Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các cách điều trị nóng trong mà nhiều người đang áp dụng là đúng hay sai?

Nóng trong là một quan niệm của y học cổ truyền, có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào và thường biểu hiện ra ngoài dưới nhiều hình thức như nổi mụn, nhiệt miệng, táo bón, môi khô nứt nẻ...

Cũng theo y học cổ truyền, tình trạng nóng trong xảy ra do chức năng của phủ tạng yếu, không chuyển hóa được hoàn toàn các chất độc và gây ứ đọng, gan và thận suy yếu nên các chức năng giải độc hoạt động không hiệu quả. Điều này chính là nguyên nhân gây ra những biểu hiện của nóng trong như mụn nhọt, mẩn ngứa, táo bón….

Do vậy, khi gặp phải những triệu chứng như vậy, nhiều người thường cho rằng mình bị nóng trong và có những cách giải nhiệt khác nhau. Phổ biến nhất vẫn là sử dụng các loại lá cây hoặc vị thuốc dân gian để làm nước uống, ví dụ như nhân trần, sắn dây, hay rau má… Bên cạnh đó, cũng có nhiều người lựa chọn mua những loại thuốc thảo dược hoặc thực phẩm chức năng có tác dụng mát gan, giải độc gan để điều trị chứng nóng trong.

Vậy hãy cùng tìm hiểu tính đúng sai của những phương pháp mang tính truyền miệng và “tự kê đơn” đang nói ở trên .

Giải nhiệt bằng phương pháp dân gian

Nước trà xanh, nước vối, nhân trần, hay nước rau má… thường là những loại nước được mọi người sử dụng để giải nhiệt vào mùa hè. Những loại nước này đều được làm là những loại thực phẩm lành tính, hay thậm chí còn là những vị thuốc đã được dùng với chức năng thanh nhiệt giải độc từ rất lâu trong y học cổ truyền.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc có thể sử dụng các vị thuốc dân gian một cách thoải mái và tự ý.

Đầu tiên, chỉ nên sử dụng ở mức vừa phải, tránh lạm dụng, đặc biệt là khi sử dụng những cây thuốc có thể gây tác dụng phụ nếu sử dụng quá mức

Thứ hai, không nên sử dụng các loại nước uống thanh nhiệt sau khi ăn các đồ có tính hàn, để tránh gây rối loạn tiêu hóa.

Thứ ba, khi sử dụng các loại rau làm nước uống, nên mua rau sạch và tươi, hoặc có thể mua các vị thuốc phơi sấy khô tại các nhà thuốc Đông Y uy tín.

 

Giải nhiệt bằng các loại thuốc, thuốc thảo mộc hoặc thực phẩm chức năng

Nhiều người khi nhận thấy những triệu chứng nóng trong, hoặc cho rằng mình bị nóng trong, sẽ nghĩ ngay đến việc “nóng gan”, từ đó quyết định mua các loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc thảo mộc có tác dụng thải độc gan hoặc mát gan để giải nhiệt.

Tuy nhiên, việc ỷ vào suy nghĩ rằng các loại thuốc thảo mộc có thành phần là các loại thảo mộc nên có thể uống một cách tùy tiện là một suy nghĩ sai lầm. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chức năng được quảng cáo với tác dụng bổ gan, mát gan tràn lan trên thị trường nếu không được kiểm chứng về mặt chất lượng có thể gây các vấn đề về sức khoẻ cho người mua.

Về nguyên tắc, thuốc là để điều trị bệnh, nếu có bệnh mới sử dụng thuốc. Vì vậy, thuốc không phải để sử dụng một cách bừa bãi. Vì vậy, cho dù có là thuốc đông y hay thuốc từ thảo dược cũng không thể dùng bừa bãi để điều trị nóng trong hoặc “nóng gan”.

Ngoài ra, các loại thực phẩm chức năng hay thực phẩm bổ sung thường chứa các hợp chất có thể ảnh hưởng đến nhiều quá trình khác nhau trong cơ thể. Hơn nữa, thực phẩm chức năng không được quản lý chặt chẽ như thuốc điều trị nên càng không nên tự ý sử dụng các loại thực phẩm chức năng để trị nóng trong hoặc các vấn đề sức khoẻ mà chưa được sự tư vấn của các bác sĩ hoặc chuyên gia.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ăn thực phẩm này, thực phẩm kia nóng – Nên hiểu thế nào mới đúng ?

Ths. Bs. Đào Thị Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp
Bình luận
Tin mới
  • 28/01/2022

    Ung thư, COVID-19 và những ngày nghỉ: Đối phó với căng thẳng của mùa lễ hội

    Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy căng thẳng và áp lực trong kỳ nghỉ lễ. Căng thẳng là món quà không mong muốn liên tục xuất hiện trong suốt mùa lễ từ Lễ Giáng sinh đến Ngày đầu năm mới, cho dù đó là kế hoạch du lịch, nấu một bữa ăn thịnh soạn, tìm món quà hoàn hảo, đối phó với những người thân khó tính, trang trí hoặc có những kỳ vọng không hợp lý.

  • 27/01/2022

    Tầm quan trọng của Vitamin D trong việc phòng ngừa COVID-19

    Nồng độ Vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng khi nhiễm bệnh. Một vài nghiên cứu cho thấy, bổ sung đủ vitamin D giúp bạn phòng ngừa COVID-19 hiệu quả hơn.

  • 27/01/2022

    Ăn hoa quả sấy khô sao cho lành mạnh?

    Nhiều người cho rằng hoa quả sấy khô là thực phẩm có thể ăn thỏa thích mà không gây tăng cân. Cùng Sức khỏe+ tìm hiểu về mặt lợi – hại của hoa quả sấy khô và cách thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày.

  • 27/01/2022

    Gợi ý 3 tư thế yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm

    Tập yoga giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm là một phương pháp hết sức đơn giản nhưng đem lại hiệu quả rất lớn. Các tư thế yoga Sức khỏe + giới thiệu dưới đây sẽ giúp cho người thoát vị đĩa đệm tâp luyện nhẹ nhàng, dễ thực hiện.

  • 27/01/2022

    7 thực phẩm “cứu cánh” cho tóc rụng

    Một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp kích thích quá trình mọc tóc nhằm đem lại mái tóc dày và dài hơn, đặc biệt nếu bạn đang bị rụng tóc do chế độ dinh dưỡng kém.

  • 27/01/2022

    4 bí kíp tăng miễn dịch chống Omicron

    Ngủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm, uống đủ nước, bổ sung vitamin C và D, tập thể dục điều độ để tăng cường miễn dịch chống lây nhiễm biến chủng Omicron.

  • 27/01/2022

    Căng thẳng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

    Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với căng thẳng tại một số thời điểm trong cuộc sống. Đó có thể là vấn đề về công việc, về chuyện ốm đau trong gia đình hoặc về vấn đề tiền bạc, các vấn đề liên quan đến tình cảm, người thân mất đi, thay đổi môi trường sống,…

  • 26/01/2022

    Vai trò của thiền định đối với sức khỏe con người

    Cuộc sống có thật nhiều thứ khiến chúng ta phải bận tâm suy nghĩ, nhiều khi chính những suy nghĩ ấy làm cho chúng ta mệt mỏi. Bài viết của BS. Phạm Thị Vân Ngọc sau đây sẽ giúp bạn đọc nhận ra 1 phương cách giúp cân bằng cho sức khỏe, đó là thiền định.

Xem thêm