Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn hiểu gì về cực khoái của nam giới

Mặc dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng cực khoái của nam giới thực ra lại là một quá trình khá phức tạp.

Nam giới đạt được cực khoái thông qua một quá trình gồm nhiều bước, với sự tham gia của nhiều cơ quan, hormone, mạch máu và dây thần kinh. Kết quả thông thường là việc xuất tinh sau khi có sự co thắt cơ mạnh.

Cơ chế của quá trình cực khoái

“Năng lượng” dẫn đến cực khoái là testosterone, hormone được sản xuất đều đặn bởi tinh hoàn. Tinh hoàn cũng sản xuất ra hàng triệu tinh trùng một ngày, những tinh trùng này sẽ trưởng thành và được trộn với dịch lỏng màu trắng, giàu protein. Chất dịch này sẽ giúp nuôi dưỡng và hỗ trợ tinh trùng, giúp tinh trùng có thể sống được sau khi xuất tinh trong một khoảng thời gian nhất định. Hỗn hợp dịch và tinh trùng được gọi là tinh dịch, sẽ di chuyển từ niệu đạo và đi ra ngoài dương vật thông qua quá trình đạt cực khoái.

Vai trò của testosterone

Testosterone là yếu tố chính dẫn đến ham muốn tình dục ở nam giới. Ham muốn tình dục chính là chìa khoá trong việc kích hoạt quá trình dẫn đến cực khoái. Nếu nam giới không có ham muốn tình dục, thì có thể đã bị suy giảm testosterone hoặc bị trầm cảm – cơ thể sẽ không đáp ứng lại với các trạng thái kích thích tình dục và không thể trải nghiệm cảm giác cực khoái được.

Các bước để đạt cực khoái

Các bước để nam giới có thể đạt cực khoái bao gồm:

  • Đánh thức: nam giới sẽ nhận thức được một thứ gì đó hoặc một ai đó làm kích thích ham muốn tình dục của họ. Nhận thức này sẽ kích thích não bộ gửi tín hiệu đến tuỷ sống và đến các cơ quan sinh dục, dẫn đến sự cương cứng. Dương vật sẽ bắt đầu cứng hơn trong khi máu bắt đầu được bơm đầy vào các thể xốp ở trong dương vật, các mạch máu có thể giãn ra và làm tăng 50% lưu lượng máu đến dương vật so với thông thường. Các tĩnh mạch thường dẫn lưu máu ra ngoài sẽ đóng lại, để nhiều máu hơn ở lại trong dương vật, khiến dương vật càng ngày càng cứng. Bìu sẽ hướng về phía cơ thể và các cơ trên  khắp cơ thể sẽ bắt đầu căng cơn.
  • Ổn định: cơ thể sẽ chuẩn bị để đạt cực khoái trong giai đoạn này. Cực khoái sẽ kéo dài từ 30 giây đến 2 phút. Các cơ sẽ căng cứng hơn và sẽ xuất hiện các cử động không tự chủ, đặc biệt là ở vùng hông. Nhịp tim có thể tăng lên đến 150 và 175 lần/phút, chất dịch trong sẽ bắt đầu chảy ra từ niệu đạo. Chất dịch trước xuất tinh này sẽ giúp thay đổi độ pH ở niệu đạo, giúp tăng khả năng sống sót của tinh trùng.
  • Cực khoái: bản thân cực khoái sẽ xảy ra 2 giai đoạn. Trong giai đoạn thứ nhất, nam giới sẽ đạt được trạng thái xuất tinh không thể dừng được. Tinh dịch sẽ đọng lại ở gần đầu niệu đạo để sẵn sàng xuất tinh. Trạng thái xuất tinh sẽ xảy ra khi có một loạt các cơn co thắt nhanh ở dương vật và quanh hậu môn. Hành vi đưa đẩy vùng chậu cũng có thể sẽ xảy ra một cách không chủ ý. Các dây thần kinh gây  co thắt cơ sẽ gửi tín hiệu về sự thoả mãn đến não bộ.
  • Thoái trào: sau khi xuất tinh, dương vật sẽ bắt đầu mất đi trạng thái cương cứng. Khoảng một nửa độ cương cứng sẽ bị mất đi ngay lập tức, số còn lại sẽ mất dần, với tốc độ chậm hơn. Tình trạng căng cứng cơ cũng sẽ giảm dần, nam giới sẽ cảm thấy thư giãn hoặc buồn ngủ. Nam giới thường sẽ trải qua giai đoạn hồi phục, trong giai đoạn này họ sẽ không thể đạt được sự cương cứng thêm nữa. Tuy nhiên, giai đoạn này sẽ rất khác nhau ở mỗi người. Với một thanh niên 18 tuổi, quá trình này sẽ kéo dài dưới 15 phút. Ở nam giới lới tuổi hơn, có thể kéo dài từ 10-20 tiếng. Thời gian hồi phục trung bình là khoảng nửa tiếng. Nam giới khác với phụ nữ ở điểm nam giới thường sẽ cảm thấy thoả mãn sau khi đạt cực khoái. Nữ giới thường sẽ trải qua nhiều hơn một cơn cực khoái mà không mất đi khả năng thức tỉnh và cũng không cần trải qua giai đoạn hồi phục.

Khi nào nam giới sẽ gặp vấn đề về đạt cực khoái

Một số người sẽ gặp vấn đề khi đạt cực khoái. Đa số xuất phát từ các yếu tố tâm lý: ví dụ họ bị ảnh hưởng sau một sự kiện đau buồn hoặc do thiếu thốn trong quá trình trưởng thành, hoặc có thể họ đã thủ dâm quá nhiều khiến cơ thể phải mất nhiều thời gian hơn mới đạt được cực khoái.

Sử dụng một số loại thuốc cũng có thể gây ra tình trạng không đạt được cực khoái, ví dụ như các thuốc thần kinh hoặc thuốc điều trị tim mạch hoặc do phẫu thuật loại bỏ một số dây thần kinh.

Cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề về cực khoái là kích thích dương vật bằng máy tạo rung hoặc một số loại đồ chơi tình dục. Tuy nhiên, để tạo ra một sự thay đổi có ý nghĩa, nam giới cần được trị liệu về tình dục. Trị liệu thường bao gồm “bài tập” là phải thường xuyên quan hệ tình dục để làm giảm áp lực và tập trung vào cảm giác hài lòng.

Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề với việc đạt cực khoái hoặc xuất tinh, hay trao đổi với bác sĩ để được thăm khám toàn diện và sớm phát hiện ra lý do.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dương vật thay đổi thế nào theo tuổi?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm