Có thể bạn đã nghe nói nhiều về tác dụng của dầu gấc trong đời sống hằng ngày. Hiện nay, trên thị trường cũng có rất nhiều sản phẩm dầu gấc bán sẵn rất tiện lợi. Tuy nhiên nếu bạn muốn tự nấu dầu gấc tại nhà để sử dụng cũng rất dễ dàng.
Dầu gấc thành phẩm.
(Ảnh: Dongyvietnam.org)
Nguyên liệu cần có:
2 quả gấc chín
600ml dầu dừa
Nồi, chảo, dao, rây lọc dầu sau khi thành phẩm
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế gấc
Để đảm bảo chất lượng của dầu gấc sau khi thành phẩm, bạn hãy chọn những quả gấc đạt trọng lượng tối thiểu khoảng 1,5 kg trở lên. Gấc chín đều và cầm vào thấy chắc tay.
Dùng dao bổ đôi quả gấc, dùng thìa lấy toàn bộ phần ruột đỏ bên trong ra ngoài. Dàn hạt gấc lên khay lớn, phơi dưới nắng khoảng 3-4 tiếng cho đến khi hạt gấc không còn dính tay nữa. Đeo găng tay để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, bóc bỏ lớp vỏ màng bên ngoài hạt gấc cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 2: Nấu dầu gấc
Cho hỗn hợp gấc vừa xay nhuyễn vào trong nồi, đổ thêm 600ml dầu dừa vào cùng, bắc lên bếp đun sôi. Lưu ý, ở bước này cần để nhỏ lửa để nhiệt độ không bị tăng quá cao dẫn đến cháy dầu và các chất dinh dưỡng trong gấc bị phá hủy.
Khi hỗn hợp trong nồi đạt nhiệt độ khoảng 70 độ C, dùng đũa đảo đều một cách nhẹ nhàng. Tiếp tục nấu dầu gấc cho đến khi lớp màng đỏ teo lại, khô cứng, dầu chuyển sang màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp.
Bước 3: Lọc dầu gấc
Đợi khoảng 10-15 phút để dầu gấc nguội bớt đi, cho vào rây tiến hành lọc và loại bỏ phần bã là đã hoàn thành cách làm dầu gấc nguyên chất đơn giản ngay tại nhà.
Với công thức nấu dầu gấc như trên bạn sẽ thu được thành phẩm dầu gấc có màu đỏ tươi hoặc đỏ sậm đẹp mắt. Dầu gấc làm tại nhà có hương thơm đặc trưng không bị khét hoặc có mùi cháy như dầu ăn đã qua sử dụng.
Cách bảo quản dầu gấc:
Cách bảo quản dầu gấc rất dễ dàng. Bạn có thể bảo quản và sử dụng dầu gấc trong khoảng một năm. Bạn nên sử dụng chai thủy tinh để bảo quản dầu gấc trong thời gian dài ở nhiệt độ phòng. Không nên cho dầu gấc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và không để dầu gấc bị nhiễm tạp chất để đảm bảo chất lượng.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hạt gấc - thần dược có thể thay thế mật gấu.
Khi đặt tay lên ngực, bạn có thể cảm nhận được nhịp đập quen thuộc của trái tim mình. Nếu tim đập nhanh hơn và cảm giác này kéo dài trong vài phút, đó là dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc tình trạng gọi là rung nhĩ.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh ung thư. Để giảm nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm này, bạn nên cắt giảm một số thực phẩm, đồ uống kém lành mạnh như thịt đỏ, rượu bia.
Trái cây là một trong các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn dặm của trẻ.
Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.
Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.
Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.
Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .
Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.