Thứ trưởng Y tế khen tập thể bác sỹ cứu sống mẹ con sản phụ mang thai ngoài tử cung

Các Bác sỹ Khoa sản, BVĐK Hà Tĩnh thăm hỏi, dặn dò sản phụ trước khi xuất viện.
Ngày 22/5/2017 vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã nhận được thư khen của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trong việc cấp cứu và cứu sống hai mẹ con sản phụ Thân Thị Ánh Huệ, có thai 39 tuần, thai ngoài tử cung cực kỳ hiếm gặp.
Trước đó, ngày 10/5 sản phụ Thân Thị Ánh Huệ (37 tuổi, trú tại Hà Tĩnh) được người nhà đưa đến Khoa Cấp cứu Chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng bị choáng, trụy mạch, mang thai ở tuần thứ 39. Sau khi hội chẩn các bác sỹ đã cho chuyển mổ cấp cứu. Sau phẫu thuật 10 ngày, mẹ con sản phụ đã được xuất viện.
27% trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu máu

Hội nghị truyền thông nhân Ngày Vi chất dinh dưỡng diễn ra chiều 22/5.
Theo điều tra những năm gần đây của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ thiếu máu trung bình ở trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam là 27,8%, tỷ lệ này ở khu vực miền núi là 31,2%, nông thôn là 28,4% và ở thành thị là 22,2%.
Đặc biệt, tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em dưới 5 tuổi rất cao, lên tới 69,4%, đặc biệt cao ở khu vực miền núi (80,8%), nông thôn (71,6%); ở thành thị thấp hơn, nhưng vẫn lên tới 49,7%…
Hiện nay, Bộ Y tế đang xây dựng thực đơn chuẩn để đưa vào trường học, nhằm bảo đảm thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn tại nhà trường.
Nguồn: http://www.phapluatplus.vn/27-tre-em-duoi-5-tuoi-bi-thieu-mau-d43868.html
Hà Nội: Đã có hơn 700 trường hợp mắc sốt xuất huyết

Điều trị cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư.
Ngày 22/5, báo cáo từ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận hơn 700 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 190 xã, phường ở 26 quận, huyện, tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2016. Đáng chú ý, đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do sốt xuất huyết tại Hà Nội tính từ đầu năm 2017 đến nay.
Hiện, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã yêu cầu giám sát chặt chẽ tại khu vực ổ dịch để phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tư vấn chăm sóc và điều trị, tránh xảy ra tử vong tại cộng đồng.
Nguồn: http://www.baogiaothong.vn/ha-noi-da-co-hon-700-truong-hop-mac-sot-xuat-huyet-d210013.html
Ngày 1/6, gần 5 triệu trẻ em được uống vitamin A miễn phí

Sẽ có 5 triệu trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi được uống vitamin A miễn phí.
Chiều 22/5, Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) cho biết, trong Ngày vi chất dinh dưỡng (từ ngày 1-2/6) năm nay, đã cấp hơn 7,6 triệu liều viên nang vitamin A cho 63 tỉnh, thành phố.
Dự kiến trong 2 ngày đầu tháng 6, có gần 5 triệu trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi và khoảng 500.000 bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được uống bổ sung viên nang vitamin A.
Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/ngay-1-6-gan-5-trieu-tre-em-duoc-uong-vitamin-a-mien-phi-772402.html
Phun thuốc vườn, bị ong đốt 130 mũi vào đầu nguy kịch

Sáng 23/5, BV Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết đã cấp cứu thành công cho hai bệnh nhân bị ong chích hơn 130 mũi vào đầu.
Theo đó, trong lúc đi phun thuốc cho vườn cây, hai anh em ruột là VVT (35 tuổi) và VVC (28 tuổi) ngụ huyện Châu Thành, Hậu Giang, không may làm động đến tổ ong trên cây khiến đàn ong vây đốt tới tấp vào đầu cả hai người.
Sau khi cấp cứu, bệnh nhân C. đã được lấy ra 50 mũi đốt của ong trên đầu. Trong khi đó, anh T. là anh ruột C. cũng được lấy ra 84 mũi ong đốt. Hiện tại cả hai bệnh nhân đều xuất viện trong trạng thái tỉnh táo, hô hấp tốt, các vị trí bị ong đốt đang dần hồi phục dần.
Nguồn: http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/phun-thuoc-vuon-bi-ong-dot-130-mui-vao-dau-nguy-kich-703792.html
Nghệ An: Hơn 60 công nhân may nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Tổng cộng có 60 công nhân bị nghi ngộ độc thực phẩm.
Chiều 22.5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An (thị xã Thái Hòa, Nghệ An) tiếp nhận trên 60 bệnh nhân có các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm.
Trước đó, sau bữa ăn trưa với các món rau muống xào, thịt kho trứng, các công nhân nhập viện với triệu chứng đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy, bụng đau quặn từng cơn và phải nhập viện. Ngay sau đó, 60 công nhân được chuyển xuống Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viên Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An để điều trị.
Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/hon-60-cong-nhan-may-nhap-vien-nghi-ngo-doc-thuc-pham-772339.html
Đà Nẵng: Phẫu thuật thay khớp háng thành công cho bệnh nhân 101 tuổi

Bác sĩ Huỳnh Phiến chúc mừng cụ Nguyễn Văn Thịnh xuất viện (Ảnh: HC)
Sau gần 12 ngày điều trị sau ca phẫu thuật thay khớp háng tại Bệnh viện đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng), cụ ông Nguyễn Văn Thịnh (sinh năm 1916) đã được xuất viện với sức khỏe hoàn toàn bình phục và di chuyển bình thường.
Trước đó, khoảng 3h sáng ngày 10/05, cụ Nguyễn Văn Thịnh (trú tại 260 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) do vấp ngã khi đi vệ sinh nên bị đau nhiều tại khớp háng, không di chuyển được. Ngay khi trời vừa sáng, gia đình đã đưa cụ đến Bệnh viện đa khoa Gia Đình để điều trị.
Cảnh báo nguy cơ bệnh AIDS ở mèo

Ảnh mang tính minh họa
Một đợt bùng phát virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo vừa phát hiện tại Đan Mạch, có tên FIV (Feline Immunodeficiency Virus) hay bệnh AIDS ở mèo, buộc các cơ quan y tế, thú y của Đan Mạch phải nhanh chóng vào cuộc.
Virus này gây suy giảm miễn dịch ở loài mèo có mối nguy hiểm không khác gì căn bệnh HIV/AIDS ở người. Nó làm suy yếu khả năng miễn dịch của con vật, làm cho nó dễ mắc các loại bệnh khác và tử vong.
May mắn thay, căn bệnh này không thể lây sang người hoặc các loài động vật khác, nhưng mèo vẫn có thể lây nhiễm cho nhau qua vết xước cào cắn. Bệnh FIV không thể tiêm phòng hoặc chữa trị được.
Nguồn: http://nongnghiep.vn/canh-bao-nguy-co-benh-aids-o-meo-post194400.html
Dịch tả tiếp tục lây lan nhanh tại Yemen

Bệnh nhân mắc bệnh tả được điều trị tại một bệnh viện ở Sana'a, Yemen ngày 15/5. AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 22/5, truyền thông khu vực dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, dịch tả đã dẫn đến 315 ca tử vong tại Yemen trong vòng một tháng qua.
WHO cho biết đã ghi nhận khoảng 29.300 ca mắc mới tại 19 tỉnh của Yemen trong giai đoạn từ ngày 17/4 - 21/5, đồng thời cảnh báo dịch bệnh sẽ tiếp tục lây lan nhanh tại nước này. Ngày 22/5, quỹ "Save the Children" cũng cảnh báo với mức độ lây lan như hiện nay, Yemen sẽ có hơn 65.000 ca mắc bệnh tả vào cuối tháng 6/2017.
Nguồn: http://baotintuc.vn/nhin-ra-the-gioi/dich-ta-tiep-tuc-lay-lan-nhanh-tai-yemen-20170523060559102.htm
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 22/5
Chảy máu mũi (còn gọi là chảy máu cam) có thể gây lo lắng, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chảy máu cam rất dễ cầm và hiếm khi nghiêm trọng. Điều quan trọng là phải thực hiện cầm máu đúng cách và an toàn.
Việc duy trì thói quen sử dụng 6 loại đồ uống quen thuộc dưới đây là cách đơn giản để giúp gan phục hồi và giải độc, chăm sóc gan mỗi ngày.
Nhiều người cho rằng lão hóa đơn giản là hệ quả tất yếu của tuổi tác. Tuy nhiên, trong sinh học, lão hóa không chỉ là con số tuổi, mà là quá trình cơ thể dần mất đi khả năng tự bảo vệ, tự sửa chữa và thích nghi với môi trường.
Việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ khả năng sinh sản là vô cùng quan trọng khi cố gắng thụ thai.
Những món ăn nhẹ được gợi ý dưới đây không chỉ giúp người cao tuổi cảm thấy nhẹ nhàng mà còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm mỡ bụng hiệu quả từ bên trong.
Viêm là một đáp ứng sinh lý thiết yếu của hệ miễn dịch trước các tác nhân gây tổn thương như chấn thương, nhiễm trùng hoặc kích thích hóa học
Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến và gây tử vong cao trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhờ những tiến bộ vượt bậc trong y học, đặc biệt là trong thập kỷ qua, các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng ngày càng trở nên hiệu quả hơn, mang lại tiên lượng tốt hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.
Không chỉ là loại trái cây giải nhiệt, dứa còn chứa những hợp chất có khả năng tác động tích cực đến hệ tiêu hóa. Dưới đây là 3 tác động bất ngờ xảy ra với cơ thể nếu bạn bổ sung dứa vào thực đơn hàng ngày.