Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ba bước thoát hiểm nếu quần áo của chúng ta đang cháy

Thời gian gần đây, nhiều sự cố cháy nổ xảy ra với những diễn biến phức tạp để lại hậu quả nặng nề. Đôi khi những sự cố cháy nổ có thể xảy với chính bạn hoặc những người thân yêu, vì vậy, tìm hiểu cách sơ cứu để tránh những vấn đề đáng tiếc khi bị bỏng lửa là rất cần thiết.

Ba bước thoát hiểm nếu quần áo của chúng ta đang cháy

Nếu chẳng may quần áo của chúng ta bắt cháy vì bất kỳ lý do nào đó, sẽ khiến chúng ta rơi vào nguy hiểm rất nhanh, thậm chí hơn cả khi nạn nhân chìm trong đám lửa. Một số loại quần áo, đặc biệt là vải tổng hợp có thể tan chảy và dính vào da. Cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ chấn thương từ lửa là dập tắt chỗ vải đang cháy càng nhanh càng tốt.

Dưới đây là ba bước cứu nguy khi quần áo đang cháy mà bạn cần biết:

Dừng lại:  Đừng chạy hoặc vẫy tay. Càng hoạt động sẽ càng làm ngọn lửa bùng cháy dữ hơn, gây bỏng nặng hơn. Việc cố gắng để tìm kiếm nước hoặc sự giúp đỡ là rất cần thiết trong tâm lý lúc này, tuy nhiên bạn phải kìm nén sự thôi thúc này và dừng lại ngay nơi bạn đang đứng.

Nằm xuống:  Nhanh chóng nằm xuống đất và lấy tay che mặt. Duỗi thẳng chân để cơ thể của bạn tiếp xúc với mặt đất càng nhiều càng tốt. Chú ý để khuôn mặt của bạn không tiếp xúc với lửa để ngăn ngừa bỏng trên khuôn mặt.

Lăn: Cố gắng dập tắt ngọn lửa bằng cách lăn đi lăn lại. Hãy chú ý đến những phần cơ thể đang cháy để tập trung vào việc dập tắt lửa tại khu vực đó trước tiên.

Việc lựa chọn được địa điểm để “lăn” tại bước thứ ba trong nhiều trường hợp sẽ khó khăn vì nó được xác định bởi hai bước “dừng lại” và “nằm xuống”. Nếu có thể, sẽ rất hữu ích nếu lúc đó bạn cuộn lên người mình một tấm thảm hoặc một vật liệu dày và không cháy (chẳng hạn như vải bạt) để giúp làm dịu ngọn lửa.   

Đừng cuộn lên người một tấm chăn mỏng hoặc tấm nhựa vì bạn có thể vô tình tạo thêm vật dễ cháy bắt lửa trên cơ thể. Làm ngọn lửa lây lan thêm bằng một vật liệu khác là một ý tưởng tồi vô cùng. Những người xung quanh có thể giúp bạn dập tắt ngọn lửa bằng các vật liệu khác. Sử dụng nước hoặc bình cứu hỏa để dập tắt lửa nếu có. Ngay sau khi ngọn lửa được dập tắt, hãy làm mát phần cơ thể bị cháy bằng bất kỳ biện pháp nào có thể. Gọi cấp cứu nếu có bất kỳ vết bỏng nào gây ra cho bạn phát sinh từ quần áo.

Dạy trẻ em dừng lại, nằm xuống, lăn và che mặt

Từ khi còn nhỏ, trẻ em đã có nguy cơ bị bỏng do cháy quần áo. Trẻ có thể bị cuốn hút bởi những thứ vui chơi xung quanh, không cẩn thận bật lửa hoặc không thận trọng khi sử dụng lò sưởi hoặc lò nướng. Hãy dạy trẻ biết cách dừng lại, nằm xuống, lăn và che mặt trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra.

Điều quan trọng phải nhấn mạnh với trẻ là chỉ áp dụng phương pháp này khi quần áo đang cháy, không phải là khi xảy ra báo cháy hoặc mới chỉ một bộ phận như đốt ngón tay đang bắt lửa.

Hãy tập dượt những điều này cho con bạn. Trải nghiệm thực tế sẽ giúp trẻ thấy thú vị và muốn tham gia. Bất kỳ cảnh cháy quần áo trong trong video đều có thể đem ra để hướng dẫn cho con bạn làm và thực hành cách dừng lại, nằm xuống, lăn và che mặt.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Những lưu ý về sơ cứu bỏng ở trẻ em

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 27/05/2024

  Những sai lầm phổ biến về Cholesterol mà bạn có thể mắc phải

  Dưới đây là 8 điều có thể cản trở nỗ lực giảm cholesterol của bạn và một số cách để giúp bạn điều chỉnh lượng cholesterol đúng cách hơn.

 • 27/05/2024

  Biện pháp phục hồi hàng rào bảo vệ da đón Hè

  Trang điểm, tiếp xúc với ô nhiễm, phơi nắng hàng ngày là một số yếu tố khiến làn da dễ bị tổn thương. Cùng tham khảo các biện pháp chăm sóc, phục hồi hàng rào bảo vệ da từ chuyên gia da liễu.

 • 27/05/2024

  Sâu răng ở trẻ em

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp trẻ ngăn ngừa sâu răng. Bạn có thể giúp trẻ tạo ra các thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

 • 27/05/2024

  Ánh sáng xanh có đẩy nhanh quá trình lão hoá da?

  Chúng ta thường nghe nhiều về tác hại của ánh sáng xanh đối với mắt, nhưng ánh sáng xanh cũng có thể gây hại lên da, làm tăng tốc độ lão hóa da.

 • 26/05/2024

  Ăn xoài có gây mụn?

  Xoài là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng, phổ biến trong mùa Hè. Tuy nhiên, nhiều người tránh ăn xoài vì sợ nổi mụn. Điều này có đúng?

 • 26/05/2024

  Bí quyết để có làn da đẹp sau tuổi 50

  Làm thế nào để có làn da đẹp sau tuổi 50? Hãy cùng tham khảo các bí quyết qua bài viết dưới đây.

 • 26/05/2024

  Bệnh vảy nến giai đoạn đầu có biểu hiện ra sao?

  Bệnh vảy nến là một loại bệnh lý khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết các triệu chứng của bệnh vảy nến giai đoạn đầu như thế nào để có biện pháp cải thiện ngay từ sớm.

 • 26/05/2024

  Viêm da mô và những điều bạn nên biết

  Viêm da mô là một nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mô bao gồm sung, nóng, đỏ và đau ở ngoài da.

Xem thêm