Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc điều trị hen: Xolair

Xolair (omalizumab) được chứng minh là làm giảm tần suất các cơn hen ở người mắc bệnh mức độ vừa đến nặng, và giảm việc cần phải dùng thêm các thuốc trung bình khác.

Thuốc điều trị hen: Xolair

Xolair (omalizumab) đã được chứng minh là làm giảm tần suất các cơn hen ở người  mắc bệnh mức độ vừa đến nặng, và giảm việc cần phải dung thêm các thuốc trung  bình khác.

Lợi ích của thuốc Xolair?

Một số bệnh nhân hen sản sinh quá nhiều IgE có thể dẫn đến triệu chứng hen như khò khè, tức ngực, khó thở, ho dai dẳng nặng hơn. Thuốc tác dụng vào việc sản sinh các IgE nên rất phù hợp trong một số trường hợp:

  • Bệnh hen dai dẳng kéo dài hoặc nặng
  • Nhạy cảm với yếu tố dị ứng và có xét nghiệm với dị ứng bất thường
  • Không đáp ứng điều trị với các thuốc chứa steroid dạng hít như Flovent hoặc một steroid dạng hít cộng với một chất chủ vận beta kéo dài hoạt động như Advair.

Ngoài ra, một số bệnh nhân bị hen nghề nghiệp không thể thay đổi môi trường làm việc của họ  nên được điều trị bằng Xolair.

Tác động của thuốc

Xolair tác động đến những cơ chế gây hen ở những mức độ khác nhau liên quan chẳng hạn như:

  • IgE
  • Tế bào mast
  • Tế  bào bạch cầu ưa kiềm

Cơ chế tác động của thuốc sẽ làm giảm mức IgE sẽ  đi cùng với việc giảm hoạt động với tế bào ưa kiềm và các tế bào mast.  Điều này dẫn tới  giảm thiểu được viêm và các phản ức quá mức của đường thở.

Độ tuổi sử dụng thuốc Xolair?

Xolair được  kê đơn cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Liều Xolair (omalizumab) dựa trên:Cân nặng và Nồng độ  IgE

Tùy thuộc vào cân nặng và mức IgE, bạn sẽ được tiêm dưới da (dưới da) mỗi 2-4 tuần. Bạn cần phải tiêm thuốc ít nhất 12 tuần để xem Xolair có hiệu quả đối với bạn không. Nếu vì một lý do nào đó bạn buộc phải dừng Xolair, hiệu quả điều trị sẽ bắt đầu giảm và sẽ hoàn toàn biến mất trong khoảng 6 tháng.

Tác dụng phụ

Xolair được Cục quản lý  dược  phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận, dựa trên những nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Tính đến tháng 1 năm 2010, đã có hơn 1600 bệnh nhân hen sử dụng Xolair trong hơn 6 tháng và hơn 550 bệnh nhân sử dụng Xolair trong vòng một năm.

Cũng có một số tác dụng bất lợi nghiêm trọng có thể xảy ra. Nhưng may mắn là các phản ứng phụ nghiêm trọng xảy ra ở dưới 1% bệnh nhân điều trị bằng Xolair.

Xolair có an toàn không?

Nhiều bệnh nhân thường đặt câu hỏi liệu một điều trị đặc biệt có an toàn hay không. Vì tất cả các loại thuốc có tác dụng phụ, câu hỏi này thực sự đè bẹp xuống cho dù bạn và bác sĩ của bạn có nghĩ rằng những phản ứng phụ tiềm ẩn của Xolair lớn hay nhỏ hơn lợi ích tiềm năng của bạn. Bạn nên thảo luận với bác sỹ về những rủi ro và lợi ích trước khi quyết định.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tác dụng phụ của thuốc trị hen bạn nên biết

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm