Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Anh thử nghiệm phương pháp sửa lại gien khuyết tật trong phôi thai người

Giới chức y tế và khoa học Anh vừa nhất trí tiến hành dự án khoa học "sửa lại gien ngay trong phôi thai người".

Viện Francis Crick (mang tên nhà khoa học đạt giải Nobel vì phát hiện ra cấu trúc ADN năm 1953) ở thủ đô London đã được phép thử nghiệm công trình này và Anh trở thành quốc gia đầu tiên thông qua quy chế sửa lại gien di truyền trong bào thai người - một vấn đề đang gây nhiều tranh cãi và đặt ra nhiều câu hỏi về đạo đức.

Các nhà khoa học Anh cho biết dự án nghiên cứu này sẽ giúp con người có hiểu biết sâu hơn về quá trình hình thành sự sống ở người. Tuy nhiên, dự án mới vẫn phải tuân thủ quy định cấm đưa phôi thai đã biến đổi gien vào cơ thể phụ nữ để sinh con, quá trình được cho là tạo ra những đứa trẻ biến đổi gien - vốn là chủ đề bị phê phán gay gắt lâu nay.

Liên quan tới phương pháp khoa học này, Trung Quốc năm ngoái cũng đã công bố tiến hành "sửa chữa lại gien" trong phôi thai người nhằm sửa lại hoặc loại bỏ những gien gây ra bệnh rối loạn máu.

Song Giáo sư Robin Lovell-Badge, cố vấn cao cấp của Cơ quan quản lý sinh sản của Anh, cho biết mặc dù Trung Quốc đã có các bản hướng dẫn tiến hành phương pháp này nhưng thực tế là chưa ai có thể khẳng định liệu Trung Quốc "có tuân thủ nghiêm ngặt bản hướng dẫn và có làm gì vượt quá giới hạn cho phép không". Theo đó, Giáo sư Lovell-Badge nhấn mạnh Anh là nước đầu tiên "có cơ chế quản lý đúng đắn và thông qua phương pháp quan trọng về gien này”.

Từ lâu nay, các công trình nghiên cứu về gien trên thế giới đã thiết lập được bản đồ gien của người và nhiều loài động thực vật khác nhau. Tuy nhiên, công nghệ giải mã và can thiệp vào bộ gien di truyền của con người đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi về mặt đạo đức, nhất là khi kỹ thuật nhân bản được phổ biến nhờ các nhà khoa học đã giải mã xong hệ gien người và sự ra đời của các tế bào gốc.

Vấn đề đáng lo ngại ở đây chính là nguy cơ công nghệ gien sẽ bị lợi dụng trong tương lai, theo đó việc làm thay đổi các vật liệu di truyền hay ADN trong cơ thể người sẽ tạo ra những sản phẩm sinh học không đúng quy luật tự nhiên.

Người ta lo sợ rằng ngoài việc ứng dụng phương pháp sữa chữa gien khuyết tật để chữa bệnh hoặc diệt trừ trước các bệnh di truyền ở trẻ sơ sinh, con người có thể lợi dụng điều này để "thiết kế trước” con cái với các đặc tính di truyền do cha mẹ lựa chọn.

Đặc biệt, ngoài các hệ quả y học như sự biến dạng ở người, nếu phương pháp sửa chữa gien bị lợi dụng, loài người sẽ phải gánh chịu những hậu quả xã hội nhất định khi mà hiển nhiên người giàu sẽ thỏa sức lựa chọn sửa chữa gien cho con của mình từ phương pháp này nhiều hơn so với những người nghèo không đủ tiền để trang trải chi phí đắt đỏ nói trên.

Theo TTXVN/Tin Tức
Bình luận
Tin mới
 • 26/05/2024

  Viêm da mô và những điều bạn nên biết

  Viêm da mô là một nhiễm trùng da do vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm da mô bao gồm sung, nóng, đỏ và đau ở ngoài da.

 • 26/05/2024

  Triệu chứng ở móng tay cảnh báo bệnh nguy hiểm

  Dù khó tin nhưng triệu chứng ở móng tay cũng có thể tiết lộ tình trạng bệnh tật, bao gồm cả bệnh ung thư.

 • 25/05/2024

  7 mối nguy hại cho sức khỏe do ngồi một chỗ quá lâu

  Ngồi lâu một chỗ là một thói quen phổ biến trong xã hội hiện đại, đặc biệt là với những người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thói quen này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Dưới đây là 7 mối nguy hại mà bạn cần lưu ý.

 • 25/05/2024

  "Ngộ độc thực phẩm - Mối lo ngại không thể bỏ qua vào mùa hè

  Ngộ độc thực phẩm rất phổ biến, có thể xảy ra ở bất kì ai và bất kì lứa tuổi nào, đặc biệt gia tăng vào mùa hè. Nguyên nhân do đâu và làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

 • 25/05/2024

  Rạn da và cách điều trị rạn da

  Một số người hoàn toàn thoải mái với những vết rạn da của mình và chọn cách chấp nhận chúng. Nhưng những người khác có thể không thích sự xuất hiện của chúng và cố gắng loại bỏ chúng. Cho dù thái độ của bạn với vết rạn da là gì, hãy đọc tiếp để tìm hiểu nguyên nhân gây ra chúng, ai có nguy cơ và cách điều trị chúng.

 • 25/05/2024

  Giai đoạn tiền đái tháo đường không nên bỏ bữa

  Tiền đái tháo đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng chưa đủ để chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường. Trong quá trình kiểm soát đường huyết, người bệnh cần tuyệt đối tránh thói quen bỏ bữa.

 • 25/05/2024

  Mụn ở ngực do đâu và cách khắc phục?

  Ngoài mặt thì ngực chính là vị trí thường xuyên xuất hiện mụn, khiến nhiều người tự ti và đôi khi phải chịu cảm giác ngứa hoặc đau do những nốt mụn gây ra. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm mụn ở ngực hiệu quả

 • 24/05/2024

  Dấu hiệu cảnh báo rối loạn nội tiết ở phái nữ

  Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân chính gây vô sinh, ảnh hưởng tới 1/10 chị em trong tuổi sinh sản. Những dấu hiệu nào cảnh báo chị em đang gặp vấn đề với hormone?

Xem thêm