Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các xét nghiệm chẩn đoán đục thủy tinh thể

Cùng tìm hiểu một số xét nghiệm giúp bác sĩ chẩn đoán căn bệnh đục thủy tinh thể nhé!

Các xét nghiệm chẩn đoán đục thủy tinh thể

Chuyên gia chăm sóc mắt sử dụng một số xét nghiệm để chấn đoán đục thủy tinh thể. Đục thủy tinh thể giống như có mây mờ che trước thủy tinh thể. Thủy tinh thể nằm phía sau mống mắt và con ngươi. Qua thời gian đục thủy tinh thể phát triển lớn hơn và che mờ một phần lớn thủy tinh thể, khiến việc nhìn trở nên khó khăn hơn. 

Đục thủy tinh thể được chẩn đoán bằng một số xét nghiệm, thường bao gồm kiểm tra mắt tổng thể. Những xét nghiệm dưới đây giúp bác sĩ chẩn đoán đục thủy tinh thể và nhận định mức độ nặng của bệnh:

Đo thị lực: một bài kiểm tra thị lực đánh giá chất lượng thị lực của bạn ở khoảng cách nhất định. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đọc những chữ cái với kích cỡ khác nhau trên một tấm bảng. Mỗi bên mắt bạn sẽ được kiểm tra riêng và cùng nhau để đánh giá mức độ chính xác về tầm nhìn của bạn ở những khoảng cách khác nhau. Kiểm tra thị lực là một cách nhanh chóng không gây đau đớn để chẩn đoán đục thủy tinh thể mặc dù cần nhiều xét nghiệm để đảm bảo chính xác nguyên nhân gây nên các vấn đề thị lực là do đục thủy tinh thể.

Kiểm tra độ của mắt: Đây là một cách khác để đánh giá mắt nhìn tốt thế nào nếu không bị đục thủy tinh thể. Bài kiểm tra này sử dụng một bảng thị lực với các chữ cái đi vào mắt qua đèn lase và đi qua ở phần đục thủy tinh thể. Bệnh nhân chỉ cần đọc bảng tương tự như bảng kiểm tra mắt bình thường theo trên tường. Bài kiểm tra này sẽ có ý nghĩa  hơn khi một bệnh về mắt khác xuất hiện ngoài đục thủy tinh thể.

Độ nhạy tương phản: kiểm tra độ nhạy tương phản tương tự với kiểm tra thị lực nhưng chú trọng vào việc đục thủy tinh thể có thể làm giảm độ tương phản hình ảnh do sự tán xạ ánh sáng gây ra bởi đục thủy tinh thể. Bác sĩ mắt cân nhắc kiểm tra độ nhạy cảm tương phản để đánh giá đúng hơn chất lượng thị lực.

Đèn khe: Đèn khe là một loại kính hiển vi đặc biệt phóng to mắt bạn, giúp bác sĩ kiểm tra thủy tinh thể để chẩn đoán và xác định mức độ nặng của đục thủy tinh thể. Bác sĩ sẽ yêu cần bạn đặt cằm lên bệ của đèn. Một tia sáng sẽ chiếu thẳng vào mắt bạn. Bằng việc nhìn qua đèn khe, bác sĩ có thể kiểm tra thủy tinh thể để xác định mức độ mờ của nó.

Kiểm tra giãn đồng tử được sử dụng trong chẩn đoán đục thủy tinh thể. Đám mờ của thủy tinh thể không được phát hiện cho đến khi đục thủy tinh thể tiến đến giai đoạn cao hơn. Khi mắt bạn giãn, đồng tử tăng kích thước, cho bạn cái nhìn tổng thể về thủy tinh thể. Bằng việc kiểm tra tổng quát thủy tinh thể, bác sĩ có thể xác định có đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn hay không.

Mặc dù hầu hết đục thủy tinh thể có liên quan đến lão hóa, song đục thủy tinh thể cũng có thể xuất hiện sau một tổn thương mắt, hoặc là hậu quả của bệnh mắt khác, sau khi dùng loại thuốc nhất định, hoặc là do tiểu đường. Do một số trẻ sinh ra mắc đục thủy tinh thể bẩm sinh, vì vậy hãy kiểm tra thủy tinh thể cho trẻ sớm nếu bạn nghĩ trẻ có vấn đề về thị lực. Kiểm tra sớm giúp nhận định loại đục thủy tinh thể và nếu cần phẫu thuật.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Đục thủy tinh thể: sự thật cần biết

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm