Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ba bước thoát hiểm nếu quần áo của chúng ta đang cháy

Thời gian gần đây, nhiều sự cố cháy nổ xảy ra với những diễn biến phức tạp để lại hậu quả nặng nề. Đôi khi những sự cố cháy nổ có thể xảy với chính bạn hoặc những người thân yêu, vì vậy, tìm hiểu cách sơ cứu để tránh những vấn đề đáng tiếc khi bị bỏng lửa là rất cần thiết.

Ba bước thoát hiểm nếu quần áo của chúng ta đang cháy

Nếu chẳng may quần áo của chúng ta bắt cháy vì bất kỳ lý do nào đó, sẽ khiến chúng ta rơi vào nguy hiểm rất nhanh, thậm chí hơn cả khi nạn nhân chìm trong đám lửa. Một số loại quần áo, đặc biệt là vải tổng hợp có thể tan chảy và dính vào da. Cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ chấn thương từ lửa là dập tắt chỗ vải đang cháy càng nhanh càng tốt.

Dưới đây là ba bước cứu nguy khi quần áo đang cháy mà bạn cần biết:

Dừng lại:  Đừng chạy hoặc vẫy tay. Càng hoạt động sẽ càng làm ngọn lửa bùng cháy dữ hơn, gây bỏng nặng hơn. Việc cố gắng để tìm kiếm nước hoặc sự giúp đỡ là rất cần thiết trong tâm lý lúc này, tuy nhiên bạn phải kìm nén sự thôi thúc này và dừng lại ngay nơi bạn đang đứng.

Nằm xuống:  Nhanh chóng nằm xuống đất và lấy tay che mặt. Duỗi thẳng chân để cơ thể của bạn tiếp xúc với mặt đất càng nhiều càng tốt. Chú ý để khuôn mặt của bạn không tiếp xúc với lửa để ngăn ngừa bỏng trên khuôn mặt.

Lăn: Cố gắng dập tắt ngọn lửa bằng cách lăn đi lăn lại. Hãy chú ý đến những phần cơ thể đang cháy để tập trung vào việc dập tắt lửa tại khu vực đó trước tiên.

Việc lựa chọn được địa điểm để “lăn” tại bước thứ ba trong nhiều trường hợp sẽ khó khăn vì nó được xác định bởi hai bước “dừng lại” và “nằm xuống”. Nếu có thể, sẽ rất hữu ích nếu lúc đó bạn cuộn lên người mình một tấm thảm hoặc một vật liệu dày và không cháy (chẳng hạn như vải bạt) để giúp làm dịu ngọn lửa.   

Đừng cuộn lên người một tấm chăn mỏng hoặc tấm nhựa vì bạn có thể vô tình tạo thêm vật dễ cháy bắt lửa trên cơ thể. Làm ngọn lửa lây lan thêm bằng một vật liệu khác là một ý tưởng tồi vô cùng. Những người xung quanh có thể giúp bạn dập tắt ngọn lửa bằng các vật liệu khác. Sử dụng nước hoặc bình cứu hỏa để dập tắt lửa nếu có. Ngay sau khi ngọn lửa được dập tắt, hãy làm mát phần cơ thể bị cháy bằng bất kỳ biện pháp nào có thể. Gọi cấp cứu nếu có bất kỳ vết bỏng nào gây ra cho bạn phát sinh từ quần áo.

Dạy trẻ em dừng lại, nằm xuống, lăn và che mặt

Từ khi còn nhỏ, trẻ em đã có nguy cơ bị bỏng do cháy quần áo. Trẻ có thể bị cuốn hút bởi những thứ vui chơi xung quanh, không cẩn thận bật lửa hoặc không thận trọng khi sử dụng lò sưởi hoặc lò nướng. Hãy dạy trẻ biết cách dừng lại, nằm xuống, lăn và che mặt trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra.

Điều quan trọng phải nhấn mạnh với trẻ là chỉ áp dụng phương pháp này khi quần áo đang cháy, không phải là khi xảy ra báo cháy hoặc mới chỉ một bộ phận như đốt ngón tay đang bắt lửa.

Hãy tập dượt những điều này cho con bạn. Trải nghiệm thực tế sẽ giúp trẻ thấy thú vị và muốn tham gia. Bất kỳ cảnh cháy quần áo trong trong video đều có thể đem ra để hướng dẫn cho con bạn làm và thực hành cách dừng lại, nằm xuống, lăn và che mặt.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Những lưu ý về sơ cứu bỏng ở trẻ em

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 07/06/2023

  Có nên giảm cân bằng ozempic?

  Ozempic hoạt động tương tự như một loại hormone được tạo ra trong cơ thể, làm chậm quá trình tiêu hóa và làm giảm chất lượng chất dinh dưỡng được hấp thu trong đường tiêu hóa

 • 07/06/2023

  Muốn bé khỏe và thông minh, hãy bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong sản xuất năng lượng, tham gia hoạt động của nhiều cơ quan và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho sức khỏe, sự phát triển và trí thông minh của trẻ.

 • 07/06/2023

  Những nguyên tắc dinh dưỡng mà người bệnh lao phổi không thể bỏ qua

  Khi mắc bệnh lao phổi, hệ miễn dịch của bệnh nhân thường bị suy yếu, hấp thu dinh dưỡng kém nên thường dẫn đến sút cân, thiếu chất. Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lao phổi cần bổ sung dinh dưỡng thật tốt để tăng hiệu quả điều trị, mau hồi phục sức khoẻ.

 • 07/06/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Bổ sung thế nào là an toàn?

  Vi chất dinh dưỡng là những chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng có vai trò rất quan trọng, khi thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

 • 07/06/2023

  Protein niệu

  Protein có thể xuất hiện trong nước tiểu của bạn với một lượng nhỏ và điều đó được xem là bình thường. Tuy nhiên nếu nồng độ protein này cao vượt một ngưỡng nhất định thì đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ bệnh thận.

 • 06/06/2023

  Chuyên gia huyết học tư vấn cách nhận biết trẻ thiếu máu dinh dưỡng

  Thiếu máu ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo (dưới 4 tuổi) trên toàn cầu dao động trong tỷ lệ từ 30% đến 58%. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng chủ yếu là do thiếu sắt và các vi chất đi kèm với sắt, điển hình là kẽm.

 • 06/06/2023

  Tokophobia – hội chứng tâm lý sợ sinh con

  Tokophobia là hội chứng tâm lý sợ sinh con. Giống như chứng sợ độ cao hoặc sợ nhện đến mức tê liệt, tokophobia được gọi là chứng ám ảnh cụ thể, có nghĩa là nó đủ nghiêm trọng để cản trở chất lượng cuộc sống.

 • 06/06/2023

  Tầm soát đột quỵ - giải pháp ngăn ngừa tai biến sớm

  Tầm soát đột quỵ là phương pháp giúp bạn đánh giá được các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ từ đó phòng ngừa bệnh sớm, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh, và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm