Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tính tới 7/11, TP.HCM đã có 29 ca nhiễm Zika

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, tính đến ngày 6/11, TP.HCM đã có 29 ca bệnh dương tính với vi-rút Zika.

Chiều 6/11, HĐND TP.HCM đã làm việc cùng UBND TP.HCM và các sở ban ngành về công tác phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika.

Các ca bệnh xuất hiện tại 19 phường của 11 quận, huyện gồm Quận 2 (3 trường hợp ở các phường An Phú và Thạnh Mỹ Lợi); Quận 4 (2 trường hợp ở phường 2 và phường 9); Quận 5 (2 trường hợp ở phường 3 và phường 8), Quận 9 (4 trường hợp ở các phường Phước Long A và Phước Long B); Quận 10 (1 trường hợp tại phường 12); Quận 12 (4 trường hợp ở phường Hiệp Thành); Bình Thạnh (4 trường hợp tại phường 17 và phường 24); Tân Phú (3 trường hợp ở các phường Hòa Thạnh và Tân Thới Hòa); Bình Tân (2 trường hợp ở các phường Bình Trị Đông và Bình Hưng Hòa A); huyện Hóc Môn (3 trường hợp ở các xã Đông Thạnh và Bà Điểm); huyện Cần Giờ (1 trường hợp ở xã Bình Khánh).

Trong  tuần vừa qua, thành phố đã thực hiện xét nghiệm 47 mẫu và phát hiện 8 trường hợp dương tính với vi-rút Zika (tỷ lệ số ca dương tính là 17% so với số mẫu xét nghiệm). Con số này của tuần kế trước là 16 ca dương tính/60 mẫu xét nghiệm (tỷ lệ 27%).

Hiện còn 68 mẫu đang chờ kết quả. Theo Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM Nguyễn Trí Dũng, tới thời điểm hiện tại chưa có dấu hiệu phát hiện thêm các ca bệnh mới.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, để phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika, TP.HCM đã ứng dụng hệ thống GIS  (hệ thống thông tin địa lý) để khoan vùng, kiểm soát dịch bệnh; đồng thời thực hiện truyền thông tại nhà tới các hộ dân.

Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh, khi có ca bệnh nghi ngờ, không chờ kết quả xét nghiệm, ngành y tế sẽ phun hóa chất, làm sạch mỗi trưởng; với những nơi xuất hiện ca bệnh thực hiện phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng toàn phường từ 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần.

Bệnh do vi-rút zika đang là nỗi lo của nhiều người

Ngành y tế thành phố vừa đồng loạt tổ chức diệt lăng quăng tại 11 quận, huyện có ca bệnh do vi-rút Zika; đồng thời triển khai phun hóa chất trên diện rộng trong tháng 11 và tháng 12 trên toàn thành phố nhằm khống chế bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi-rút Zika.

Cùng với đó, Sở Y tế đã phối hợp Sở Tài nguyên – Môi trường, Thành đoàn TP.HCM triển khai chiến dịch về sinh môi trường toàn thành vào các ngày nghỉ cuối tuần.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu cho biết, trước diễn biến của bệnh do vi-rút Zika, thành phố vừa ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi-rút Zika, vừa thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh do vi-rút Zika với sự tham gia của lãnh đạo các quận, huyện và yêu cầu các quận, huyện phải báo cáo thông tin tình hình bệnh do vi-rút Zika về Sở Y tế và Sở Y tế báo về UBND TP hàng ngày.

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho rằng, các ca nhiễm Zika vẫn đang trong tầm kiểm soát, tuy nhiên, do thành phố đang trong quá trình đô thị hóa và có mật độ dân số cao nên công tác phòng chống dịch sẽ gặp những khó khăn.

Về hạn chế trong công tác phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu thẳng thắn nhìn nhận, hầu hết các quận, huyện chủ yếu triển khai phòng chống dịch bệnh bằng văn bản nhưng việc thực hiện công tác kiểm tra xuống phường chưa có sự chuyển động lớn, còn bất cập. Vì vậy cần kiểm tra giám sát, công tác phòng, chống bệnh tại các xã, phường.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm lưu ý, nếu công tác phòng, chống bệnh không quyết liệt, khả năng bùng phát bệnh do vi-rút Zika là rất cao, vì vậy các đơn vị chức năng của thành phố bằng mọi cách phải tầm soát tình hình, không để bệnh bùng phát.

Đồng thời, các ban ngành chú trọng việc xử lý các dự án đang bị bỏ dở, không đảm bảo vệ sinh môi trường. HĐND các quận, huyện và xã, phường của thành phố phải phối hợp với các đơn vị, tổ chức để giám sát liên tục công tác phòng chống dịch bệnh của chính quyền các cấp, thời phát hiện và xử lý những hạn chế trong công tác phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika.

An Nhiên - Theo Sống khỏe/Infonet
Bình luận
Tin mới
  • 14/08/2026

    Vì sao người trên 50 tuổi ăn càng ít vẫn khó giảm cân?

    Không ít người trên 50 tuổi than phiền rằng ăn ít hơn nhưng không giảm cân, thậm chí vòng bụng còn tăng. Nguyên nhân không đơn thuần nằm ở lượng thức ăn, mà còn liên quan đến những thay đổi tự nhiên của quá trình lão hóa và mức độ hoạt động thể lực.

  • 14/08/2026

    5 mẹo ăn chậm nhai kỹ giúp giảm cân

    Bữa ăn vội vã cùng thói quen vừa ăn vừa lướt điện thoại, máy tính sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa, khiến việc giảm cân khó khăn. Khi ăn chậm nhai kỹ giúp cơ thể nhận biết tín hiệu no đúng lúc, từ đó kiểm soát lượng calo nạp vào và hỗ trợ giảm cân bền vững.

  • 14/08/2026

    DINH DƯỠNG LÂM SÀNG ĐÃ TRỞ THÀNH MỘT GIẢI PHÁP THIẾT YẾU TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH NHIỄM TRÙNG

    Ngày 8/8/2026, tại Nha Trang, Hội Dinh dưỡng Việt Nam phối hợp cùng Viện Pasteur Nha trang và Hội Quân dân Y đã tổ chức Hội thảo khoa học Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế khu vực miền Trung và Tây Nguyên 2026 với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý với bệnh nhiễm trùng” với sự tham gia của hơn 150 nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ chuyên ngành dinh dưỡng, ngành truyền nhiễm, đại diện cơ sở đào tạo y học, các bệnh viện khu vực miền Trung và Tây Nguyê

  • 14/08/2026

    Việc xì hơi thường xuyên thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột của bạn như thế nào?

    Xì hơi là một phần bình thường của quá trình tiêu hóa. Hầu hết các trường hợp xì hơi thường xuyên đều liên quan đến thức ăn hoặc thói quen ăn uống. Nhưng nếu tần suất xì hơi đột nhiên thay đổi hoặc đi kèm với các triệu chứng khác, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiêu hóa tiềm ẩn.

  • 13/08/2026

    Nguy hiểm khi sử dụng đạm Whey có chứa Dexamethasone

    Đạm Whey thường được sử dụng phổ biến với những người đang tập thể hình hoặc những người muốn xây dựng cơ bắp. Tuy nhiên một số nhà sản xuất đã trộn lẫn thêm glycocorticoid để lừa gạt người tiêu dùng và gây hại cho cơ thể. Cùng tìm hiểu những tác hại chính và cách tránh mua phải loại đạm này qua bài viết sau!

  • 12/08/2026

    Đi bộ 30 phút mỗi ngày mang lại lợi ích gì cho não bộ?

    Đi bộ là một hình thức vận động đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe não bộ. Duy trì khoảng 30 phút đi bộ mỗi ngày có thể hỗ trợ tuần hoàn não, cải thiện tâm trạng và góp phần duy trì một số chức năng nhận thức khi tuổi tác tăng lên.

  • 12/08/2026

    8 mẹo để tránh ngộ độc thực phẩm trong chuyến du lịch của bạn

    Nếu bạn sắp có một chuyến đi, có lẽ ngộ độc thực phẩm không nằm trong danh sách những điều bạn muốn trải nghiệm. Tuy nhiên, ước tính có khoảng 30-70% người sẽ bị " tiêu chảy khi đi du lịch ", một dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm, trong hoặc ngay sau chuyến đi của họ. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ gặp rủi ro, đồng thời vẫn tận hưởng được văn hóa và ẩm thực địa phương.

  • 11/08/2026

    Trà râu ngô: Bí quyết vóc dáng thon gọn từ nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm

    Râu ngô là một dược liệu quen thuộc trong y học cổ truyền với tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ chuyển hóa. Loại trà dân dã này đang được nhiều người sử dụng như một thức uống hỗ trợ vóc dáng bên cạnh chế độ ăn uống và vận động.

Xem thêm