Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cắt bao quy đầu có làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV?

Theo thống kê tại Mỹ, HIV ảnh hưởng đến khoảng 1.2 triệu người. Có rất nhiều biện pháp để dự phòng lây nhiễm HIV. Sử dụng bao cao su và các biện pháp rào chắn khác là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa lây nhiễm HIV.

Theo các tài liệu gần đây, phẫu thuật cắt bao quy đầu, cho dù được tiến hành từ khi sơ sinh hoặc giai đoạn sau trong cuộc đời, đều có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV với nam giới quan hệ tình dục đường âm đạo. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bao quy đầu có thể sẽ không hiệu quả trong việc giảm lây nhiễm HIV cho nam giới quan hệ tình dục đồng giới (MSM).

Cắt bao quy đầu có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV được không?

Theo CDC Hoa Kỳ, nam giới trưởng thành đã cắt bao quy đầu có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV đi khoảng 60% trong các trường hợp quan hệ tình dục đường âm đạo. Tuy nhiên với MSM, khi tham gia các hoạt động tình dục, sử dụng bao cao su và các biện pháp rào chắn khác vẫn là cách hiệu quả nhất để bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV.

Năm 2012, Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ đã công bố một chính sách, nêu rõ lợi ích của việc cắt bao quy đầu ở nam giới trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. Mặc dù cơ quan này không khuyến cáo nên cắt bao quy đầu cho trẻ em trai trên toàn cầu nhưng họ cho rằng, nếu cha mẹ muốn cắt bao quy đầu cho con họ, thì thủ thuật này nên sẵn có và được thực hiện.

Năm 2014, CDC tiếp tục đưa ra một khuyến cáo chính thức dành cho nhân viên y tế về việc thông tin cho cha mẹ về lợi ích của việc cắt bao quy đầu trong việc giảm nguy cơ lây truyền các bệnh qua đường tình dục. Từ thời điểm đó, các nghiên cứu năm 2017 chỉ ra rằng, CDC đã tiếp tục ủng hộ lợi ích của việc cắt bao quy đầu ở nam giới và thực hiện các biện pháp y tế công cộng quan trọng ở một số quốc gia.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu là gì?

Phẫu thuật cắt bao quy đầu là một thủ thuật mà phần da ở đầu dương vật (bao quy đầu) được phẫu thuật cắt bỏ. Theo CDC, có hơn 58% trẻ sơ sinh nam được sinh ra đã được cắt bao quy đầu vào năm 2010 tại Mỹ, khiến phẫu thuật cắt bao quy đầu trở thành một phẫu thuật phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh là một thủ thuật tương đối nhanh và dễ thực hiện. Ở người trưởng thành, phẫu thuật cắt bao quy đầu thường là một thủ thuật ngoại trú và có thể cần khoảng 10 ngày để hồi phục tại nhà. Dưới đây là những gì bạn cần biết:

 • Chuẩn bị: nhìn chung, chuẩn bị cho thủ thuật này thường bắt đầu bằng việc chuẩn bị làm sạch vùng sinh dục. Sau khi làm sạch vùng sinh dục, bác sĩ có thể sẽ tiêm gây tê trực tiếp lên dây thần kinh quanh dương vật để gây tê vùng này. Một số trẻ còn sẽ cần gây mê toàn thân để không cảm thấy đau trong suốt quá trình tiến hành thủ thuật.
 • Thủ thuật: nghiên cứu năm 2013 chỉ ra rằng, có 3 phương pháp chính để tiến hành phẫu thuật cắt bao quy đầu, bao gồm phương pháp rạch lưng, dùng nẹp và phương pháp cắt bỏ. Mặc dù phương pháp này có thể sẽ hơi khác biệt phụ thuộc vào tuổi và tình trạng sức khỏe của từng trẻ, tuy nhiên, phương pháp nào cũng sẽ cho phép bác sĩ loại bỏ an toàn phần da ở vùng đầu dương vật.
 • Hồi phục: có thể cần khoảng 10 ngày để cơ thể hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật cắt bao quy đầu hoặc dài hơn nếu trẻ gặp phải các biến chứng. Ở người trưởng thành tiến hành thủ thuật này, bác sĩ thường sẽ khuyến tránh các hoạt động nặng như thể dục nặng hoặc quan hệ tình dục trong vòng 4 tuần.

Cũng như với các loại phẫu thuật khác, có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tiên lượng của việc cắt bao quy đầu. Tuy nhiên, cắt bao quy đầu được coi là một thủ thuật an toàn có nhiều lợi ích lâu dài, bao gồm việc dự phòng một số loại bệnh lý.

 

Cắt bao quy đầu có thể dự phòng được các bệnh lý không?

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng lợi ích bảo vệ của việc cắt bao quy đầu trước các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả virus herpes, HPV và các bệnh gây loét đường sinh dục. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng cắt bao quy đầu ở nam giới quan hệ tình dục đường âm đạo có thể giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục này. Tuy nhiên, đối với MSM, kết quả của nghiên cứu này chưa rõ.

Cắt bao quy đầu có thể giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục cho bạn tình nữ hay không?

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng, cắt bao quy đầu có thể giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục đến bạn tình nữ. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu còn chưa rõ ràng. Nghiên cứu năm 2019 chứng minh rằng cắt bao quy đầu có thể bảo vệ khỏi sự lây truyền các bệnh như:

 • HPV: HPV là một virus gồm hơn 100 chủng khác nhau, bao gồm nhiều chủng có thể gây ung thư cổ tử cung. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng bạn tình nữ của những nam giới đã từng cắt bao quy đầu có thể giảm nguy cơ phát triển một số loại HPV có thể gây ung thư ở nữ giới.
 • Trichomoniasis: do vi khuẩn Trichomonas vaginalis, là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm. Cắt bao quy đầu ở nam giới có thể làm giảm khoảng 48% nguy cơ lây nhiễm Trichomoniasis ở bạn tình nữ.
 • Nhiễm khuẩn âm đạo: là một tình trạng do các vi khuẩn ở âm đạo gây ra. Các nghiên cứu gợi ý rằng cắt bao quy đầu ở nam giới có thể giảm nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo ở nữ giới.

Nguy cơ khi tiến hành cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật tương đối an toàn, nhưng không phải là không có nguy cơ. Mặc dù biến chứng rất hiếm gặp, nhưng có thể gặp phải các biến chứng như:

 • Chảy máu
 • Nhiễm trùng
 • Bị loại bỏ quá nhiều da
 • Cầu da
 • Hẹp niệu đạo
 • Rủi ro liên quan đến gây mê

Một số người cũng báo cáo lại rằng họ bị giảm nhạy cảm sau khi cắt bao quy đầu. Nếu bạn lo lại về các nguy cơ của việc cắt bỏ bao quy đầu, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc phẫu thuật viên về những nguy cơ này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phẫu thuật cắt bao quy đầu ở tuổi dậy thì

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm