Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách tránh thai cổ đại đến bao cao su đầu tiên làm từ ruột cừu

Người Ai Cập cổ dùng phân voi trộn nước vê tròn đặt vào âm đạo, phân cá sấu trộn hồ auyt tạo màng mỏng, ruột cừu làm bao cao su.

Ông Mai Trung Sơn, Phó Vụ Quy mô dân số, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), lịch sử tránh thai của loài người có từ rất lâu đời. Cách đây 4.000 năm, những phụ nữ Ai Cập cổ đại đã biết dùng màng tránh thai. Theo cuốn y thư tối cổ của Ai Cập Papyrus Kahun, họ lấy phân cá sấu trộn với loại hồ auyt để làm thành một tấm màng mỏng. Tấm màng này được đặt vào âm đạo trước khi giao hợp, có tác dụng ngăn chặn không cho tinh trùng tiến sâu vào tử cung người phụ nữ.

Nhiều bằng chứng khảo cổ học cũng cho thấy từ năm 1200 trước Công nguyên, vua Minot ở Hy Lạp đã biết dùng bong bóng cá để tránh thai và các bệnh đường sinh dục.

Từ xa loài người đã tìm ra nhiều cách khác nhau để tránh thai, thậm chí là uống thuỷ ngân. Ảnh: S.T. 

Từ xa loài người đã tìm ra nhiều cách khác nhau để tránh thai, thậm chí uống thủy ngân. Ảnh: S.T. 

 

Tại Trung Hoa và Ấn Độ hơn 2.000 năm trước, người ta áp dụng một phương pháp tránh thai khá nguy hiểm là dùng thủy ngân làm thuốc uống tránh thai. Các phi tần cung nữ trong hoàng cung cũng dùng nước ép hoa hồng Tây Tạng để ngừa thai.

Theo ông Sơn, một số tài liệu cổ ghi chép việc người La Mã cổ sử dụng túi dương vật (préservatif), được làm bằng vải cứng hoặc từ da của tù binh chiến tranh, da cừu, dê, rắn...

Các biện pháp tránh thai cổ khác được nhắc đến trong nhiều tài liệu như người Do Thái dùng bọt biển phơi khô, phân voi được trộn với nước rồi vê tròn lại dùng để nhét vào âm đạo, có tác dụng diệt tinh trùng. Phụ nữ Ai Cập tránh thai bằng cách sử dụng giấy papyrus để làm màng ngăn trong âm đạo...

Bao cao su với hướng dẫn sử dụng bằng tiếng La tinh được bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Đại học Lund (Thuỵ Điển). Ảnh: A.T.  

Bao cao su với hướng dẫn sử dụng bằng tiếng La tinh được bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Đại học Lund (Thụy Điển). Ảnh: A.T.  

 

Bao cao su bắt đầu xuất hiện khoảng thế kỷ 17. Khoảng năm 1660 đến năm 1665, một viên quan ngự y của vua Charly II (Anh) tên là Condom có sáng kiến dùng ruột cừu đực làm bao cản tinh trùng. Chiếc bao này có độ mỏng đến 0,038 mm (hiện tại độ mỏng bao cao su trung bình 0,03 mm). Condom bắt đầu được sản xuất hàng loạt như mặt hàng kinh doanh ở Mỹ sau chiến tranh thế giới thứ nhất

Những năm đầu thế kỷ 20, con người bắt đầu nghiên cứu việc sử dụng nội tiết tố để kiểm soát sinh sản. Thử nghiệm đầu tiên được thực hiện tại Đức từ những năm 1920. Năm 1922, nhà khoa học Ludwig Haberlandt đã sáng chế thuốc tiêm ngừa thai lần đầu tiên để ngăn trứng rụng và đã thử nghiệm thành công trên thỏ. Dụng cụ tử cung cũng bắt đầu sử dụng từ những năm đầu thế kỷ 20. 

Thập kỷ 50-60 của thế kỷ 20, thuốc viên uống, thuốc tiêm và dụng cụ tử cung mới được sử dụng phổ biến. Tại Tây Đức, viên uống tránh thai được bán lần đầu tiên năm 1956, xuất hiện tại Pháp vào năm 1967.

Năm 1990, thuốc cấy tránh thai ra đời sau khi được Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ chấp thuận. Các loại phương tiện tránh thai khác hầu hết cũng ra đời trong những thập kỷ cuối thế kỷ 20. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp cho từng độ tuổi

Hà An - Theo Vnexpress
Bình luận
Tin mới
 • 06/10/2022

  Cô đơn làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường?

  Những tác hại tiềm ẩn của sự cô đơn và cô lập với xã hội lên sức khỏe đã được biết từ rất lâu. Thế nhưng, liệu cô đơn có liên quan gì đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường không?

 • 06/10/2022

  Thói quen tắm sau ăn tối ảnh hưởng thế nào đến hệ tiêu hóa của bạn?

  Tắm sau khi ăn tối đã trở thành lối sinh hoạt quen thuộc của không ít người, đặc biệt là giới trẻ. Tắm sau khi ăn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn? Đây là lý do để bạn cần cải thiện điều đó.

 • 06/10/2022

  Giao mùa, cần nhớ 4 cách chăm sóc trẻ để phòng bệnh

  Thời tiết thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh, nắng chuyển sang mưa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt ở trẻ em khi sức đề kháng của các con còn non yếu.

 • 06/10/2022

  Cách nhận biết hắt hơi, sổ mũi do cảm lạnh hay viêm mũi xoang

  Hắt hơi, chảy nước mũi, ho… là triệu chứng bệnh thông thường nhiều người hay gặp phải. Vậy đây là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hay viêm mũi xoang? Khi nào chúng ta cần đi khám?

 • 06/10/2022

  Bộ Y tế: Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em

  Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Các chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ, không xét nghiệm tràn lan.

 • 06/10/2022

  Ăn rau sống: Lợi và hại

  Nhiều người cho rằng các vitamin trong rau sống thường được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm giun sán hay ngộ độc.

 • 06/10/2022

  Rau, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, rửa thế nào cho đúng?

  Với rau, củ quả, cách duy nhất để làm sạch là rửa. Cách truyền thống, đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất vẫn là rửa rau xanh có lá to, quả chín dưới vòi nước sạch, chảy mạnh.

 • 06/10/2022

  Teo não

  Teo não là tình trạng mất các tế bào thần kinh. Teo não là nguyên nhân của nhiều bệnh khác nhau làm tổn thương não, bao gồm đột quỵ và bệnh Alzheimer. Khi bạn già đi, bạn sẽ dần mất một số tế bào não, nhưng quá trình sẽ xảy ra từ từ. Teo não liên quan đến bệnh tật hoặc chấn thương xảy ra nhanh hơn và gây tổn hại nhiều hơn.

Xem thêm