Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 lầm tưởng thường gặp về “sex” sau tuổi 50

“Sex” sau tuổi 50 được “bủa vây” bởi nhiều lầm tưởng hơn so với bạn nghĩ. Hãy tìm hiểu về những lầm tưởng này để cùng gỡ rối cho đời sống tình dục của bạn trong giai đoạn khủng hoảng.

Từ những thông tin thường xuyên được đưa trên phương tiện thông tin đại chúng, bạn có thể nghĩ là tình dục chỉ dành cho những người ở độ tuổi đôi mươi. Tuy nhiên, điều này không đúng.

Tình dục ở tuổi trung niên là một chủ đề dễ bị khiến bạn “sa lầy” vào giữa những sự nhầm lẫn và thông tin sai lệch. Dưới đây là một số lầm tưởng phổ biến về “sex” sau tuổi 50.

Lầm tưởng: ngoài một độ tuổi nhất định, con người sẽ giảm thích thú đối với tình dục.

Không có bất cứ giới hạn độ tuổi đối với tình dục, nhưng đối với những người từ 50 tuổi trở lên, sự thích thú và hài lòng về tình dục phụ thuộc nhiều vào chất lượng chung của mối quan hệ giữa hai người so với các cặp vợ chồng trẻ. Nghiên cứu trên những người từ 60 tuổi trở lên có quan hệ tình dục thường xuyên, 74% nam giới và 70% phụ nữ thấy đời sống tình dục của họ thỏa mãn hơn so với khi họ ở tuổi bốn mươi.

Lầm tưởng: khi người đàn ông già đi, họ sẽ mất hoàn toàn khả năng cương cứng

Lão hóa không phải là nguyên nhân của rối loạn cương dương. Tuy nhiên, mức độ hormone giảm dần do sự lão hóa của cơ thể lại có thể gây nên tình trạng này. Một người đàn ông ở độ tuổi này có thể cần kích thích thể chất nhiều hơn để trở có kích thích tình dục, và sự cương cứng của dương vật lúc này có thể không hoàn toàn cứng như khi họ còn trẻ. Trong khi một người đàn ông 25 tuổi có thể có tiếp tục cương cứng trở lại trong vòng từ 5 đến 10 phút sau khi xuất tinh, một người đàn ông 50 tuổi có thể cần vài giờ để tiếp tục cương cứng.

Lầm tưởng: các yếu tố cảm xúc và tâm lý là nguyên nhân khiến một người phụ nữ thiếu hứng thú với tình dục ở tuổi trung niên 

Các yếu tố thể chất có thể khiến phụ nữ thiếu hứng thú đối với tình dục thậm chí còn lớn hơn so với yếu tố cảm xúc và tâm lý. Thay đổi nội tiết tố khi mãn kinh có thể ảnh hưởng đến phản ứng tình dục của người phụ nữ. Nồng độ estrogen thấp có thể dẫn đến khô âm đạo, gây khó chịu khi quan hệ. Và ở một số phụ nữ, nồng độ Testosterone thấp hơn so với trước đây có thể có khiến họ dễ mệt mỏi hơn và giảm ham muốn tình dục.

Tuy nhiên, với một số phụ nữ khác, sự quan tâm của họ đối với chuyện chăn gối tăng lên sau khi mãn kinh, một phần là do sự thay đổi tỷ lệ testosterone so với estrogen và progesterone.

Lầm tưởng: phụ nữ sẽ không thể đạt được cực khoái khi lớn tuổi

Nhiều phụ nữ cho biết khoái cảm tình dục của họ tăng lên sau thời kỳ mãn kinh, bao gồm cực khoái thường xuyên hơn hoặc dữ dội hơn.

Lầm tưởng: thủ dâm làm giảm khả năng tận hưởng khoái cảm cùng bạn tình khi quan hệ tình dục

Thủ dâm có thể làm tăng khoái cảm tình dục, cả khi có và không có bạn tình. Đối với phụ nữ, nó giúp giữ cho các mô âm đạo ẩm và đàn hồi và tăng mức độ hormone, thúc đẩy ham muốn tình dục.

Lầm tưởng: vấn đề về cảm xúc có thể khiến đàn ông không thể cương cứng

Trên thực tế, các nguyên nhân về thể chất như tuần hoàn, rối loạn tuyến tiền liệt và các tác dụng phụ liên quan đến thuốc theo kê đơn chiếm tới 85% nguyên nhân gây khó khăn liên quan đến cương dương.

Lầm tưởng: Các cặp vợ chồng ở tuổi trung niên trở lên không có quan hệ tình dục thường xuyên thì bị mất hứng thú với tình dục hoặc với bạn tình của mình

Khi các cặp vợ chồng lớn tuổi không có quan hệ tình dục thường xuyên, nó thường vì một người bị bệnh hoặc khuyết tật.

Tất nhiên, nhu cầu về tình dục sẽ thay đổi qua thời gian, tuy nhiên không phải tất cả những thay đổi đó đều tiêu cực. Một khi phụ nữ đã bước qua thời kỳ mãn kinh sẽ không còn lo lắng đến việc mang thai, nhiều cặp vợ chồng cảm thấy dễ dàng thư giãn hơn và mong muốn được làm tình nhiều hơn. Và đối với người bạn tình đã nghỉ hưu hoặc chỉ làm việc bán thời gian thường có nhiều thời gian và năng lượng cho nhau hơn, để làm tình cũng như theo đuổi các hoạt động khác.

Những người ở độ tuổi trung niên hiểu rất rõ về cơ thể của mình cũng như của bạn tình, hầu như tất cả đều biết được cách làm cho mình và đối phương cảm thấy thoải mái. Ở độ tuổi này, cả hai đã biết rõ những vấn đề đối với chuyện chăn gối, điều gì nên làm và không nên làm với đối phương, sự tự tin ở thời điểm này cũng có thể đưa đến trải nghiệm tình dục tốt hơn cho cả hai người. Một điều quan trọng khác là tình dục ở độ tuổi này có thể được thỏa mãn về mặt cảm xúc nhiều hơn bởi vì lúc này nó ít chịu ảnh hưởng hơn bởi hormone và chịu nhiều ảnh hưởng hơn bởi mong muốn chia sẻ bản thân với bạn tình. Quan hệ tình dục sau 65 tuổi có thể diễn ra ít thường xuyên hơn, nhưng nhiều người cảm thấy hài lòng hơn so với khi còn trẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhiễm HIV và quan hệ tình dục an toàn

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm