Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vạch trần những sự thật về thực phẩm

Với rất nhiều loại thực phẩm có sẵn hiện nay, thật khó để biết chính xác những gì bạn đang mua. Nhiều loại thực phẩm trên kệ siêu thị có thể không như bạn nghĩ. Đây là một số loại có thể có trong tủ của bạn ngay bây giờ.

1. Dầu ô liu giả

Dầu ô liu của bạn có thể không đúng như nhãn ghi: dầu ô liu nguyên chất 100%. Rất có thể chai dầu ôliu trong bếp của bạn đã được trộn với các loại dầu khác. Nhiều người nghĩ rằng vấn đề này không quá nghiêm trọng. Nhưng với những người bị dị ứng, đặc biệt là dị ứng đậu phộng thì đó lại là vấn đề khác. Dầu đậu phộng thường được trộn với dầu ôliu trong các loại dầu ôliu không nguyên chất. Nếu bạn bị dị ứng đậu phộng, bạn có thể có phản ứng nghiêm trọng với dầu ôliu không nguyên chất.

2. Siro lá phong so với Pancake siro

Siro lá phong được làm từ nhựa cây phong. Nhựa được đun sôi và trở thành một chất đặc dính mà bạn gọi là siro. Nhưng pancake siro (hay còn gọi là table syrup) thì không giống nhau. Thành phần chính của pancake siro là siro ngô và siro ngô có hàm lượng đường fructose cao, đồng thời có thể bao gồm những thứ khác, như:

  • Phẩm màu
  • Gia vị
  • Chất bảo quản

3. Wasabi 

Nhiều nhà hàng ở Việt Nam hiện nay phục vụ wasabi. Nhưng hầu hết nó không phải là wasabi thật mà là hỗn hợp của cải ngựa và rễ wasabi với bột mù tạt, dầu, giấm, siro ngô có hàm lượng đường fructose cao và màu thực phẩm. Wasabi thật được làm từ thân giống như rễ của một loại cây có liên quan đến bắp cải và súp lơ. Nó mọc tự nhiên ở những nơi mát mẻ, ẩm ướt và có thể khá khó để đến và thu hoạch. Bạn phải bào củ khi ăn vì hương vị thường chỉ giữ được khoảng 15 phút sau khi bào.

Đọc thêm bài viết: 10 loại thực phẩm giàu carb cực kỳ tốt cho sức khỏe

4. Tôm hùm so với Langostino

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng mình sắp được thưởng thức món bánh quy tôm hùm nóng hổi, nhưng có khả năng bạn đang thực sự ăn langostino - một loài động vật khác có họ hàng với cua. Langostino có hương vị và kết cấu tương tự như tôm hùm. Nhưng Langostino có giá chỉ bằng một nửa so với tôm hùm.

5. Rắc rối với cá ngói

Có một số loại cá mà phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ nhỏ nên tránh do chứa thủy ngân. Cá ngói là một trong số đó. Thật không may bởi thật dễ dàng để ăn loài cá này mà không nhận ra điều đó. Chợ và nhà hàng đôi khi gắn cá ngói với tên các loài phổ biến hơn như cá hồng và cá bơn.

6. Thuốc trong mật ong 

Gian lận thực phẩm không phải là lý do duy nhất khiến một số loại thực phẩm không chính xác như bạn nghĩ. Hãy nghĩ về mật ong. Nó có thể có lợi cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Tất nhiên, nó cũng là một chất làm ngọt tự nhiên thơm ngon. Nhưng nó có thể chứa nhiều chất gây ô nhiễm, bao gồm cả dấu vết của thuốc kháng sinh mà người nuôi ong sử dụng trên đàn ong của họ. Chúng sẽ không làm bạn bị ốm, nhưng chúng có thể làm tăng thêm vấn đề kháng thuốc kháng sinh đối với sức khỏe cộng đồng.

7. Hương vị không tự nhiên

Không có gì tự nhiên về một số “hương vị tự nhiên” trong thực phẩm đóng gói. Các công ty thực phẩm tạo ra chúng trong phòng thí nghiệm để bắt chước hương vị của thực phẩm thật. Gần đây, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấm một số hương liệu tổng hợp để đáp ứng với dữ liệu cho thấy rủi ro sức khỏe ở động vật thí nghiệm. Nếu bạn muốn ăn uống lành mạnh, hãy gắn bó với hương vị tự nhiên ban đầu: những hương vị có trong thực phẩm nguyên chất, thực sự.

8. Gia vị

Các lọ gia vị trong tủ của bạn chứa đầy các loại thảo mộc có hương vị. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép một lượng nhất định các mảnh côn trùng, lông của loài gặm nhấm và những thứ thô thiển khác trong mỗi lọ. Ví dụ: oregano xay có thể có tới 1.250 con côn trùng trên 10 gam trước khi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ gọi nó là "pha trộn". Hầu hết các sản phẩm đều thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn cho phép đối với những bổ sung không mong muốn này.

9. Socola trắng

Sô cô la trắng ngọt và kem. Bạn có thể mua nó ở dạng thanh kẹo hoặc rắc vụn của nó vào bột bánh quy. Nhưng nó không thực sự là sô cô la. Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, sô cô la phải có ít nhất 10% socola nguyên chất. Đó là bơ ca cao và chất rắn bạn nhận được khi hạt ca cao được xay. Loại màu trắng được làm từ hỗn hợp bơ ca cao, sữa đặc và đường nhưng không có  socola nguyên chất.

Đọc thêm bài viết: 10 loại thực phẩm hàng đầu chứa nhiều phốt pho

10. Nước trái cây

Thường thì nước trái cây không phải là nước trái cây thật 100%. Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra danh sách thành phần. Nếu đó là một danh sách dài, thì đó có thể là manh mối cho thấy những gì bạn đang mua không thực sự giống như vẻ ngoài của nó. Ngay cả khi nhãn ghi "100% nước ép trái cây", đó có thể không phải là điều bạn mong đợi. Điều đó chỉ có nghĩa là mọi thứ trong đó đều đến từ trái cây hoặc rau củ nhưng nó có thể bao gồm các loại nước ép rẻ hơn mà bạn không ngờ tới, chẳng hạn như nho trắng hoặc táo.

11. Hương vani so với chiết xuất vani

Hương vani còn được gọi là vani giả không giống với chiết xuất vani. Chiết xuất được làm bằng vỏ vani và rượu ethanol. Hương vani được làm bằng vanillin tổng hợp. Nó hầu như luôn được làm từ các chất chiết xuất từ hóa dầu hoặc bột gỗ. Bạn có thể đã nghe nói về nó được làm từ castoreum, xuất phát từ tuyến của hải ly. Nhưng hiện nay nó hiếm khi được sử dụng đến mức bạn khó có thể tìm thấy nó trong thực phẩm.

12. Nước cam

Nước cam “không phải cô đặc” đã được tiệt trùng. Nhưng điều này cũng loại bỏ nhiều hóa chất tự nhiên mang lại hương vị cho nước ép. Ngoài ra, nhà sản xuất có thể lưu trữ nước trái cây trong hơn một năm. Vì vậy, họ thuê các công ty khác tạo ra các gói hương vị để thêm vào nước trái cây nhằm làm cho nước trái cây có hương vị tươi ngon. Những gói này thường được sản xuất bởi cùng một công ty sản xuất nước hoa. Các hương vị được thêm vào sẽ không được liệt kê dưới dạng thành phần vì chúng được làm từ tinh chất cam và dầu.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935 18 3939 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WedMD
Bình luận
Tin mới
  • 25/05/2024

    Mụn ở ngực do đâu và cách khắc phục?

    Ngoài mặt thì ngực chính là vị trí thường xuyên xuất hiện mụn, khiến nhiều người tự ti và đôi khi phải chịu cảm giác ngứa hoặc đau do những nốt mụn gây ra. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm mụn ở ngực hiệu quả

  • 24/05/2024

    Dấu hiệu cảnh báo rối loạn nội tiết ở phái nữ

    Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân chính gây vô sinh, ảnh hưởng tới 1/10 chị em trong tuổi sinh sản. Những dấu hiệu nào cảnh báo chị em đang gặp vấn đề với hormone?

  • 24/05/2024

    Bỏ túi “bí kíp” giúp trẻ cao vọt trong mùa hè

    Một số nghiên cứu đã chỉ ra tốc độ phát triển chiều cao của trẻ vào khoảng thời gian giữa tháng 9 đến tháng 4 năm sau nhanh hơn so với khoảng thời gian giữa tháng 4 đến tháng 9 cùng năm. Như vậy, trẻ có xu hướng chậm phát triển chiều cao hơn vào mùa hè. Tuy nhiên, bằng việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, cha mẹ có thể hỗ trợ để trẻ cao lớn vượt trội trong mùa hè.

  • 24/05/2024

    Những sai lầm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng vào mùa hè

    Khi nhiệt độ tăng vào mùa hè, cơ thể bạn có thể bị mất nước, điều này có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe không mong muốn như sốt và ớn lạnh. Vì vậy, điều cần thiết là bạn phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh những sai lầm về dinh dưỡng.

  • 24/05/2024

    Những điều tồn tại quanh giấc mơ

    Chắc hẳn ai trong chúng ta đã từng có những giấc mơ. Nhưng tại sao chúng ta lại mơ? Giấc mơ đó có ý nghĩa gì hay mang lại thông điệp gì không? Hãy cùng tham khảo một vài thông tin hữu ích về giấc mơ nhé!

  • 24/05/2024

    Những thực phẩm nên hạn chế vào mùa hè

    Có một số loại thực phẩm tưởng chừng giúp bạn mát mẻ trong mùa hè nóng nực, nhưng thực chất lại gây phiền toái cho cơ thể.

  • 23/05/2024

    Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

    Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

  • 23/05/2024

    Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

    Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

Xem thêm