Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

Nhiễm trùng huyết có thể xảy ra sau một nhiễm trùng, do vi khuẩn, virus hay nấm. Các bệnh nhiễm trùng thông thường có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phổi, nhiễm trùng bụng và nhiễm trùng da. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể mắc nhiễm trùng huyết, nhưng những người có hệ miễn dịch yếu hơn như người mắc bệnh mạn tính, trẻ sơ sinh, người già và phụ nữ mang thai có nguy cơ cao hơn.

Điều trị nhiễm trùng huyết bao gồm việc sử dụng thuốc, truyền dịch và đôi khi cần phẫu thuật. Tuy nhiên, ngay cả khi được điều trị, các biến chứng vẫn có thể xảy ra, bao gồm tổn thương nội tạng, cắt cụt chi và các triệu chứng sau nhiễm trùng huyết như mệt mỏi và giảm chức năng nhận thức.

Việc hiểu biết về cách ngăn ngừa nhiễm trùng huyết có thể giúp bạn tránh được những tác động tiêu cực này. Vì nhiễm trùng huyết bắt nguồn từ nhiễm trùng, việc bảo vệ bản thân bắt đầu bằng việc ngăn ngừa sự lây lan của tình trạng nhiễm trùng. Dưới đây là 5 bước để ngăn ngừa nhiễm trùng huyết:

1. Tiêm phòng đầy đủ

Nhiễm trùng huyết không thể luôn được ngăn ngừa, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để tránh nhiễm trùng, từ đó giảm nguy cơ mắc nhiễm trùng huyết. Vi khuẩn thường là nguyên nhân gây ra nhiễm trùng huyết, nhưng nhiễm trùng virus cũng có thể gây ra tình trạng này. Các loại virus này bao gồm thủy đậu, cúm, viêm màng não và virus gây viêm phổi.

Nếu bạn có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, bạn có thể nhanh chóng hồi phục từ một loại virus bằng thuốc không kê đơn hoặc thuốc kê đơn. Nhưng nhiễm trùng virus có thể nguy hiểm khi bạn có hệ thống miễn dịch yếu. Trong trường hợp này, cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc loại bỏ các tác nhân gây bệnh, do đó việc tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine trở nên quan trọng. Điều này có thể bảo vệ bạn khỏi các nhiễm trùng virus và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng huyết.

Khuyến nghị vaccine có thể thay đổi tùy theo từng người lớn với các tình trạng y tế khác nhau, nhưng vaccine cúm và vaccinephòng vi khuẩn gây viêm phổi sẽ giảm nguy cơ mắc nhiễm trùng huyết và được khuyến nghị cho người lớn khỏe mạnh nói chung. Các lựa chọn vaccine phòng vi khuẩn gây viêm phổi bao gồm 13-valent (PCV13), 23-valent (PPSV23), và 20-valent (PCV20). Vaccine COVID cũng được khuyến nghị.

2. Điều trị nhiễm trùng đúng cách và kịp thời

Một cách khác để bảo vệ bản thân khỏi nhiễm trùng huyết là điều trị sớm các nhiễm trùng. Ngay cả một nhiễm trùng nhỏ hoặc phổ biến - như nhiễm trùng đường tiết niệu - cũng có thể trở thành nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng nếu không được điều trị.

Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm trùng, đừng tự điều trị tại nhà. Một số nhiễm trùng yêu cầu sử dụng kháng sinh, hoặc thuốc chống virus hoặc chống nấm khi bị virut hoặc nấm gây ra.

Nhiễm trùng không được điều trị có thể khiến hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động quá mức trong nỗ lực ngăn chặn bệnh tật. Điều này gây ra viêm toàn thân, và quá nhiều viêm có thể dẫn đến huyết khối và cuối cùng là tổn thương cơ quan hoặc suy cơ quan.

Dấu hiệu của một nhiễm trùng có thể bao gồm sốt và nhịp tim nhanh. Bạn cũng có thể cảm nhận đau tùy thuộc vào vị trí của nhiễm trùng. Ví dụ, nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây đau phần dưới cơ thể và đau lưng, trong khi nhiễm trùng bụng có thể gây đau bụng.

3. Sử dụng kháng sinh theo chỉ dẫn

Không chỉ nên tìm kiếm điều trị cho các dấu hiệu sớm của nhiễm trùng, mà còn quan trọng là tuân theo lời khuyên của bác sĩ và dùng thuốc theo hướng dẫn. Mặc dù bất kỳ nhiễm trùng nào cũng có thể trở thành nhiễm trùng huyết, biến chứng này thường xảy ra khi nhiễm trùng không được điều trị kịp thời hoặc đúng cách. Điều này có thể xảy ra nếu bác sĩ kê cho bạn kháng sinh với hướng dẫn dùng thuốc trong 7 đến 10 ngày, nhưng bạn dừng thuốc quá sớm.

Một số loại kháng sinh hoạt động nhanh, vì vậy bạn có thể cảm thấy khỏe hơn trước khi vi khuẩn hoàn toàn biến mất. Rất quan trọng là bạn không nên dừng sớm liệu pháp kháng sinh. Nếu không hoàn thành toàn bộ liệu pháp, bạn có thể không hoàn toàn tiêu diệt vi khuẩn. Và nếu bạn không chữa khỏi nhiễm trùng, bạn có thể trải qua nhiễm trùng tái phát, hoặc nhiễm trùng hiện tại có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết.

Nhiễm trùng cũng có thể trở thành nhiễm trùng huyết khi kháng sinh được kê không hiệu quả.

Vì lý do này, hãy nhận biết các triệu chứng của mình. Nếu bác sĩ kê đơn kháng sinh (hoặc bất kỳ loại thuốc nào) nhưng triệu chứng của bạn không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy thông báo cho bác sĩ.

4. Rửa tay và thực hành vệ sinh tốt

Cách khác để ngăn chặn nhiễm trùng và nhiễm trùng huyết là thực hành vệ sinh tốt. Điều này liên quan đến việc thường xuyên rửa tay để giảm sự lây lan của vi khuẩn, virus, và nấm.

Theo quy tắc chung, bạn nên mất khoảng 15 đến 20 giây để rửa tay đúng cách. Bạn nên rửa tay trong thời gian dài đủ để hát bài “Happy Birthday” 2 lần. Khi bạn đã xong, xả và lau khô tay bằng khăn sạch. Hãy dạy cả con của mình rửa tay đúng cách. Cùng với việc biết cách rửa tay đúng cách, hãy tăng tần suất rửa tay. Điều này quan trọng trong mùa cảm và cúm, và nếu bạn có hệ thống miễn dịch yếu.

Hãy đảm bảo rửa tay trong những thời điểm sau:

 • Trước khi nấu ăn
 • Sau khi sử dụng nhà vệ sinh
 • Sau khi ho, hắt hơi, xì mũi
 • Sau khi động vào vật nuôi

5. Cẩn thận với những vết thương hở

Chăm sóc vết thương cũng rất cần thiết để tránh nhiễm trùng da và nhiễm trùng huyết. Bạn có thể không nghĩ vết côn trùng cắn, vết cắt hoặc vết bỏng trên da là nghiêm trọng. Nhưng những vết thương này có thể phát triển thành nhiễm trùng da nghiêm trọng và chuyển thành nhiễm trùng huyết nếu không được chăm sóc đúng cách.

Chăm sóc vết thương tại chỗ bắt đầu bằng việc làm sạch vết thương thật kỹ và có thể bao gồm việc sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc sát trùng tại chỗ. Cho dù bạn đang điều trị vết thương của chính mình hay vết thương của người khác, hãy rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi chạm vào da để ngăn ngừa nhiễm trùng. Sau khi làm sạch vết thương và bôi kem kháng sinh hoặc thuốc sát trùng, hãy băng lại vùng da bằng gạc.

Mặc dù không thể ngăn ngừa được một số trường hợp nhiễm trùng huyết, việc ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh này. Để tránh các biến chứng nguy hiểm của nhiễm trùng huyết như huyết áp thấp, suy nội tạng và thậm chí tử vong, bạn nên tìm hiểu cách nhận biết các triệu chứng nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng huyết nhẹ và đến bệnh viện sớm để điều trị nhanh chóng.

 

Bình luận
Tin mới
 • 14/04/2024

  7 thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể

  Nếu bạn lo ngại cơ thể nặng mùi trong những ngày trời nắng nóng, hãy tránh xa những thực phẩm, đồ uống dễ gây mùi cơ thể như gia vị hăng nồng, hành tỏi, thịt đỏ, đồ uống có cồn...

 • 14/04/2024

  Chấn thương đầu

  Các chấn thương đầu thông thường bao gồm chấn thương não nhẹ, gãy xương hộp sọ và vết thương da đầu.

 • 14/04/2024

  Dùng dầu gội khô đúng cách để “cứu” mái tóc bết

  Dầu gội khô là “cứu tinh” của những cô nàng bận rộn mỗi khi mái tóc bị bết dầu, thiếu độ bồng bềnh tự nhiên. Dù vậy, bạn cần dùng dầu gội khô đúng cách để không bị rụng tóc, gây hại da đầu.

 • 14/04/2024

  Những cách đơn giản để kiểm soát vấn đề đầy hơi do rối loạn tiêu hóa

  Đầy hơi khó tiêu là một trong những tình trạng thường gặp khi bị rối loạn tiêu hóa. Vấn đề này xuất hiện càng dày đặc hơn trong các dịp lễ tết, hội họp khi bạn có những thay đổi trong thói quen ăn uống sinh hoạt không tốt cho sức khỏe đặc biệt là đường tiêu hóa.

 • 13/04/2024

  Ung thư buồng trứng ở phụ nữ trẻ

  Ung thư buồng trứng thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 55 - 63. Khoảng 1/3 số phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở độ tuổi dưới 55 và khoảng 1/10 xảy ra ở phụ nữ dưới 45 tuổi. Với phụ nữ trẻ mắc ung thư buồng trứng thì không cần quá lo lắng vì tiên lượng bệnh thường tốt hơn so với những người phụ nữ lớn tuổi.

 • 13/04/2024

  5 loại vitamin và khoáng chất tốt cho phổi

  Vitamin và khoáng chất là hai trong số các loại chất dinh dưỡng chính giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy loại vitamin và khoáng chất nào tốt cho phổi?

 • 13/04/2024

  Giảm cân dễ dàng với những thực phẩm giúp kiềm chế cơn thèm ăn

  Trong quá trình giảm cân, bạn có thể kiểm soát cơn thèm ăn nhờ một số thực phẩm giàu protein và chất xơ, giúp duy trì cảm giác no, hạn chế ăn vặt.

 • 13/04/2024

  Những điều cần biết về Microalbumin niệu

  Nếu bác sĩ tin rằng bạn có thể có nguy cơ bị tổn thương thận hoặc mắc bệnh thận, thì có khả năng là bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm microalbumin niệu. Xét nghiệm microalbumin niệu là xét nghiệm nước tiểu để đo lượng protein trong nước tiểu của bạn.

Xem thêm