Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn nhiều rau và trái cây giúp giảm tình trạng tăng động, giảm chú ý

heo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Tình trạng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là "một trong những tình trạng phát triển thần kinh phổ biến nhất" ở thời thơ ấu.

Nghiên cứu mới cho thấy rằng ăn nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm ADHD ở trẻ em.

Nó ảnh hưởng đến 9,4% trẻ em ở Mỹ và khoảng 5% trẻ em trên toàn cầu.

ADHD thường được chẩn đoán phổ biến ở trẻ em trai gấp khoảng 3 lần so với trẻ em gái trong các cuộc điều tra cộng đồng nhưng có thể đạt tỷ lệ 10 trên 1 trong các nhóm dân số tại phòng khám, vì trẻ em gái có xu hướng được chẩn đoán thấp hơn.

Hầu hết các chẩn đoán là do thiếu chú ý kết hợp: ADHD tăng động - bốc đồng. Các triệu chứng của điều này ở trẻ em bao gồm:

 • Mơ mộng
 • Không có khả năng tập trung vào nhiệm vụ
 • Mất đồ
 • Lo lắng
 • Gặp khó khăn khi làm theo hướng dẫn
 • Nói quá nhiều và gây ồn ào
 • Chấp nhận rủi ro không cần thiết

Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ em thể hiện những đặc điểm này đều mắc chứng ADHD. Để được chẩn đoán ADHD, các triệu chứng phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể, bao gồm ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày và học tập ở trường. Đây là chẩn đoán suốt đời, nhưng thuốc và các chiến lược đối phó có thể làm giảm tác dụng của nó.

Nhiều nghiên cứu đã đề xuất rằng chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò trong ADHD, với một số loại thực phẩm được tìm thấy làm tăng các triệu chứng và những loại khác làm giảm chúng.

Hiện nay, một nghiên cứu của Mỹ, được công bố trên tạp chí Nutritional Neuroscience, cho thấy rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm các triệu chứng thiếu chú ý ở trẻ ADHD.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 134 trẻ em bị ADHD và rối loạn điều hòa cảm xúc (ED). Các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu từ Nghiên cứu vi chất dinh dưỡng cho ADHD (MADDY), một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược kéo dài 8 tuần về việc bổ sung vitamin / khoáng chất để điều trị các triệu chứng của ADHD và ED.

Tất cả trẻ em trong nghiên cứu đều từ 6 đến 12 tuổi và đáp ứng tiêu chí DSM-5 về ADHD. Không trẻ nào dùng thuốc điều trị ADHD tại thời điểm nghiên cứu. Những trẻ đã dùng thuốc đã ngưng thuốc ít nhất 2 tuần trước khi tham gia.

Nghiên cứu đã đánh giá chế độ ăn uống bằng Chỉ số Ăn uống Lành mạnh-2015 (HEI-2015). Điều này xác định tỷ lệ trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm protein, hải sản và thực phẩm tinh chế được ăn trên 1.000 calo.

Điểm số HEI-2015 cho biết chất lượng chế độ ăn uống, thay vì số lượng. Nó được cho điểm trên 100, với điểm số cao hơn cho thấy một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Những đứa trẻ trong nghiên cứu có điểm HEI-2015 trung bình là 63,4, cao hơn mức trung bình của Mỹ là 53,9. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng chế độ ăn uống được đánh giá bằng bảng câu hỏi do cha mẹ hoặc người chăm sóc của họ điền vào, đây là một hạn chế của nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan giữa tổng điểm HEI và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Tuy nhiên, họ đã nhìn thấy các mẫu có một số chất dinh dưỡng.

Một phát hiện đáng ngạc nhiên là những đứa trẻ ăn ít ngũ cốc tinh chế có mức độ kém chú ý cao hơn. Một nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra rằng ADHD có liên quan chặt chẽ đến việc tiêu thụ nhiều ngũ cốc tinh chế hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể là do ở Mỹ, nhiều loại ngũ cốc tinh chế được bổ sung sắt và các chất dinh dưỡng khác.

Nghiên cứu đã đánh giá chế độ ăn uống bằng Chỉ số Ăn uống Lành mạnh-2015 (HEI-2015). Điểm số HEI-2015 cho biết chất lượng chế độ ăn uống, thay vì số lượng. Nó được cho điểm trên 100, với điểm số cao hơn cho thấy một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Những đứa trẻ trong nghiên cứu có điểm HEI-2015 trung bình là 63,4, cao hơn mức trung bình của Hoa Kỳ là 53,9. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng chế độ ăn uống được đánh giá bằng bảng câu hỏi do cha mẹ hoặc người chăm sóc của họ điền vào, đây là một hạn chế của nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan giữa tổng điểm HEI và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Tuy nhiên, họ đã nhìn thấy các mẫu có một số chất dinh dưỡng.

Một phát hiện đáng ngạc nhiên là những đứa trẻ ăn ít ngũ cốc tinh chế có mức độ kém chú ý cao hơn. Một nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra rằng ADHD có liên quan chặt chẽ đến việc tiêu thụ nhiều ngũ cốc tinh chế hơn. Ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan đáng kể đến mức độ thiếu chú ý thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những đứa trẻ ăn nhiều trái cây và rau quả ít bị mất chú ý hơn. Họ gợi ý rằng việc tăng cường ăn những loại thực phẩm này có thể là một cách để giảm bớt các triệu chứng của ADHD.

Giáo sư Tim Spector, giáo sư Dịch tễ học Di truyền, Đại học King's College London và trưởng nhóm nghiên cứu trên, nói rằng: "Nghiên cứu nhỏ này cho thấy rằng một chế độ ăn uống lành mạnh với trái cây và rau quả có thể làm giảm ADHD ở trẻ em. Điều này khẳng định chất lượng thực phẩm là chìa khóa cho sức khỏe tâm thần - hoạt động thông qua các vi khuẩn đường ruột của chúng ta. "

Tiến sĩ Ganjian nhấn mạnh tầm quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh cho tất cả trẻ em: "Cho dù con bạn có bị ADHD hay không, hãy đưa con bạn vào một chế độ ăn uống lành mạnh để chúng có thể tập trung tốt hơn và học tốt ở trường".

Tham khảo thêm thông tin bài viết: 12 dấu hiệu của rối loạn tăng động giảm chú ý ở người lớn.

Hà Anh (Theo News Medical Today) - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2024

  8 câu hỏi về sức khỏe thường gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi

  Theo TS.BS Alexa Fiffick, làm việc tại Concierge Medicine of Westlake ở Cleveland (Mỹ), phụ nữ trên 40 tuổi thường phải đối diện với nhiều thách thức mới về sức khỏe. Hỏi bác sĩ những câu hỏi đúng trọng tâm có thể giúp họ chủ động chăm sóc sức khỏe của mình

 • 25/07/2024

  Thử thách cho hệ tim mạch vào mùa hè: Ai dễ tổn thương và bí quyết phòng tránh đột quỵ

  Mùa hè nắng nóng gay gắt kéo dài cùng với thay đổi thời tiết đột ngột chính là mối đe dọa tiềm ẩn cho sức khỏe tim mạch. Vậy ai là những người dễ bị tổn thương nhất và chúng ta có thể làm gì để bảo vệ bản thân?

 • 25/07/2024

  Càng cảm thấy cô đơn, càng thèm ăn đồ ngọt!

  Sự cô đơn không chỉ là vấn đề xoay quanh tâm trạng. Một nghiên cứu mới dựa trên kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy những người cảm thấy cô đơn hay bị cô lập xã hội có thể có cảm giác thèm đồ ngọt mãnh liệt hơn.

 • 25/07/2024

  Biện pháp khắc phục chứng khô mắt đơn giản tại nhà

  Chứng khô mắt là một tình trạng mà các tuyến lệ không sản xuất đủ nước mắt hoặc nước mắt bị bốc hơi quá nhanh, dẫn đến mắt bị khô và kém ẩm ướt. Mặc dù một số người mắc hội chứng khô mắt cần điều trị theo toa, nhưng có nhiều phương pháp có thể tự làm tại nhà để làm dịu tình trạng này.

 • 25/07/2024

  Những thực phẩm, đồ uống đẩy nhanh tốc độ lão hóa

  Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng tới cân nặng, sức khỏe tinh thần mà còn tác động tới tốc độ lão hóa. Thói quen sử dụng quá nhiều thực phẩm, đồ uống sau đây có thể làm bạn nhanh già trước tuổi.

 • 24/07/2024

  6 loại rau củ giúp giảm viêm nhiễm và làm chậm lão hóa

  Các nhà khoa học cho rằng, tình trạng viêm mạn tính liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa. Vì vậy, chống viêm cũng có nghĩa là giúp làm chậm quá trình lão hóa. Ngăn ngừa tình trạng viêm mạn tính bao gồm việc ăn uống lành mạnh và tránh lối sống ít vận động.

 • 24/07/2024

  Tìm hiểu về bệnh bạch hầu

  Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Mặc dù tỷ lệ mắc hiện nay đã giảm đáng kể song những người mắc bệnh có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thậm chí gây chết người.

 • 24/07/2024

  9 lời khuyên vàng khi chăm sóc da cho bé

  Trẻ nhỏ có làn da rất mềm mại và mỏng manh. Vì vậy, các bé có thể gặp phải nhiều vấn đề và bệnh lý về da. Cùng tham khảo một vài gợi ý cũng như lời khuyên hữu ích dưới đây để chăm sóc và bảo vệ làn da nhạy cảm của em bé nhà bạn.

Xem thêm