Chiều 6/11, HĐND TP.HCM đã làm việc cùng UBND TP.HCM và các sở ban ngành về công tác phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika.
Các ca bệnh xuất hiện tại 19 phường của 11 quận, huyện gồm Quận 2 (3 trường hợp ở các phường An Phú và Thạnh Mỹ Lợi); Quận 4 (2 trường hợp ở phường 2 và phường 9); Quận 5 (2 trường hợp ở phường 3 và phường 8), Quận 9 (4 trường hợp ở các phường Phước Long A và Phước Long B); Quận 10 (1 trường hợp tại phường 12); Quận 12 (4 trường hợp ở phường Hiệp Thành); Bình Thạnh (4 trường hợp tại phường 17 và phường 24); Tân Phú (3 trường hợp ở các phường Hòa Thạnh và Tân Thới Hòa); Bình Tân (2 trường hợp ở các phường Bình Trị Đông và Bình Hưng Hòa A); huyện Hóc Môn (3 trường hợp ở các xã Đông Thạnh và Bà Điểm); huyện Cần Giờ (1 trường hợp ở xã Bình Khánh).
Trong tuần vừa qua, thành phố đã thực hiện xét nghiệm 47 mẫu và phát hiện 8 trường hợp dương tính với vi-rút Zika (tỷ lệ số ca dương tính là 17% so với số mẫu xét nghiệm). Con số này của tuần kế trước là 16 ca dương tính/60 mẫu xét nghiệm (tỷ lệ 27%).
Hiện còn 68 mẫu đang chờ kết quả. Theo Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM Nguyễn Trí Dũng, tới thời điểm hiện tại chưa có dấu hiệu phát hiện thêm các ca bệnh mới.
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, để phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika, TP.HCM đã ứng dụng hệ thống GIS (hệ thống thông tin địa lý) để khoan vùng, kiểm soát dịch bệnh; đồng thời thực hiện truyền thông tại nhà tới các hộ dân.
Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh, khi có ca bệnh nghi ngờ, không chờ kết quả xét nghiệm, ngành y tế sẽ phun hóa chất, làm sạch mỗi trưởng; với những nơi xuất hiện ca bệnh thực hiện phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng toàn phường từ 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần.
Ngành y tế thành phố vừa đồng loạt tổ chức diệt lăng quăng tại 11 quận, huyện có ca bệnh do vi-rút Zika; đồng thời triển khai phun hóa chất trên diện rộng trong tháng 11 và tháng 12 trên toàn thành phố nhằm khống chế bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi-rút Zika.
Cùng với đó, Sở Y tế đã phối hợp Sở Tài nguyên – Môi trường, Thành đoàn TP.HCM triển khai chiến dịch về sinh môi trường toàn thành vào các ngày nghỉ cuối tuần.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu cho biết, trước diễn biến của bệnh do vi-rút Zika, thành phố vừa ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi-rút Zika, vừa thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh do vi-rút Zika với sự tham gia của lãnh đạo các quận, huyện và yêu cầu các quận, huyện phải báo cáo thông tin tình hình bệnh do vi-rút Zika về Sở Y tế và Sở Y tế báo về UBND TP hàng ngày.
PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho rằng, các ca nhiễm Zika vẫn đang trong tầm kiểm soát, tuy nhiên, do thành phố đang trong quá trình đô thị hóa và có mật độ dân số cao nên công tác phòng chống dịch sẽ gặp những khó khăn.
Về hạn chế trong công tác phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu thẳng thắn nhìn nhận, hầu hết các quận, huyện chủ yếu triển khai phòng chống dịch bệnh bằng văn bản nhưng việc thực hiện công tác kiểm tra xuống phường chưa có sự chuyển động lớn, còn bất cập. Vì vậy cần kiểm tra giám sát, công tác phòng, chống bệnh tại các xã, phường.
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm lưu ý, nếu công tác phòng, chống bệnh không quyết liệt, khả năng bùng phát bệnh do vi-rút Zika là rất cao, vì vậy các đơn vị chức năng của thành phố bằng mọi cách phải tầm soát tình hình, không để bệnh bùng phát.
Đồng thời, các ban ngành chú trọng việc xử lý các dự án đang bị bỏ dở, không đảm bảo vệ sinh môi trường. HĐND các quận, huyện và xã, phường của thành phố phải phối hợp với các đơn vị, tổ chức để giám sát liên tục công tác phòng chống dịch bệnh của chính quyền các cấp, thời phát hiện và xử lý những hạn chế trong công tác phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika.
Có một số loại đồ uống có thể làm tăng lượng khí trong dạ dày hoặc kích thích hệ tiêu hóa gây đầy bụng. Tìm hiểu một số loại đồ uống nên tránh hoặc hạn chế để tránh tình trạng đầy bụng trầm trọng hơn.
Thực phẩm học sinh sử dụng mỗi ngày không chỉ ảnh hưởng đến thể lực trước mắt mà còn quyết định nền tảng sức khỏe lâu dài. Việc phân biệt đúng – sai trong lựa chọn thực phẩm đang trở thành kỹ năng sống quan trọng với mỗi học sinh.
Bệnh tiêu sừng lõm lòng bàn chân là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến da lòng bàn chân. Tình trạng này gây ra mùi hôi và ngứa ngáy khó chịu. Bạn có nguy cơ cao mắc bệnh này nếu chân đổ mồ hôi và thường xuyên đi giày không thoáng khí. Cùng tìm hiểu về bệnh này qua bài viết sau đây!
Những ngày gần đây, không khí tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc liên tục ở mức kém, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Bên cạnh các biện pháp che chắn bên ngoài, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách hiệu quả để tăng cường đề kháng cho phổi.
Ngay cả khi các triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm đã thuyên giảm, cơ thể vẫn cần thêm thời gian để hồi phục hoàn toàn. Các chuyên gia khuyến nghị nên nghỉ ngơi đầy đủ, duy trì lượng nước cần thiết, từng bước quay lại thói quen sinh hoạt thường ngày và ưu tiên các thực phẩm, đồ uống bổ dưỡng, lành mạnh
Không cần đến những thực phẩm chức năng đắt đỏ, bí quyết để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đánh bay mỡ thừa đôi khi nằm ngay trong chính máy xay sinh tố của bạn. Hãy cùng khám phá cách 'thiết kế' một ly sinh tố chuẩn đốt mỡ.
Bệnh Alzheimer là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng, đặc biệt ở nhóm người trên 65 tuổi, việc nhận biết sớm các dấu hiệu, áp dụng các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc phù hợp là vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các dấu hiệu sớm, cách phòng ngừa và chăm sóc hiệu quả cho người bệnh Alzheimer, nhằm hỗ trợ người thân và cộng đồng trong việc đối phó với căn bệnh này.
Mùa đông là thời điểm việc giảm cân trở nên khó khăn do ít vận động và nhu cầu năng lượng tăng cao. Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, uống trà đúng cách có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng nhờ tăng sinh nhiệt, cải thiện chuyển hóa và giảm cảm giác thèm ăn, giúp duy trì vóc dáng trong mùa lạnh.