Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 24/5
Tập huấn Truyền thông và giáo dục y đức, y nghiệp tại TP. Hải Phòng
Toàn cảnh buổi tập huấn
Ngày 23/5 vừa qua, tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp (Hải Phòng), Tổng hội Y học Việt Nam, Vụ Truyền thông - Thi đua - Khen thưởng (Bộ Y tế) cùng phối hợp với Sở Y tế Hải Phòng, Hội Y Dược học Hải Phòng đã tổ chức tập huấn Truyền thông và giáo dục y đức, y nghiệp cho gần 300 cán bộ y tế đến từ các bệnh viện, trung tâm khám của các quận, huyện thuộc TP. Hải Phòng.
Tại buổi tập huấn, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhấn mạnh Nền tảng cơ bản của mọi ngành nghề , đặc biệt là Ngành Y, Ngành trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người dân chính là đạo đức nghề nghiệp, các thế hệ tiền bối như Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn Người thầy thuốc phải luôn có Đức, có Tài, tân tụy chu đáo, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, thương yêu, thông cảm cho người bệnh.
Tham dự và giảng bài trong tập huấn có GS.TS Phạm Thị Minh Đức – Nguyên Phó Chủ tịch THYHVN, Nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, GS.TS Trần Quỵ - Anh hùng lao động, Ủy viên Ban Thường vụ THYHVN, Nguyên Giám đốc bệnh viện Bạch Mai, TS.BS Trương Hồng Sơn – Phó Tổng thư ký THYHVN, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam. Các nội dung của tập huấn lần này gồm các chủ đề: Y đức- Y nghiệp của cán bộ y tế, An toàn cho người bệnh và Sử trí sự cố y khoa không mong muốn.
PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu tại buổi tập huấn
Cũng tại lớp tập huấn, báo cáo tham luận của các đại biểu đã tích cực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm việc thực hiện Y đức, Y nghiệp tại các cơ sở Y tế trên địa bàn nhằm từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng cho người bệnh.
Tổ chức Y tế thế giới tham vấn ý kiến về chính sách y tế với Bộ Y tế Việt Nam

Chuyên gia WHO tham vấn chính sách y tế cho Bộ Y tế Việt Nam
Ngày 19/5, Bộ Y tế đã có buổi nghe tham vấn ý kiến của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về chính sách y tế, cụ thể về các vấn đề: Làm thế nào để cải cách bệnh viện công nhằm cải thiện chất lượng, khả năng chi trả và tiếp cận công bằng với các dịch vụ y tế tại Việt Nam; Làm thế nào để tăng cường đào tạo y khoa nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc tại Việt Nam và giải pháp đẩy mạnh sử dụng y tế cơ sở tại Việt Nam.
Tham dự buổi tham vấn, về phía Bộ Y tế có PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; GS. TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng Cục, Văn phòng Bộ, các Viện trực thuộc Bộ Y tế…; về phía WHO có: TS. Lokky Wai, trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế Giới tại Việt Nam; bà Socorro Escalate, Trưởng nhóm Phát triển Hệ thống Y tế Văn phòng WHO tại Việt Nam và các chuyên gia của WHO trong lĩnh vực hoạch định chính sách.
Nguồn: http://moh.gov.vn/news/pages/tinhoatdongv2.aspx?ItemID=2029
Quảng Bình: Triển khai kỹ thuật tán sỏi tiết niệu ngược dòng bằng laser
Vừa qua Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đã triển khai kỹ thuật tán sỏi tiết niệu ngược dòng bằng laser.
Kỹ thuật tán sỏi tiết niệu ngược dòng bằng laserlà kỹ thuật cao, mới lần đầu được triển khai tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình. Việc triển khai kỹ thuật tán sỏi tiết niệu ngược dòng bằng laser đã mở ra một hướng đi mới trong công tác điều trị cho những bệnh nhân, đây là kỹ thuật ít xâm lấn, thời gian hậu phẫu ngắn, người bệnh có thể ra viện trong ngày.
Cô gái Mỹ cứu được con mắt bị bệnh hiếm gặp tại Việt Nam

Cô gái sau khi được các bác sĩ Việt Nam phẫu thuật sửa dị tật, cứu được thị lực mắt
Ngày 23-5, Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc (TP HCM) cho biết nơi đây vừa phẫu thuật cứu được thị lực con mắt còn lại cho một cô gái trẻ mắc bệnh hiếm gặp quặm mi (Entropion). Bệnh nhân là Cindy Nguyen (22 tuổi, sống tại Mỹ). Trước đó, ngày 20-5, bệnh nhân đến khám trong tình trạng mắt trái bị mù hoàn toàn, quặm mi mức độ IV (độ nặng nhất) cả 2 mắt, mắt phải thị lực 8/10.
Khi 13 tuổi, Cindy Nguyen phát hiện mắt thường xốn, giác mạc thường đỏ và được bác sĩ tại Mỹ chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật bệnh lý quặm mi độ III do bệnh nặng cả 2 mắt. Tuy nhiên, sau khoảng 1 năm thì bệnh tái phát, ngày càng khó chịu, mắt luôn trong tình trạng viêm đỏ, thị lực dần dần giảm, đặc biệt ở mắt trái. Từ đó đến nay, cho dù các bác sĩ tại Mỹ cố gắng chữa trị, qua 9 lần phẫu thuật nhưng mắt trái hoàn toàn không cải thiện và đã bị mù hoàn toàn. Cô đến Việt Nam và được cứu con mắt còn lại ở cuộc phẫu thuật thứ 10.
Hà Nội: Cả nhà nhập viện vì nhầm sốt xuất huyết thành sốt virus

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân Đ. mắc sốt xuất huyết.
Mới đây, cả gia đình chị Nguyễn Thị Đ. (ở Tổ 12, phường Phú Lương – quận Hà Đông) phải vào viện điều trị vì mắc sốt xuất huyết.
Theo chị Đ., gia đình chị có 4 người, thì cả 4 đều mắc sốt xuất huyết, ban đầu tưởng chỉ bị sốt virus do thay đổi thời tiết, nên chị Đ. ở nhà tự điều trị bằng thuốc hạ sốt và kháng sinh.
Tuy nhiên, sau 3 ngày uống thuốc không thuyên giảm, cùng với việc đau đầu, mỏi mắt, mỏi xương khớp, chị cùng chồng, con ra Bệnh viện Hà Đông để thăm khám và được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết.
Nguồn: http://khampha.vn/suc-khoe/ca-nha-nhap-vien-do-nham-sot-xuat-huyet-thanh-sot-virus-c11a531148.html
Cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung bị vỡ
Bệnh nhân được cứu sống đang nằm điều trị
Chiều 23/5, bác sĩ Nguyễn Quốc Doanh, Phó giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Long An, cho biết ê-kíp phẩu thuật đã cấp cứu thành công sản phụ mang thai ngoài tử cung bị vỡ.
Trước đó, khoảng 18h30 ngày 21/5, sản phụ Trần Thị Ngọc Thắm (SN 1977, ngụ xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) được đưa tới trung tâm Y tế huyện Thạnh Hóa (Long An) cấp cứu trong tình trạng huyết áp không đo được, mạch yếu, đau bụng nặng, da và niêm mạc nhợt, nguy cơ tử vong rất cao.
Sản phụ được chẩn đoán mang thai ngoài tử cung bị vỡ, bào thai 12 tuần tuổi buộc phải bỏ đi để cứu sống người mẹ trong tình trạng thập tử nhất sinh. Sau ca phẫu thuật, hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân dần ổn định trở lại.
TP.HCM: Người đầu tiên tử vong do bệnh dại kể từ 2010

Theo đó, nạn nhân là phụ nữ, 52 tuổi, bị chó nhà hàng xóm cắn vào cuối tháng 3 vừa rồi. Tuy nhiên, do chủ quan, bà đã không đi tiêm phòng dại mặc dù con chó đã chết sau khi cắn bà vài ngày. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010 đến nay TP.HCM ghi nhận ca bệnh dại tử vong.
Nguồn: http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/nguoi-dau-tien-tu-vong-do-benh-dai-ke-tu-2010-703915.html
Khuyến cáo trẻ dưới 1 tuổi không nên uống nước ép trái cây

Ảnh minh họa - Getty
Các chuyên gia nhi khoa hàng đầu của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị cha mẹ chỉ cho trẻ uống nước trái cây nếu bác sĩ “kê toa” để điều trị táo bón, đầy hơi...
Cụ thể, Các hướng dẫn về việc tiêu thụ nước trái cây của Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) xuất bản năm 2001 đã khuyến cáo rằng, không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn dặm và uống nước. 16 năm sau, AAP đã mở rộng thêm bản hướng dẫn này, dựa trên rất nhiều bằng chứng cho thấy nước trái cây có thể “gây hại hơn là lợi” khi cho trẻ dưới 12 tháng tuổi tiêu thụ. Theo các nhà nghiên cứu của AAP, "trẻ nhỏ thích uống nước trái cây vì chúng có vị ngon nhưng giống như soda, nước trái cây có thể gây ra sự mất cân bằng năng lượng lớn".
Nguồn: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/khuyen-cao-tre-duoi-1-tuoi-khong-nen-uong-nuoc-ep-trai-cay-210824.html
Phát triển thành công 'tử cung nhân tạo'

Giai đoạn nghiên cứu tử cung nhân tạo trên động vật sẽ được hoàn thành trong vòng 2 năm và nếu được chấp thuận, thiết bị này sẽ được thử nghiệm trên người trong vòng 3-5 năm tới.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 23/5
Bạn có biết điều gì tạo nên sắc tím rực rỡ của các loại rau quả? Đó chính là chất chống oxy hóa anthocyanin. Anthocyanin và vitamin C giúp kích thích sản sinh collagen trong cơ thể.
Việc theo dõi các trận cầu đỉnh cao vào khung giờ rạng sáng từ lâu đã trở thành thói quen cố hữu của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, dưới góc nhìn y học, việc ép cơ thể duy trì trạng thái kích thích thần kinh và vận động quá giờ sinh học tiềm ẩn nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với hệ tim mạch, chuyển hóa và suy giảm chức năng nhận thức.
Quả ổi giàu vitamin C giúp tăng hệ miễn dịch, đẹp da, giữ dáng. Tuy nhiên, việc ăn ổi sai cách hoặc dùng sai đối tượng sẽ gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.
Bước sang tuổi 50, cơ thể con người bắt đầu bước vào một giai đoạn chuyển đổi sinh học quan trọng, nơi những thay đổi âm thầm bên trong có thể quyết định chất lượng sống của những năm sau đó. Các chuyên gia cho rằng, thay vì lo lắng về quá trình lão hóa, việc chủ động thực hiện các cột mốc kiểm tra sức khỏe định kỳ chính là tấm khiên vững chắc nhất để bảo vệ bản thân.
Mùa hè là khoảng thời gian lý tưởng để các gia đình cùng nhau tổ chức những chuyến đi chơi, gắn kết tình cảm và giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc, học tập vất vả. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng gay gắt cùng sự thay đổi về môi trường sinh hoạt lại dễ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. Để chuyến đi trọn vẹn và hạn chế tối đa rủi ro, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích giúp bạn chủ động chuẩn bị một hành trình du lịch hè an toàn cho cả nhà.
Thực tế hiện nay có nhiều phụ huynh lo ngại ăn mỡ lợn sẽ gây béo phì hoặc các bệnh tim mạch cho trẻ. Tuy nhiên mỡ lợn không hề xấu mà còn cần cho sự phát triển của trẻ nếu được sử dụng đúng cách.
Huyết áp cao (tăng huyết áp) ảnh hưởng đến hàng triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ và làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và các bệnh lý khác.
Chất xơ cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa và phòng ngừa bệnh tật. Theo một nghiên cứu mới cho thấy việc phân bổ thời điểm nạp chất xơ trong ngày có thể tối ưu hóa lợi ích mà nó mang lại cho cơ thể.