Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phòng trị rối loạn xuất tinh

Rối loạn xuất tinh (RLXT) là một trong những rối loạn tình dục phổ biến ở nam giới. Bệnh có thể ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe người bệnh cũng như hạnh phúc gia đình.

Phòng trị rối loạn xuất tinh

 

Các loại RLXT

Xuất tinh sớm: Thường khi quan hệ dưới 2 phút và cả hai người luôn luôn không đạt được khoái cảm tình dục thì được coi là xuất tinh sớm. Tình trạng xuất tinh sớm là khi sự xuất tinh xảy ra sau một khoảng thời gian ngắn không theo chủ định và mong muốn của người đàn ông. Trong giao hợp không kiểm soát được sự xuất tinh, thường xuyên bị xuất tinh sớm, nam giới sẽ luôn bị áp lực tâm lý nặng nề.

Xuất tinh muộn: là tình trạng trong giao hợp vẫn bình thường với đầy đủ sự ham muốn, hưng phấn và khoái cảm cực độ, nhưng nam giới không có cảm giác phóng tinh được ra ngoài hoặc rất khó khăn để xuất tinh, nhiều khi sau giao hợp cả giờ đồng hồ mới thấy tinh dịch từ từ chảy ra.

Không xuất tinh: là hiện tượng không có khả năng phóng tinh trong quá trình giao hợp mặc dù dương vật vẫn cương cứng tốt. Do không phóng tinh được nên nam giới không có cảm giác khoái cảm. Cuộc giao hợp có thể dừng lại ở bất cứ lúc nào, chứ nam giới không hề thỏa mãn.

Xuất tinh ngược dòng: Trong quá trình giao hợp, tinh dịch không được xuất ra bình thường mà xuất ngược vào trong bàng quang mặc dù nam giới vẫn có khoái cảm đầy đủ vì vẫn phóng tinh.

Đau khi xuất tinh: Hiện tượng thay vì khoái cảm khi xuất tinh, bệnh nhân lại đau nhói vùng xương mu. Cảm giác này khiến nam giới mất hứng ở lần giao hợp sau và nếu để tình trạng này lâu ngày dẫn tới tình trạng sợ xuất tinh.

Di tinh: tinh dịch chảy tự nhiên ngay cả khi không giao hợp, có những trường hợp nặng ngày nào cũng xuất tinh, thậm chí vài lần trong ngày mà không có khoái cảm.

Mộng tinh: Là hiện tượng xuất tinh trong lúc ngủ, thường do nằm mơ thấy đang làm tình rồi tự thấy khoái cảm cực độ và xuất tinh như một cuộc giao hợp bình thường.

Xuất tinh ngược dòng - Một trong những RLXT.

Xuất tinh ngược dòng - Một trong những RLXT.

Vì sao bị RLXT?

Có nhiều nguyên nhân gây RLXT, trong đó có thể do các bệnh sẵn có ở nam giới như mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch, rối loạn thần kinh, mất cân bằng nội tiết tố, suy thận, suy gan, nghiện rượu và ma túy. Ngoài ra còn nguyên nhân tâm lý:  công việc căng thẳng, lo lắng về khả năng tình dục, hôn nhân có trục trặc, bị trầm cảm, cảm giác tội lỗi và những ảnh hưởng của một chấn thương tình dục trong quá khứ. Đôi khi do tác dụng phụ của một số loại thuốc, như thuốc chống trầm cảm.

RLXT ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của nam giới. Nó gây tâm lý mặc cảm, tự ti, lo lắng và đôi khi nam giới né tránh quan hệ tình dục, né tránh không muốn ai nói tới tình trạng của bản thân. RLXT còn làm suy giảm nghiêm trọng khoái cảm tình dục, giảm chất lượng tinh trùng và có thể gây hiếm muộn.

Cách nào cải thiện RLXT?

Bạn tình cần phải có sự chia sẻ, thông cảm và động viên, phối hợp nhịp nhàng để đàn ông cải thiện RLXT. Chị em hãy luôn là người thấu hiểu để chàng có tâm lý tốt nhất. Luôn có màn dạo đầu trước khi quan hệ tình dục khiến cho cả hai thấy hưng phấn và thoải mái hơn. Khi người chồng bị xuất tinh sớm, cần giảm kích thích của dương vật, đồng thời nữ giới cũng chủ động phối hợp, nhanh đạt được cao trào sẽ thỏa mãn được nhu cầu của hai bên. Cần luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường thể chất, điều tiết chuyện chăn gối, tránh xa việc thủ dâm - một trong những nguyên nhân gây RLXT. Bạn tình cần kiên nhẫn động viên người mắc bệnh RLXT củng cố thêm niềm tin, quan tâm và gần gũi nâng cao chất lượng quan hệ tình dục... Nam giới bị RLXT cần gạt bỏ mọi lo lắng, mặc cảm vì đây là vòng xoắn bệnh lý. Lo lắng sẽ khiến RLXT càng nặng hơn và người bệnh càng lo lắng hơn.

Để biết chính xác nhất về tình trạng RLXT cũng như cách điều trị cụ thể, nam giới cần khám chuyên khoa nam học. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh nhân gặp phải có thể áp dụng một trong các cách sau: dùng thuốc điều hòa xuất tinh, phẫu thuật, điều hòa tâm lý… Với các tình trạng RLXT do bệnh lý khác thì cần điều trị bệnh lý song song điều trị RLXT. Tuy nhiên, dù dùng biện pháp gì thì cần có sự hỗ trợ của bạn tình thì mới mang lại hiệu quả cao. Tâm lý liệu pháp cũng là giải pháp quan trọng điều trị RLXT. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc chữa RLXT. Nam giới cũng cần tự trang bị kiến thức, tìm hiểu về quan hệ tình dục và tâm sinh lý để tránh được bệnh RLXT.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tìm hiểu về xuất tinh chậm ở nam giới

BS. Đặng Lan - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm