Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cần làm gì khi gặp nạn nhân bị đuối nước?

Đuối nước có thể dẫn đến tử vong. Toàn bộ cơ thể tiếp xúc với nước lạnh có thể dẫn đến hạ thân nhiệt, tim ngừng đập đột ngột hay đường thở bị tắc do bị sưng hoặc nước tràn vào.

Dưới đây là những chia sẻ của BS Nguyễn Thành Đạt - Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức về việc cấp cứu người bị đuối nước, AloBacsi xin được chia sẻ.

Nạn nhân đuối nước luôn cần sự chăm sóc y tế ngay cả khi hoàn toàn bình phục tại thời điểm gặp nạn. Nước vào phổi gây kích thích đường hô hấp sưng phù vài giờ sau đó, hiện tượng này gọi là đuối nước thứ phát hay chết đuối trên cạn. Ngoài ra, vấn đề hạ thân nhiệt cũng cần điều trị.

Khi phát biện người đuối nước, cần nhanh chóng sơ cứu người bị đuối nước hoặc theo hướng dẫn từ xa của nhân viên y tế và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế

Cảnh báo:

- Nếu nạn nhân không tỉnh kèm không thở hoặc thở không bình thường, hãy tiến hành hồi sức tim phổi (CPR) bằng cách ép tim ngoài lồng ngực. Nếu bạn chỉ có một mình, hãy hồi sức tim phổi 02 phút rồi gọi 115 càng sớm càng tốt.

- Nếu bạn chưa được đào tạo về hồi sức tim phổi một cách bài bản, bạn chỉ cần đặt hai tay lên chính giữa ngực nạn nhân, ấn mạnh với tốc độ 02 cái/giây. Hãy gọi 115, nhân viên trực tổng đài 115 sẽ giúp bạn.

Vai trò của người phát hiện, sơ cứu nạn nhân bị đuối nước sẽ có 3 nhiệm vụ:

- Giúp nạn nhân thở lại bình thường (bằng phương pháp hồi sức tim phổi)

- Giữ ấm

- Chuyển đến cơ sở y tế gần nhất

Điều nên làm:

Bước 1: Đưa nạn nhân ra khỏi nước (cẩn thận nếu không bạn sẽ thành… nạn nhân kế tiếp) - Đặt nạn nhân nằm xuống, đầu thấp hơn thân mình, để nước chảy ra và chống hít sặc.

Bước 2: Giữ ấm - Loại bỏ quần áo ướt - Thay bằng quần áo khô, đắp chăn/mền - Nếu tỉnh, hãy cho nạn nhân uống nước ấm

Bước 3: Hãy gọi 115 hoặc nếu bạn đủ khả năng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế an toàn, hãy làm như vậy vì khả năng đuối nước thứ phát như đã trình bày

Bước 4: Nếu nạn nhân không tỉnh (gọi không dậy) và bạn chỉ có một mình hãy làm hồi sức tim phổi 02 phút rồi gọi 115

Bước 5: Nếu nạn nhân thở trở lại được, hãy thực hiện như bước 2 trong lúc chờ giúp đỡ đến.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cấp cứu người bị nghẹn.

Theo alobacsi.com
Bình luận
Tin mới
 • 24/09/2021

  Các biện pháp phá thai tại nhà: nguy cơ và những điều cần biết

  Khi mang thai ngoài ý muốn, một số phụ nữ có thể cân nhắc đến việc phá thai tại nhà. Các nguồn trực tuyến trích dẫn các biện pháp phá thai tại nhà mà họ khẳng định là an toàn và hiệu quả. Ví dụ, một số đề xuất tiêu thụ nhiều loại trái cây, thảo mộc hoặc thực phẩm bổ sung. Trong khi một số người tập thể dục cường độ cao hoặc đưa dụng cụ qua cổ tử cung để phá thai. Không có lựa chọn nào trong số này là một ý kiến ​​hay. Một số chỉ đơn thuần là không hiệu quả, trong khi một số khác lại vô cùng rủi ro và có thể dẫn đến tàn tật hoặc tử vong.

 • 24/09/2021

  Hiểu đúng về sốt sau tiêm vaccine phòng COVID-19

  Sốt sau tiêm vaccine phòng COVID-19 khá phổ biến trong các phản ứng sau tiêm. Tuy nhiên, sự lo ngại đến từ việc chưa hiểu rõ nguyên nhân gây sốt.

 • 24/09/2021

  Bạn biết gì về xét nghiệm bạch cầu

  Xét nghiệm bạch cầu có thể phát hiện các tình trạng nào?

 • 24/09/2021

  Nam giới mắc COVID-19 thể nặng: Liên quan đến bất thường về gen

  Theo một nghiên cứu quốc tế gần đây của Pháp - Mỹ, các biến thể di truyền và tự kháng thể là nguồn gốc của khoảng 1/4 các ca COVID-19 thể nặng.

 • 24/09/2021

  Phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng cho bệnh nhân mắc Covid-19

  Các kháng thể được nuôi trong phòng thí nghiệm có thể giúp hệ thống miễn dịch chống lại coronavirus, nhưng chúng không thể thay thế cho việc tiêm chủng vaccine COVID-19.

 • 23/09/2021

  Muốn sống lâu sống thọ, đừng ăn quá mức những chất dinh dưỡng này

  Thực phẩm lành mạnh giúp tăng cường lối sống lành mạnh, có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Do đó, nếu bạn muốn sống lâu và ngăn ngừa các bệnh mãn tính để khỏe mạnh khi về già, hãy tránh ăn quá mức các chất dinh dưỡng này.

 • 23/09/2021

  Tìm hiểu về các loại vú giả

  Có không ít phụ nữ chọn tái tạo vú sau phẫu thuật cắt bỏ vú. Tuy nhiên, với bệnh nhân không thể phẫu thuật tái tạo hoặc đơn giản là không thích biện pháp này, họ có một lựa chọn khác đơn giản và ít tốn kém hơn nhiều, đó là dùng vú giả.

 • 23/09/2021

  Tại sao nên bổ sung dầu cá vào chế độ ăn uống?

  Dầu cá rất cần thiết với chức năng của não bộ cũng như quá trình tăng trưởng và phát triển bình thường. Dầu cá có hàm lượng acid béo omega-3 rất dồi dào nên rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Xem thêm