Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh dị ứng theo mùa

Hắt hơi? Ngứa? Chảy nước mắt? Những biểu hiện khó chịu này đều đúng với bệnh dị ứng theo mùa! Nhưng, bệnh dị ứng theo mùa thường chỉ xuất hiện vào mùa xuân, còn giờ đang là mùa hè?

Bệnh dị ứng theo mùa

Rất có thể các triệu chứng của bạn đang nặng lên vì bạn đang phải đối mặt vời bệnh viêm mũi dị ứng, chứ không phải là viêm mũi dị ứng theo mùa, và bạn dường như nhạy cảm hơn với các tác nhân kích thích luôn hiện diện xung quanh.

Tùy theo loại tác nhân dị ứng bạn nhạy cảm là gì, đặc biệt là bụi bẩn, nấm mốc, lông động vật nuôi...mà bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng quanh năm.

Những bệnh nhân dị ứng với các yếu tố kích thích theo mùa như cỏ, cỏ dại hay phấn hoa sẽ thấy các triệu chứng xuất hiện nhiều hơn vào mùa xuân.

Sự khác biệt ở đây đó là bệnh dị ứng theo mùa biểu hiện triệu chứng của viêm mũi dị ứng theo mùa, còn viêm mũi dị ứng nói chung thì có thể xảy ra bất kì thời điểm nào trong năm, mặc dù cả hai loại này được hiểu là một loại viêm ở mũi xảy ra khi có phản ứng quá mẫn  của hệ miễn dịch với  các tác nhân dị ứng xung quanh, và đều có thể gây ra bởi cùng một kích thích.

Bệnh nhân dễ mắc bệnh nhất là trẻ em, người trưởng thành trẻ tuổi, những người có tiền sử gia đình mắc dị ứng hay tất cả những bệnh nhân đã từng bị dị ứng, chàm (eczema) hay hen suyễn.

Nếu bạn thuộc trong nhóm đối tượng này, bạn được khuyên luôn đề cao cảnh giác với những thứ có thể làm bạn dị ứng.

Một số người dị ứng với các tác nhân bên trong nhà, nhưng một số người khác lại mẫn cảm với những yếu tố kích thích từ môi trường bên ngoài. Điều này đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến thời gian bạn bị dị ứng trong ngày.

Các tác nhân phổ biến nhất trong mùa đông là ẩm ướt làm tăng nấm mốc và bụi ẩm và rất khó để tránh khỏi chúng.

Triệu chứng hay gặp nhất (như rất nhiều người đã biết) bao gồm hắt hơi liên tục, tắc mũi, chảy nước mũi, ngứa mắt, mũi, cổ họng và thỉnh thoảng là trên vòm miệng. Đau đầu cũng là một triệu chứng điển hình, vì vậy nếu bạn thấy xuất hiện một vài hoặc tất cả các biểu hiện này, mà trước đó chưa từng có tiền sử dị ứng, hãy đến và gặp bác sĩ ngay để có lời khuyên đúng nhất cho quá trình điều trị.

Một số triệu chứng nặng hơn có thể có bao gồm nhiễm trùng, mất ngủ, gặp khó khăn trong việc tiếp thu và tập trung và dễ bị hen suyễn hơn nếu những triệu chứng này không được giải quyết.

Đôi khi dị ứng không được chẩn đoán và điều trị bởi vì người bệnh nghĩ những biểu hiện mình gặp phải chỉ là những phiền toái nho nhỏ chứ không phải là một bệnh nghiêm trọng gì. Rõ ràng là trong khoảng hai thập kỉ trờ lại đây, số lượng bệnh nhân dị ứng tăng lên rất nhiều bởi vì lối sống đã có thay đổi trong vệ sinh cũng như bởi vì sự ô nhiễm môi trường tăng cao.

Các phòng tránh là khác nhau phụ thuộc vào từng loại triệu chứng mà bạn gặp phải, nhưng nguyên tắc chung để kiểm soát tốt nhất là cần tránh xa các tác nhân gây kích thích. Điều này có thể rất khó khăn với một vài người dị ứng với những tác nhân quen thuộc trong nhà, nhưng hãy luôn giữ vệ sinh thật tốt để tránh những đồ đạc tích tụ bụi bẩn gây dị ứng sẽ là cách để giảm thiểu tác động của chúng lên cơ thể.

Về điều trị, có nhiều cách để điều trị ngoài dùng thuốc kháng Histamine.

Làm xét nghiệm dị ứng sẽ giúp bạn xác định chính xác bạn cần tránh những thứ gì gây dị ứng cho bản thân, và nếu kết có cho thấy bạn bị dị ứng, hãy nới chuyện với bác sĩ ngay.

Ngoài ra, có một phương pháp điều trị gọi là phương pháp miễn dịch, là một liệu pháp chữa trị tuyệt vời cho những bệnh nhân không thể tránh khỏi các tác nhân dị ứng trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Thông tin thêm trong bài viết: Dị ứng vào mùa xuân: 5 sai lầm thường gặp

 

 

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm