Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phương pháp mới có thể phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một phương pháp chụp não mới nhằm đưa ra đánh giá, dự đoán có tính chính xác cao về khả năng mắc chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh.

 Phương pháp mới có thể phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Phương pháp chụp não mới được phát triển bởi một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học North Carolina (Mỹ), đưa ra kết quả có độ chính xác lên tới 96% ở trẻ 6 tháng tuổi, chính xác hơn nhiều so với các phương pháp khác.

Với những thông tin này, các chuyên gia có thể đánh giá được những bất thường nhất định trong não của đứa trẻ, từ đó có thể dự đoán nguy cơ mắc chứng tự kỷ trước khi bé hai tuổi.

Theo một nghiên cứu trước đây của Đại học North Carolina, được công bố trên tạp chí Nature số tháng 2, các nhà khoa học đã dự đoán khả năng mắc chứng tự kỷtrẻ nhỏ bằng cách sử dụng máy chụp MRI. Tuy nhiên, phương pháp này không đạt được như kỳ vọng của các nhà khoa học vì nó không dự đoán được với những đứa trẻ dưới một tuổi.

Cụ thể, trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đặt những đứa trẻ đang ngủ trong một máy chụp MRI khoảng 15 phút để xem hoạt động của hệ thần kinh trên 230 vùng não khác nhau.

Họ sẽ tiến hành phân tích những vùng não khác nhau được đồng bộ với nhau như thế nào. Sự đồng bộ này phản ánh khả năng điều phối của các vùng não. Đây là điều quan trọng đối với nhận thức, ghi nhớ, hành vi và có thể được quan sát trong quá trình trẻ ngủ.

      Phương pháp chụp não mới đưa ra kết quả bệnh tự kỷ chính xác lên tới 96% ở trẻ            6 tháng tuổi. Ảnh: Stephen Matthews/Daily Mail.

Sau đó, các nhà nghiên cứu tập trung vào các vùng não liên quan đến đặc điểm của chứng tự kỷ như khả năng ngôn ngữ, hành vi lặp đi lặp lại và hành vi xã hội. Các thông tin này sẽ được phân tích dựa trên một cơ sở dữ liệu do các nhà nghiên cứu thu thập, để phân loại sự khác biệt khả năng đồng bộ giữa những vùng não quan trọng này.

Những nhà khoa học này đang lập kế hoạch mở rộng cơ sở dữ liệu để nâng cao độ chính xác về khả năng dự đoán trong thời gian tới.

Chứng tự kỷ (Autism Spectrum Disorder-ASD) hay còn gọi là rối loạn phổ tự kỷ, là một thuật ngữ dùng để mô tả các khiếm khuyết của não bộ, bao gồm rất nhiều dạng thiếu năng lực hành vi và năng lực xã hội. Những người mắc ASD thường gặp vấn đề trong việc tương tác và khả năng giao tiếp với xã hội, thường đi kèm với việc lặp đi lặp lại một số hành vi.

Ước tính tỷ lệ mắc chứng tự kỷ là 1/68 trẻ trong độ tuổi dưới 8. Nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ chưa được xác định rõ ràng. Đến nay việc chẩn đoán chính xác tự kỷ chỉ khi đứa trẻ bắt đầu phát triển những hành vi xã hội phức tạp hơn, thường là 2 tuổi.

Chưa có phương pháp chữa trị tự kỷ, nhưng các chuyên gia cho biết việc can thiệp sớm cùng với các liệu pháp chuyên biệt sẽ giúp phát triển các kỹ năng giao tiếp và xã hội quan trọng. Đây là cơ sở để các bậc phụ huynh chuẩn bị cho con mình những kỹ năng cần thiết nhằm cải thiện khả năng hành vi giao tiếp và xã hội của trẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng acetaminophen khi mang thai liên quan đến tự kỉ và tăng động ở trẻ.

Minh Hải - Theo Zing.vn
Bình luận
Tin mới
 • 20/05/2024

  VIAM Clinic - Nâng tầm thương hiệu cùng Giải vàng danh giá

  Ngày 18/5/2024 vừa qua, Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững đã phối hợp cùng các cơ quan hữu quan tổ chức Lễ công bố Giải Vàng Văn hóa Doanh nghiệp - Văn hóa Kinh doanh Việt Nam năm 2024.

 • 20/05/2024

  Bổ sung vitamin phòng còi xương cho trẻ

  Để trẻ có thể tăng trưởng và phát triển chiều cao tối ưu, cùng với chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin D3 và K2 là cần thiết.

 • 20/05/2024

  Dinh dưỡng trong sữa mẹ giúp giảm bệnh tật và tử vong ở trẻ

  Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt nhất và hoàn chỉnh nhất bởi vì thành phần chất dinh dưỡng trong sữa mẹ là vừa đủ cho nhu cầu khuyến cáo hàng ngày của trẻ.

 • 20/05/2024

  Dinh dưỡng lành mạnh - con đường cải thiện sức khỏe

  Dinh dưỡng tốt là một trong những chìa khóa cho cuộc sống khỏe mạnh. Bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình bằng cách duy trì chế độ ăn uống cân bằng.

 • 20/05/2024

  Bí quyết dinh dưỡng trong mùa hè giúp trẻ luôn khỏe mạnh

  Dưới cái nắng gay gắt và oi bức của mùa hè, duy trì một chế độ dinh dưỡng hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi giúp trẻ tiếp tục tăng trưởng tốt là điều rất quan trọng. Để làm được điều này, cha mẹ hãy cùng theo dõi những lời khuyên dưới đây để con có bữa ăn cân đối, giàu dinh dưỡng, giúp con thêm khỏe mạnh nhé.

 • 19/05/2024

  Tìm hiểu về cơn động kinh khởi phát cục bộ ở trẻ em

  Cơn động kinh khởi phát cục bộ (khởi phát tại một vùng của não) là một dạng động kinh bắt đầu từ một phần của bộ não. Biểu hiện của chúng phụ thuộc vào vị trí xảy ra động kinh trong não, có thể gây ra các triệu chứng như co giật, tê dại, cảm giác sợ hãi hoặc cảm giác thời gian chậm lại.

 • 18/05/2024

  Sốt phát ban: Nguyên nhân, biểu hiện, đường lây truyền, cách điều trị và phòng bệnh

  Sốt phát ban là bệnh lý thường gặp ở nhiều người, nhất là trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu. Bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

 • 18/05/2024

  Có cần phải bổ sung vitamin trong quá trình mang thai

  Vitamin có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là đối với bà bầu. Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin tăng cao so với bình thường nên cần chú ý bổ sung để cả mẹ và con đều khỏe mạnh.

Xem thêm