Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 22/5
Đoàn công tác liên ngành làm việc tại Lai Châu

GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc
Trong 2 ngày 16/5-17/5/2017 vừa qua, đoàn công tác liên ngành của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Quốc phòng do GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Lai Châu về tình hình triển khai, thực hiện công tác bảo đảm y tế chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân và lực lượng vũ trang gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Thảo luận tại buổi làm việc, đại diện Lãnh đạo các Vụ/Cục liên quan của Bộ Y tế đã giải đáp những vướng mắc trong việc thực hiện triển khai các văn bản chính sách mà tỉnh Lai Châu đang gặp vướng mắc trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân đồng thời đề nghị Bảo hiểm Xã hội tỉnh Lai Châu cần làm rõ hơn công tác bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh cho người dân; Bộ Quốc phòng tạo điều kiện cho cán bộ đi học để tạo nguồn cán bộ quân y; UBND tỉnh Lai Châu cần xây dựng lực lượng dự bị động viên của ngành Y tế, duy trì và phát triển bền vững các hoạt động kết hợp quân dân y trong kiểm soát phòng, chống dịch bệnh.
Nguồn: http://moh.gov.vn/news/pages/tinhoatdongv2.aspx?ItemID=2028
Hà Nội: Nữ sinh viên 19 tuổi tử vong vì sốt xuất huyết

Các bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ.
Hà Nội ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong vì sốt xuất huyết trong năm nay, bệnh nhân là nữ sinh viên 19 tuổi của Học viện Ngân hàng, thuê trọ tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa.
Nữ sinh viên này điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ, kết quả xét nghiệm xác định bệnh nhân dương tính với virus Dengue type 1.
Ngay khi phát hiện ca bệnh, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã điều tra côn trùng, vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy; phun hóa chất; phát loa tại khu vực bệnh nhân thuê trọ.
Nghệ An: Ăn nấm rừng, 6 người nhập viện cấp cứu

Bệnh nhân nhập viện do ăn phải nấm rừng có độc
Sáng 21/5, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc (Nghệ An) Tăng Việt Hà cho biết khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đang tích cực điều trị cho 6 nạn nhân bị ngộ độc do ăn nấm rừng.
Trước đó, vào lúc 15 giờ ngày 20/5, Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu (Nghệ An) tiếp nhận 6 nạn nhân, trú tại bản Tà Sỏi, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu với các biểu hiện chóng mặt, nôn mửa và co giật.
Hiện nay, các nạn nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe phục hồi tốt, tuy nhiên vẫn phải tiếp tục theo dõi đề phòng biến chứng.
Nguồn: http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/nghe-an-an-nam-rung-6-nguoi-nhap-vien-cap-cuu-3323999-c.html
Tuyên Quang: Bé gái 4 tuổi bị u nang buồng trứng

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi Âu Thị Nghiêm
Ngày 20.5, các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u quái buồng trứng, kích thước (6cmx5cm) cho bệnh nhi Âu Thị Nghiệm (ở huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) chỉ mới 4 tuổi.
Sau 1 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi Âu Thị Nghiệm đã ổn định, tiếp tục được điều trị và theo dõi tại khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.
Nguồn: http://laodong.com.vn/suc-khoe/giat-minh-be-4-tuoi-bi-u-nang-buong-trung-666784.bld
Mỹ thử nghiệm thuốc giảm cân an toàn
Béo phì, mỡ thừa hiện đang trở thành một nỗi ám ảnh lớn của nhiều người, không chỉ riêng phái đẹp. Bởi, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình, nhan sắc, thừa cân còn còn gây ra hàng loạt các bệnh tác động đến sức khỏe, khiến họ cảm thấy tự ti và lo lắng.
Các nhà khoa học tại Mỹ cho biết, họ đang thử nghiệm một loại thuốc giảm cân giúp người béo phì muốn tập thể dục để đốt cháy calo, hạn chế cân nặng mà không hề ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nguồn: http://www.phapluatplus.vn/my-thu-nghiem-thuoc-giam-can-an-toan-d43772.html
Bé gái liệt hai chân vì ve chó cắn sau đầu

Bố mẹ cô bé nhanh chóng đưa bé gái vào bệnh viện. Các bác sĩ tại đây cho biết nguyên do là vì vết cắn của bọ ve, cụ thể hơn là của loài ve chó Mỹ, vốn sinh sống phổ biến ở các khu vực dưới chân núi. Bố mẹ bé gái đã không phát hiện ra vết bọ cắn nằm ở ngay phía sau đầu cô bé.
Theo các bác sĩ, chỉ sau từ năm đến bảy ngày bị bọ ve cắn, bệnh nhận sẽ bắt đầu trải qua những triệu chứng choáng váng kèm theo, sau cùng là bị tê liệt toàn thân. Mặc dù bị tê liệt do bị bọ ve cắn là triệu chứng phổ biến nhất ở trẻ em, tuy nhiên trường hợp này vẫn rất hiếm khi xảy ra.
Nguồn: http://plo.vn/the-gioi/muon-mat/be-gai-liet-hai-chan-vi-ve-cho-can-sau-dau-703467.html
Bé 7 tháng tuổi tử vong vì bố mẹ cho ăn kiêng
Một đứa trẻ mới 7 tháng tuổi, người Bỉ đã chết vì suy dinh dưỡng sau khi được bố mẹ cho ăn chế độ ăn kiêng không gluten mặc dù không có chẩn đoán hay khuyến cáo từ bác sĩ.
Đứa bé này nặng khoảng 4 kg, chỉ bằng một nửa so với trọng lượng trung bình của những đứa trẻ cùng độ tuổi và luôn ở trong tình trạng mất nước. Em bé được bố mẹ nuôi dưỡng bằng chế độ ăn không gluten, một loại protein có thể thấy trong lúa mì, lúa mạch đen…
Nguồn: http://vtc.vn/suc-khoe/an-kieng-co-the-gay-ra-cai-chet-cho-tre-so-sinh-d324416.html
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 20/5
Dùng nước gạo lên men để làm đẹp tóc là một phương pháp được áp dụng từ lâu. Việc xả tóc bằng nước gạo lên men mang lại nhiều lợi ích vượt trội hơn so với nước vo gạo thông thường.
Mùa đông với không khí lạnh và khô hanh khiến trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Khi thời tiết chuyển lạnh, trẻ thường ở trong nhà nhiều hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn và virus lây lan nhanh chóng. Hiểu biết về các bệnh này, từ nguyên nhân, triệu chứng đến cách phòng ngừa, là chìa khóa để cha mẹ bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ, giúp các bé vượt qua mùa đông an toàn và khỏe mạnh.
Hệ xương khớp đóng vai trò nền tảng trong việc duy trì khả năng vận động, giữ tư thế, và đảm bảo chất lượng cuộc sống. Hệ thống này bao gồm xương, sụn, dây chằng, gân và cơ bắp – chúng phối hợp nhịp nhàng đảm bảo các chức năng di chuyển linh hoạt và chịu đựng áp lực cơ học hàng ngày.
Mùa thu với không khí mát mẻ là thời điểm lý tưởng để bắt đầu hoặc duy trì thói quen tập luyện thể thao ngoài trời. Tập ngoài trời không chỉ mang lại lợi ích về mặt thể chất, mà còn giúp bạn tận hưởng thiên nhiên, giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe toàn diện. Bài viết này sẽ khám phá những lợi ích của việc tập luyện và gợi ý các bài tập phù hợp để bạn duy trì sức khỏe trong mùa thu.
Ăn nhiều rau từ lâu đã được xem là chìa khóa vàng giúp kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, không phải cứ ăn càng nhiều rau thì càng gầy. Nhiều người dù ăn rau hằng ngày vẫn không giảm được cân, thậm chí còn gặp vấn đề tiêu hóa. Nguyên nhân nằm ở những sai lầm dưới đây...
Mặc dù biện pháp tránh thai thường an toàn khi sử dụng, nhưng vẫn có những tác dụng phụ tiềm ẩn gây nguy hiểm cho sức khỏe ngoài những tác dụng phụ phổ biến như tăng cân hoặc chảy máu bất thường (rong kinh). Cùng tìm hiểu những tác dụng phụ nguy hiểm nhất của thuốc tránh thai qua bài viết sau đây!
Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu protein có thể giúp chúng ta no lâu hơn và tăng cường trao đổi chất. Vậy ăn trứng vào thời điểm nào giúp tăng hiệu quả giảm cân?
Ung thư phổi giai đoạn 0, được gọi là ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC), có nghĩa là các tế bào bất thường đã được tìm thấy trong niêm mạc đường thở trong một khối u duy nhất, không xâm lấn. Các tế bào này có khả năng lây lan và phát triển thành ung thư.