Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 điều cần biết về thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau - cả loại cần đơn và không cần đơn đều là những thuốc nghiêm trọng, có thể gây đau và gây hại nếu không được sử dụng đúng cách. Dưới đây là những gì bạn cần biết.

1. Quá nhiều acetaminophen có thể gây hại cho gan

Acetaminophen, thành phần hoạt chất trong thuốc Tylenol, là nguyên nhân hàng đầu gây suy gan. Liều cao – trên 4g - gây nguy cơ lớn nhất. Nhưng một số người có thể bị tổn hại với lượng nhỏ hơn. Nguy cơ sẽ cao hơn nếu bạn uống rượu thường xuyên hoặc nếu gan không khỏe mạnh.

2. Rất nhiều sản phẩm khác có chứa acetaminophen

Tylenol là tên biệt dược nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, hoạt chất này thường xuất hiện trong các thuốc cảm lạnh và đau đầu bán không cần đơn bác sĩ, bao gồm cả Excedrin (250 mg. Percocet, Vicodin, và nhiều thuốc giảm đau kê đơn khác cũng chứa acetaminophen. Đọc kĩ nhãn thuốc để đảm bảo chỉ uống dưới 4g mỗi ngày.

3. Thuốc chống viêm có thể gây hại cho dạ dày

Nhiều loại thuốc giảm đau được xếp vào một nhóm gọi là các thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Nhóm này bao gồm ibuprofen (Advil), naproxen (Aleve), và thuốc kê đơn celecoxib (Celebrex). Chúng có tác dụng giảm đau nhưng cũng có những tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm chảy máu dạ dày. Hãy trao đổi với bác sĩ về những nguy cơ này

4. Uống thuốc chống loét dạ dày cùng với NSAID có thể giúp ích

Nếu bạn dễ có vấn đề ở dạ dày, bạn vẫn có thể uống NSAID. Bác sĩ có thể khuyên bạn uống đồng thời một thuốc khác để ngăn dạ dày không sản xuất axit. Các lựa chọn bao gồm omeprazole (Prilosec) hoặc các thuốc khác được gọi là thuốc ức chế bơm proton.

5. Thuốc giảm đau có thể làm tăng nguy cơ cho tim

Một thuốc NSAID là Vioxx đã bị thu hồi khỏi thị trường do bị phát hiện là gây hại cho tim. Các phối thức khác, bao gồm ibuprofen và Celebrex, cũng có liên quan với tác dụng phụ tim mạch. Naproxen có vẻ là NSAID an toàn nhất đối với tim, nhưng hãy hỏi bác sĩ nếu bạn còn lo ngại.

6. Trước hết hãy uống aspirin hàng ngày

Bác sĩ có thể đã kê đơn cho bạn một liều nhỏ aspirin hang ngày để ngăn ngừa đông máu và giảm nguy cơ bệnh tim. Nếu vậy, hãy uống ít nhất 30 phút trước khi uống ibuprofen hoặc naproxen để giảm đau. Có bằng chứng cho thấy các thuốc này cản trở tác dụng tốt của aspirin đối với tim.

7. Thuốc giảm đau có thể gây tăng huyết áp

Acetaminophen và nhiều thuốc giảm đau NSAID có thể làm tăng huyết áp. Và mặc dù tác hại là lớn nhất nếu bạn đã bị tăng huyết áp, nhưng ngay cả những người có huyết áp bình thường cũng có thể bị ảnh hưởng. Nhưng aspirin liều thấp có thể thực sự làm giảm huyết áp, đặc biệt nếu uống vào ban đêm.

8. Ngừng dùng NSAID đột ngột có thể gây hại

Nếu bạn đang uống NSAID thường xuyên, đừng ngừng thuốc một cách đột ngột. Hãy trao đổi với bác sĩ về việc giảm dần liều và có thể uống aspirin liều thấp. Nếu không, các cục máu đông gây hại có thể hình thành.

9. Một số NSAID cũng có thể gây tổn thương thận

Trong khi acetaminophen gây hại cho gan, thì các NSAID lại “làm khó” cho thận. Trong trường hợp cực đoan chúng có thể khiến cơ quan quan trọng này bị suy sụp hoàn toàn. Hãy trao đổi với bác sĩ về tình trạng của thận. Nếu bạn có nguy cơ, aspirin và ibuprofen có xu hướng là những lựa chọn an toàn nhất.

10. Thông thái nhưng đừng hoảng sợ

Nhận thức được những nguy cơ liên quan đến thuốc giảm đau là rất quan trọng. Tuy nhiên, việc thỉnh thoảng uống Advil hoặc Aleve để giảm đau nhẹ sẽ khó có khả năng gây hại. Những tác dụng phụ nghiêm trọng nhất chỉ xuất hiện sau thời gian dài hoặc sử dụng nhiều.

Cẩm Tú - Theo Dân Trí/Healthguides
Bình luận
Tin mới
Xem thêm