Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn uống đúng cách để tăng khả năng thụ thai

Tỉ lệ thụ thai cao hay thấp có thể liên quan mật thiết với vấn đề ăn uống. Chỉ cần bạn thay đổi một số thói quen hằng ngày theo hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ thấy một kết quả rõ rệt.

Ăn uống đúng cách để tăng khả năng thụ thai

Theo Hiệp hội Y học Sản khoa Hoa Kỳ, bệnh vô sinh có ảnh hưởng đến khoảng 7, 3 triệu cặp vợ chồng tại Mỹ. Mặc dù những cặp vợ chồng này không thể kiểm soát hoàn toàn nguyên nhân gây vô sinh, nhưng họ có thể thay đổi chế độ ăn uống của mình. Bởi vì, có những nghiên cứu cho thấy chế độ dinh dưỡng và cân nặng có tác động lớn đối với khả năng thụ thai.

Phụ nữ và vấn đề sinh sản

Để chuẩn bị cho giai đoạn mang thai và tăng cường khả năng thụ thai, hãy duy trì một mức cân nặng hợp lý và chọn những loại thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe đứa con tương lai của bạn trong thời kỳ  9 tháng thai nghén. 

Xác định mức cân nặng hợp lý

Làm tăng khả năng mang thai bằng cách cố gắng đạt được và duy trì một cân nặng khỏe mạnh là điều hoàn toàn có thể. Hiệp hội Vô sinh quốc gia Mỹ đã báo cáo khoảng 30% những trường hợp vô sinh là do quá béo hoặc quá gầy, làm thay đổi nồng độ hormone và ngăn cản khả năng rụng trứng. Đối với những phụ nữ bị thừa cân, giảm khoảng 5% cân nặng có thể giúp cải thiện khả năng thụ thai. Mặt khác, những phụ nữ quá gầy với chỉ số khối cơ thể dưới 18.5 (từ 19 – 24 được coi là bình thường), thường sẽ có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn hay ngừng rụng trứng.

Những người thường xuyên tập luyện thể dục thể theo cường độ cao như những vận động viên thể dục dụng cụ hay khiêu vũ, bị rối loạn ăn uống hay phải tuân theo chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt thường có nguy cơ vô sinh cao.

Hãy tránh xa những cách ăn uống thiếu lành mạnh theo trào lưu có thể làm cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu đối với khả năng mang thai. Hãy tuân theo một kế hoạch giảm cân hợp lý phù hợp với cơ thể bạn bằng cách tới các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn.

Chọn những loại thực phẩm giàu chất sắt

Theo kết quả từ một nghiên cứu sức khỏe sinh sản pha II được tiến hành trên 18,500 nữ y tá, một chế độ dinh dưỡng giàu chất sắt được cung cấp từ rau quả và thực phẩm chức năng có thể làm giảm nguy cơ vô sinh do giảm khả năng rụng trứng. Vô sinh do khả năng rụng trứng là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới và có ảnh hưởng đến 25% những cặp vợ chồng.

Các thực phẩm giàu chất sắt bao gồm tất cả các loại đậu, trứng, đậu lăng, rau bi na, ngũ cốc dinh dưỡng bổ sung sắt, và các loại hạt ngũ cốc. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm các loại quả giàu vitamin C như các loại quả thuộc họ cam chanh, ớt chuông hay các loại quả họ dâu để tăng hấp thu sắt.

Chế độ dinh dưỡng để dễ mang thai

Được xuất bản vào năm 2007 bởi các nhà khoa học tại đại học Harvard, cuốn sách “Chế độ dinh dưỡng để làm tăng khả năng thụ thai” (Fertility Diet) – đã chứng minh rằng những phụ nữ tuân thủ theo kế hoạch ăn uống đã đặt ra sẽ có nguy cơ bị vô sinh do giảm khả năng rụng trứng thấp hơn khoảng 66% và giảm tới 27% nguy cơ bị vô sinh do những nguyên nhân khác khi so sánh với những phụ nữ không theo chế độ ăn uống quy định.

Những người tuân theo chế độ ăn uống để dễ mang thai sẽ chọn:

  • Những thực phẩm ít chất béo chuyển hóa và giàu chất béo bão hòa đơn (như quả bơ và dầu olive).
  • Thực phẩm ít protein động vật và giàu protein thực vật.
  • Thực phẩm giàu chất xơ, ít carbohydrate (bao gồm các loại hạt và ngũ cốc).
  • Các thực phẩm giàu vitamin.
  • Thực phẩm giàu chất béo từ bơ sữa thay vì các loại bơ sữa ít béo.

Nói chung, việc ăn nhiều rau và các thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đơn lành mạnh thay cho các chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt và cung cấp những thực phẩm giàu canxi bao gồm cả bơ sữa sẽ giúp bạn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày và có được một cân nặng hợp lý.

Đừng bỏ quên acid folic

Mặc dù không giúp làm tăng khả năng thụ thai nhưng nó cũng có vai trò vô cùng quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai với nhu cầu khuyến nghị là 400 mcg acid folic từ thực phẩm chức năng hay các loại rau lá màu xanh sẫm và ngũ cốc trong chế độ ăn hàng ngày. Acid folic rất cần thiết để ngăn cản hiện tượng dị tất ống thần kinh ở thai nhi. Các ống thần kinh sẽ phát triển thành não và cột sống khoảng 3 – 4 tuần sau thụ thai, ở giai đoạn mà hầu hết mọi phụ nữ đều chưa nhận ra là họ đang mang thai.

Khả năng thụ thai của nam giới

Theo Hiệp hội Y học Sản khoa Hoa Kỳ, lời khuyên dành cho nam giới là hãy cố gắng duy trì một cân nặng hợp lý và chế độ dinh dưỡng cân bằng, do nam giới béo phì có thể bị thay đổi mức testosterone và các hormone khác. Hơn thế nữa, những người nam giới bị thừa cân hay béo phì cũng có số lượng tinh trùng thấp và khả năng hoạt động của tinh trùng kém hơn bình thường.

Đối với chế độ ăn uống, hãy tăng cường các loại rau xanh và hoa quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa là tiền đề để tạo ra những tinh trùng khỏe mạnh và tăng khả năng thụ thai

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Lời khuyên từ chuyên gia giúp tăng khả năng có em bé - Phần 2

PGS.Ts.Bs. Nguyễn Xuân Ninh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Eatright
Bình luận
Tin mới
  • 07/10/2024

    Những thực phẩm giàu vitamin D bậc nhất

    Bạn có biết Vitamin D rất quan trọng với sức khoẻ nhưng nhiều người lại thiếu hụt? Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao nhất, giúp bạn dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.

  • 06/10/2024

    Quản lý bệnh viêm loét đại tràng

    Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể kiểm soát được và chung sống với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa chúng tái phát.

  • 05/10/2024

    Vitamin K1 và K2: trẻ sơ sinh nên bổ sung loại nào?

    Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  • 04/10/2024

    Tắm khoáng nóng có giúp giảm cân không?

    Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.

  • 03/10/2024

    Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần bổ sung vitamin D3?

    Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.

  • 02/10/2024

    Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm sau mưa lũ

    Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.

  • 02/10/2024

    Cần lưu ý gì khi tiêm vaccine Qdenga phòng sốt xuất huyết?

    Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.

  • 01/10/2024

    Tác động của Vitamin D với sức khỏe

    Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.

Xem thêm