Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tính tới 7/11, TP.HCM đã có 29 ca nhiễm Zika

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, tính đến ngày 6/11, TP.HCM đã có 29 ca bệnh dương tính với vi-rút Zika.

Chiều 6/11, HĐND TP.HCM đã làm việc cùng UBND TP.HCM và các sở ban ngành về công tác phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika.

Các ca bệnh xuất hiện tại 19 phường của 11 quận, huyện gồm Quận 2 (3 trường hợp ở các phường An Phú và Thạnh Mỹ Lợi); Quận 4 (2 trường hợp ở phường 2 và phường 9); Quận 5 (2 trường hợp ở phường 3 và phường 8), Quận 9 (4 trường hợp ở các phường Phước Long A và Phước Long B); Quận 10 (1 trường hợp tại phường 12); Quận 12 (4 trường hợp ở phường Hiệp Thành); Bình Thạnh (4 trường hợp tại phường 17 và phường 24); Tân Phú (3 trường hợp ở các phường Hòa Thạnh và Tân Thới Hòa); Bình Tân (2 trường hợp ở các phường Bình Trị Đông và Bình Hưng Hòa A); huyện Hóc Môn (3 trường hợp ở các xã Đông Thạnh và Bà Điểm); huyện Cần Giờ (1 trường hợp ở xã Bình Khánh).

Trong  tuần vừa qua, thành phố đã thực hiện xét nghiệm 47 mẫu và phát hiện 8 trường hợp dương tính với vi-rút Zika (tỷ lệ số ca dương tính là 17% so với số mẫu xét nghiệm). Con số này của tuần kế trước là 16 ca dương tính/60 mẫu xét nghiệm (tỷ lệ 27%).

Hiện còn 68 mẫu đang chờ kết quả. Theo Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM Nguyễn Trí Dũng, tới thời điểm hiện tại chưa có dấu hiệu phát hiện thêm các ca bệnh mới.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, để phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika, TP.HCM đã ứng dụng hệ thống GIS  (hệ thống thông tin địa lý) để khoan vùng, kiểm soát dịch bệnh; đồng thời thực hiện truyền thông tại nhà tới các hộ dân.

Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh, khi có ca bệnh nghi ngờ, không chờ kết quả xét nghiệm, ngành y tế sẽ phun hóa chất, làm sạch mỗi trưởng; với những nơi xuất hiện ca bệnh thực hiện phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng toàn phường từ 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần.

Bệnh do vi-rút zika đang là nỗi lo của nhiều người

Ngành y tế thành phố vừa đồng loạt tổ chức diệt lăng quăng tại 11 quận, huyện có ca bệnh do vi-rút Zika; đồng thời triển khai phun hóa chất trên diện rộng trong tháng 11 và tháng 12 trên toàn thành phố nhằm khống chế bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi-rút Zika.

Cùng với đó, Sở Y tế đã phối hợp Sở Tài nguyên – Môi trường, Thành đoàn TP.HCM triển khai chiến dịch về sinh môi trường toàn thành vào các ngày nghỉ cuối tuần.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu cho biết, trước diễn biến của bệnh do vi-rút Zika, thành phố vừa ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi-rút Zika, vừa thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh do vi-rút Zika với sự tham gia của lãnh đạo các quận, huyện và yêu cầu các quận, huyện phải báo cáo thông tin tình hình bệnh do vi-rút Zika về Sở Y tế và Sở Y tế báo về UBND TP hàng ngày.

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho rằng, các ca nhiễm Zika vẫn đang trong tầm kiểm soát, tuy nhiên, do thành phố đang trong quá trình đô thị hóa và có mật độ dân số cao nên công tác phòng chống dịch sẽ gặp những khó khăn.

Về hạn chế trong công tác phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu thẳng thắn nhìn nhận, hầu hết các quận, huyện chủ yếu triển khai phòng chống dịch bệnh bằng văn bản nhưng việc thực hiện công tác kiểm tra xuống phường chưa có sự chuyển động lớn, còn bất cập. Vì vậy cần kiểm tra giám sát, công tác phòng, chống bệnh tại các xã, phường.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm lưu ý, nếu công tác phòng, chống bệnh không quyết liệt, khả năng bùng phát bệnh do vi-rút Zika là rất cao, vì vậy các đơn vị chức năng của thành phố bằng mọi cách phải tầm soát tình hình, không để bệnh bùng phát.

Đồng thời, các ban ngành chú trọng việc xử lý các dự án đang bị bỏ dở, không đảm bảo vệ sinh môi trường. HĐND các quận, huyện và xã, phường của thành phố phải phối hợp với các đơn vị, tổ chức để giám sát liên tục công tác phòng chống dịch bệnh của chính quyền các cấp, thời phát hiện và xử lý những hạn chế trong công tác phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika.

An Nhiên - Theo Sống khỏe/Infonet
Bình luận
Tin mới
  • 12/12/2025

    Lối sống lành mạnh cho người cao tuổi trong tiết trời se lạnh

    Khi mùa thu đến, không khí se lạnh và sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm tạo nên những thách thức cho sức khỏe, đặc biệt đối với người cao tuổi. Với hệ miễn dịch suy giảm và nguy cơ cao mắc các bệnh lý mạn tính, người cao tuổi cần một lối sống lành mạnh để duy trì thể chất và tinh thần. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách xây dựng chế độ dinh dưỡng, tập luyện phù hợp và các biện pháp phòng bệnh hiệu quả để đảm bảo sức khỏe người cao tuổi mùa thu.

  • 11/12/2025

    5 loại rau củ có hàm lượng protein cao bất ngờ, vượt cả trứng

    Ít ai ngờ rằng, nguồn protein không chỉ đến từ thịt hay trứng. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, một số loại rau củ có khả năng 'vượt mặt' trứng về hàm lượng protein trên mỗi khẩu phần ăn.

  • 11/12/2025

    3 cách đơn giản để loại bỏ chứng ợ nóng

    Ợ nóng là cảm giác nóng rát ở ngực hoặc cổ họng, thường kèm theo vị chua, và là triệu chứng của trào ngược axit. Một số biện pháp tự nhiên tại nhà và thuốc không kê đơn có thể giúp giảm ợ nóng, và một số thay đổi lối sống có thể giúp giảm tình trạng ợ nóng.

  • 10/12/2025

    Điều gì xảy ra khi ăn chuối lúc bụng đói?

    Nếu đang thắc mắc ăn chuối khi bụng đói có lợi ích gì cho cơ thể, hãy tìm hiểu 5 lợi ích bất ngờ khi ăn chuối lúc bụng đói.

  • 10/12/2025

    Tập thể dục như một liệu pháp điều trị ung thư phổi

    Nghiên cứu cho thấy các chương trình tập thể dục cho bệnh nhân ung thư phổi không chỉ an toàn mà còn mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện chất lượng cuộc sống, ít biến chứng sau phẫu thuật, thời gian nằm viện ngắn hơn, ít triệu chứng bệnh và tác dụng phụ của điều trị hơn, và có thể có cơ hội sống lâu hơn.

  • 09/12/2025

    Tại sao uống nước đậu đen rang lại tốt hơn nước đậu đen chưa rang?

    Nước đậu đen được ưa chuộng ở châu Á, đặc biệt là Nhật Bản (với tên gọi Kuromamecha) và Việt Nam nhờ khả năng hỗ trợ giảm cân, thanh nhiệt và cung cấp chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, nên dùng đậu rang hay đậu thô để tối ưu hiệu quả sức khỏe?

  • 09/12/2025

    10 rủi ro có thể xảy ra với người ăn kiêng quá ít calo

    Ăn kiêng cắt giảm calo giúp giảm cân nhưng ăn quá ít calo có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Vậy điều gì xảy ra khi bạn ăn kiêng quá ít calo?

  • 09/12/2025

    Những điều cần biết về sức khỏe răng miệng khi chuyển mùa

    Mùa đông đến tiềm ẩn nhiều thách thức đối với sức khỏe răng miệng. Sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm giảm và thói quen sinh hoạt thay đổi có thể ảnh hưởng đến răng và nướu, gây ra các vấn đề như ê buốt răng, tăng nhạy cảm răng miệng. Việc chăm sóc răng miệng đúng cách không chỉ giúp duy trì nụ cười tự tin mà còn ngăn ngừa các bệnh lý nghiêm trọng hơn. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các vấn đề răng miệng thường gặp trong mùa đông và cách bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả.

Xem thêm