau. Tùy thuộc vào các yếu tố như thời gian mang giày, sự phát triển của xuong và các yếu tố cá nhân khác mà các ngón cái trở nên thích nghi với vị trí mới làm dẫn đến biến dạng vẹo ngón chân.

Do tổn thương hoặc nhiễm trùng

Giày dép không chỉ là nguyên nhân gây ra vẹo ngón chân. Các tổn thương bàn chân cũng có thể gây ra sự hình thành của vẹo. Những người bị viêm khớp dạng thấp, mắc các bệnh thần kinh như bại liệt dễ mắc chứng này hơn những người bình thường.

Các yếu tố khác

Nhiều người bị vẹo ngón chân là do sự kết hợp của nhiều yếu tố gây ra. Ví dụ, phụ nữ trên 40 tuổi có tiền sử gia đình bị vẹo chân, thường đi giày cao gót sẽ được coi là có khả năng phát triển chứng vẹo chân.

Giày dép quan trọng như thế nào?

Thật khó để biết được mức độ ảnh hưởng của giày dép đến sự phát triển của chứng vẹo chân. Tuy nhiên ta biết rằng đó là yếu tố duy nhất ta kiểm soát được. Vẹo ngón chân ít phổ biến hơn ở những quốc gia ít sử dụng giày cao gót ở phương Tây. Vẹo ngón chân xảy ra không chỉ ở các nước phương Tây mà còn chiếm khoảng 3% dân số.

Cho dù giày cao gót có gây ra vẹo hay không, việc thay đổi thói quen này cũng có thể giúp bạn hạn chế được mắc phải chứng này. Hãy tìm cho bạn một đôi giày rộng rãi, cân bằng và chắc chắn.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Những bệnh về bàn chân hay gặp ở trẻ

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm