Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 lý do bạn nên dùng hạt lanh để giảm cân

Hạt lanh được biết đến là loại thực phẩm giàu chất xơ, acid béo omega-3 nhưng lại có lượng carbohydrate (carb) thấp. Đây đều là những yếu tố giúp cho quá trình giảm cân của bạn có hiệu quả nhanh chóng.

5 lý do bạn nên dùng hạt lanh để giảm cân

Giảm cân bằng hạt lanh hiệu quả, an toàn cho sức khỏe

Vì sao hạt lanh có tác dụng giảm cân?

Hạt lanh có hàm lượng chất xơ cao

Trong 7g hạt lanh chứa đến 3g chất xơ. Hơn nữa, hạt lanh còn chứa đủ hai loại chất xơ: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Trong đó, chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến bạn có cảm giác no lâu, kiểm soát sự thèm ăn và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Chất xơ không hòa tan có trong hạt lanh giúp ngăn ngừa táo bón rất tốt.  

giảm cân bằng hạt lanh hiệu quả nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào, hạn chế cảm giác thèm ăn

Đặc biệt, hàm lượng chất xơ dồi dào có trong hạt lanh có khả năng làm giảm LDL (cholesterol xấu), giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Hạt lanh giàu acid béo omega-3

Hạt lanh rất giàu acid alpha-linolenic (ALA), một loại acid béo omega-3 có nguồn gốc thực vật. Chất béo lành mạnh này có khả năng hạn chế sự thèm ăn, đồng thời tạo cảm giác nhanh no. Do đó, bạn sẽ ăn ít thực phẩm hơn và giảm cân hiệu quả hơn.

Hạt lanh có hàm lượng carb thấp

Hạt lanh chứa ít tinh bột và đường, nên nó là sự thay thế hoàn hảo cho các loại ngũ cốc tinh chế. Gần như tất cả (95%) lượng carb trong hạt lanh được tạo thành từ chất xơ. Ăn hạt lanh thường xuyên không chỉ giúp giảm cân hiệu quả, nó còn thúc đẩy hệ bài tiết hoạt động một cách đều đặn, ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ tiểu đường.

Hạt lanh có chứa chất chống oxy hóa

Hạt lanh màu nâu có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn một chút so với hạt lanh màu vàng

Hạt lanh rất giàu lignans - loại dưỡng chất được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. Hàm lượng lignans không tác động trực tiếp đến việc giảm cân, nhưng nó giúp tăng cường chức năng tế bào, chống lại các gốc tự do khi cơ thể bạn đốt cháy chất béo.

Hạt lanh là nguồn protein (chất đạm) lành mạnh

Hạt lanh có chứa 18% protein, một nguồn đạm thực vật dồi dào có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Protein có trong hạt lanh ức chế cơn đói và cảm giác thèm ăn. Bạn có thể thực hiện quá trình giảm cân dễ dàng hơn. 

Hạt lanh là sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn là người ăn chay hoặc muốn bổ sung protein từ thực vật. 

Cách nấu nước hạt lanh giảm cân

Theo các chuyên gia, uống nước hạt lanh thường xuyên không chỉ giúp giảm cân, nó còn giúp làn da chắc khỏe và sáng mịn. Để nấu nước hạt lanh, bạn cần chuẩn bị:

- 1 lít nước sôi

- 3 thìa hạt lanh

Bạn đun sôi nước trước, sau đó cho hạt lanh vào đun cùng đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp. Để qua đêm, sáng hôm sau bạn lọc lấy nước và dùng nước đó uống trong ngày. Không uống nước hạt lanh khi đã để quá lâu.

Muốn hiệu quả giảm cân nhanh chóng, bạn cần uống 150 ml nước hạt lanh mỗi ngày, một ngày uống 3-4 lần. Tốt nhất là uống trước bữa ăn 30 phút. Uống 10 ngày liên tục, sau đó nghỉ 10 ngày. Nếu không gặp tác dụng phụ nào, bạn có thể tiếp tục uống cho đến khi đạt được mục tiêu giảm cân.

Bạn nên kết hợp uống nước hạt lanh cùng chế độ ăn lành mạnh và tập luyện thường xuyên để ngăn ngừa tăng cân trở lại.

Lưu ý khi giảm cân bằng hạt lanh

Giống như những thực phẩm giàu chất xơ khác, bạn cần bổ sung hạt lanh vào khẩu phần ăn uống một cách từ từ. Không ăn quá nhiều, quá nhanh. Bạn cũng cần uống nhiều nước khi ăn hạt lanh để tránh táo bón và đầy hơi. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng hạt lanh nếu bạn đang gặp bệnh lý nào đó.

Dầu lanh cũng có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như hạt lanh. Vì vậy, bạn cũng có thể dùng dầu hạt lanh để giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên làm nóng dầu hạt lanh bởi nhiệt dễ khiến nó bị ôi. 

Tham khảo thông tin tại bài viết: 6 lợi ích của dầu hạt lanh

Phạm Quỳnh H+ (Theo Curejoy) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm