Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phát hiện đột phá mở ra hy vọng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy nằm trong số những loại ung thư giết nhiều người nhất, rất khó chữa, tỷ lệ sống sót hầu như không cải thiện trong nhiều năm. Một phương pháp chữa bệnh vừa ra đời được giới nghiên cứu mô tả là ‘thắng lợi’ lớn.

Một tế bào ung thư tuyến tụy - Ảnh: Shutterstock

Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy rất khó phát hiện. Do đó, phần lớn người bệnh chỉ bắt đầu điều trị khi ung thư đã lan khắp cơ thể, theo BBC.

Bệnh cũng rất khó điều trị do tình trạng kháng thuốc. Sau khi phát hiện bệnh, trung bình bệnh nhân chỉ sống được vài tháng.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Liverpool thực hiện với sự tham gia của 732 bệnh nhận. Họ được điều trị tại các bệnh viện của Mỹ, Thụy Điển, Pháp và Đức.

Trong nghiên cứu, nhóm khoa học so sánh kết quả điều trị của thuốc hóa trị gemcitabine, loại thuốc điều trị tiêu chuẩn hiện nay, với sự phương pháp điều trị mới kết hợp 2 loại thuốc hóa trị gemcitabine và capecitabine.

Kết quả cho thấy phương pháp điều trị mới giúp bệnh nhân sống lâu hơn 25 đến 28 tháng. Tỷ lệ bệnh nhân sống được trên 5 năm cũng tăng lên 29% so với mức 16% trước đây.

“Cuộc thử nghiệm cho thấy loại sự kết hợp 2 loại thuốc có thể giúp bệnh nhân ung thư tuyến tụy sống lâu hơn nhiều tháng thậm chí nhiều năm”, giáo sư John Neoptolemos, người đứng đầu nghiên cứu tại Đại học Liverpool, cho biết.

Do đó, ông cho rằng cách trị mới nên trở thành phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Ngọc Quý - Theo Thanh Niên
Bình luận
Tin mới
  • 10/12/2023

    2 thực phẩm nên có sẵn tại nhà trong mùa cúm

    Thời tiết chuyển mùa với nhiệt độ ngày đêm chênh lệch lớn khiến nhiều người bị bệnh cúm tấn công. 2 thực phẩm dễ kiếm trong nhà bếp sau đây có thể giúp bạn tăng cường miễn dịch, phòng bệnh chủ động lúc giao mùa.

  • 10/12/2023

    Chăm sóc da mùa Đông nhờ chế độ ăn uống

    Da khô, dễ kích ứng và bong tróc là tình trạng thường gặp trong thời tiết mùa Đông. Chế độ ăn uống với thực phẩm tốt cho da có thể giúp bạn nuôi dưỡng làn da từ bên trong.

  • 10/12/2023

    10 thói quen tốt cho sức khỏe nên thực hiện hàng ngày

    Để bảo vệ hệ miễn dịch trong mùa cúm cuối năm, bạn nên chủ động dành ra 10 phút mỗi ngày thực hiện những thói quen tốt cho sức khỏe.

  • 10/12/2023

    Probiotic có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn không?

    Probiotic là vi sinh vật sống, một số loài có trong cơ thể, một số được bổ sung từ thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm lên men như sữa chua. Probiotic được gọi là lợi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, thậm chí là chống lại các tế bào gây bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về các thông tin xoay quanh probiotic.

  • 09/12/2023

    Chăm sóc trẻ viêm mũi họng thế nào để hạn chế tái đi tái lại?

    Trẻ bị viêm mũi họng là tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy ở mũi, hầu hoặc cổ họng của trẻ. Bệnh thường gặp trong những tháng trời lạnh do trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Chăm sóc trẻ thế nào để viêm mũi họng không tái đi tái lại?

  • 09/12/2023

    Tránh 4 sai lầm này khi điều trị tay chân miệng

    Thấy con bị tay chân miệng với lòng bàn tay, bàn chân nổi đầy mụn nước, quấy khóc và khó chịu, không ít cha mẹ nghe theo các biện pháp truyền miệng để mong con nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu làm theo những quan niệm sai lầm, vô tình không những không có tác dụng mà còn khiến bệnh trở nặng.

  • 09/12/2023

    Những sai lầm về dinh dưỡng cản trở sự phát triển cơ bắp

    Để phát triển cơ bắp, bạn cần kết hợp tập luyện sức mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tập luyện chăm chỉ, nhưng mắc phải những sai lầm về dinh dưỡng sau đây, bạn vẫn có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

  • 09/12/2023

    Triệu chứng ung thư tụy

    Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng của bệnh ung thư tụy.

Xem thêm