Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Biện pháp hữu hiệu giúp người cao tuổi thêm khỏe

Khi luống tuổi, điều quan trọng là phải lựa chọn thực phẩm lành mạnh và coi việc ăn uống như một hoạt động tác động trực tiếp tới sức khỏe.

Khi luống tuổi, điều quan trọng là phải lựa chọn thực phẩm lành mạnh và coi việc ăn uống như một hoạt động tác động trực tiếp tới sức khỏe. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi thì lối sống và sự thèm ăn của chúng ta có thể thay đổi. Điều này có thể ảnh hưởng đến loại và lượng của các loại thực phẩm chúng ta ăn.

Giảm thèm ăn hoặc giảm khả năng mua và chuẩn bị thức ăn có thể làm nhiều người cao tuổi không có đủ vitamin thiết yếu, khoáng chất, chất xơ và điều này có thể góp phần làm giảm sức khỏe chung hoặc làm tăng một số bệnh mạn tính. Điều quan trọng là sử dụng mỗi bữa ăn và đồ ăn nhẹ như một cơ hội cho dinh dưỡng tối đa và tìm cách để cải thiện chế độ ăn uống của bạn để phù hợp với sở thích cá nhân, khả năng và lối sống của bạn. Những gợi ý sau có thể giúp bạn duy trì thói quen ăn uống lành mạnh khi bạn già đi.

Dùng ít muối

Tất cả mọi người đòi hỏi một lượng muối nhất định, nhưng quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Muối tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm như thịt, trứng, sữa và rau quả. Nhưng phần nhiều lượng muối ở trong thức ăn sẵn bởi các nhà sản xuất hoặc khi thêm muối trong quá trình chế biến thức ăn tại gia đình.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, hoa quả tươi  giàu vitamin và khoáng chất, rất thích hợp với người cao tuổi.

Người cao tuổi nên hạn chế ăn những thức ăn nhiều muối như thịt chế biến sẵn (bao gồm giăm bông, thịt bò muối, thịt xông khói và thịt ăn nhanh), các loại thực phẩm ăn nhẹ (như khoai tây chiên, bánh ngọt mặn) và nước chấm (như nước tương). Chọn các loại giảm muối trong thực phẩm khi mua sắm và các loại thực phẩm hương vị với các loại thảo mộc và gia vị thay vì thêm muối.

Uống nhiều nước hơn

Nước có vai trò rất quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm hydrat hóa, tiêu hóa và bổ sung khối lượng máu. Tuy nhiên khi bạn già đi, bạn có thể không cảm thấy khát nước thường xuyên, ngay cả khi cơ thể cần nước. Mục đích làm sao phải uống ít nhất 6 lần một ngày và nhiều hơn nữa trong thời tiết ấm hơn hoặc nếu bạn đang tập thể dục. Chè, cà phê, nước khoáng, nước soda và sữa giảm chất béo có thể được tính vào lượng nước uống của bạn trong ngày. Nhưng bạn nên nhớ nước lọc luôn luôn là tốt nhất.

Hạn chế ăn các loại thực phẩm chất béo cao

Bánh nướng, bánh ngọt, thức ăn chiên xào, khoai tây chiên và sôcôla là tất cả các chất béo và chỉ nên ăn rất ít. Nếu bạn có thói quen ăn món tráng miệng, cần ăn làm sao để nó là một phần bổ dưỡng, tránh đồ ăn có nhiều đường hoặc các loại thực phẩm chất béo cao. Hãy thử các loại trái cây tươi với sữa chua giảm béo, ít ngọt, chọn ngũ cốc nguyên hạt và yến mạch.

Hãy cẩn thận với rượu

Rượu không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng thiết yếu nào mà nhiều khi còn có hại cho cơ thể. Khuyến cáo của các chuyên gia cho rằng: đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh nên tiêu thụ ít hơn 2 ly tiêu chuẩn trong bất cứ ngày nào để giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến rượu. Và không nhiều hơn 4 ly tiêu chuẩn trong bất cứ dịp nào, để giảm nguy cơ sang chấn liên quan đến rượu.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể. Việc thiếu vitamin và khoáng chất không phải là hiếm ở những người lớn tuổi vì họ có thể ăn ít hơn, hấp thu kém, do bệnh hoặc do thuốc. Kể cả đối với những người khỏe mạnh, các vitamin và khoáng chất cũng không thể thay thế cho một chế độ ăn uống nghèo chất dinh dưỡng. Hơn nữa, việc mua vitamin và khoáng chất để uống sẽ tốn kém.

Thưởng thức nhiều loại thức ăn từ các nhóm thực phẩm chính để có được càng nhiều chất dinh dưỡng từ thực phẩm càng tốt. Gặp một chuyên khoa dinh dưỡng hoặc bác sĩ của bạn để thảo luận về nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của bạn và đưa ra chế độ dinh dưỡng hợp lý.

ThS. Trần Tất Đạt - Theo Sức khỏe và Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm