Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bốn thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng trong mùa dịch COVID-19

Dịch COVID-19, sự cô lập trong đại dịch… đã ảnh hưởng xấu đến tâm trạng của nhiều người. Bốn thực phẩm sau bạn nên dùng có thể giúp cải thiện tâm trạng, ứng phó với những căng thẳng đối với dịch bệnh.

Chuối

Chuối có chứa nhiều kali, cũng như tryptophan, giúp não điều chỉnh tâm trạng. Ngoài ra, chuối còn giàu acid folic (một loại vitamin nếu thiếu có liên quan đến trầm cảm). Vì vậy, một cách có hiệu quả để chống lại trầm cảm, cải thiện tâm trạng là bổ sung chuối vào thực đơn hàng ngày.

Quả mọng

Quả mọng bao gồm quả việt quất, quả mâm xôi và dâu tây... chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học dinh dưỡng và môi trường (the Journal of Nutritional and Environmental Medicine) cho thấy những người tiêu thụ một lượng lớn chất chống ô xy hóa có tỷ lệ trầm cảm thấp hơn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng một số hương vị có trong các loại quả mọng có các thành phần hóa học tương tự với acid valproic (một loại thuốc theo đơn) giúp làm giảm căng thẳng, và nhờ đó, tạo ra một hiệu ứng tương tự.

Hạt diêm mạch (Quinoa)

Gần đây, quinoa ngày càng được các nhà khoa học chú ý bởi những tác dụng của loại hạt này. Năm 2010, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra quercetin, một flavanoid có tác dụng chống trầm cảm. Flavanoid này có mặt trong thành phần của quinoa. Vì vậy, đây là một trong những thực phẩm bạn nên lựa chọn để cải thiện tâm trạng.

Củ nghệ

Một loại gia vị phổ biến được sử dụng trong ẩm thực Đông Á có chứa chất curcumin. Thành phần này có khả năng cải thiện tâm trạng và thậm chí chống trầm cảm.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Những thực phẩm cải thiện cảm xúc và tâm trạng

Nguyễn Ngân (Theo MDF 5/2020) - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm