Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phản ứng phụ của các loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn

Nếu bạn bị khô mắt, thì việc sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn có thể giúp mắt bạn bớt khô rất nhanh. Bạn có thể sử dụng nhiều lần trong ngày để dưỡng ẩm cho mắt. Các thuốc nhỏ mắt không kê đơn đặc biệt hữu ích vì chúng giúp làm giảm các triệu chứng khô mắt mà không cần có đơn của bác sĩ.

Tuy nhiên, các thuốc nhỏ mắt không kê đơn cũng đi kèm với một số nguy cơ nhất định. Một số loại thuốc nhỏ mắt có chứa các hóa chất mà mắt không nên tiếp xúc trong thời gian dài. Do đó, bạn nên thận trọng trong việc sử dụng một số loại thuốc nhỏ mắt hàng ngày.

Các loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn

Có 2 loại nước mắt nhân tạo: loại có chất bảo quản và loại không có chất bảo quản.

Loại có chất bảo quản sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn. Chất bảo quản sẽ ngăn không cho vi khuẩn phát triển, do đó, bạn có thể sử dụng 1 lọ thuốc nhỏ mắt trong thời gian dài. Tuy nhiên, chất bảo quản trong các loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn có thể gây kích ứng mắt . Các bác sĩ chuyên khoa mắt khuyến cáo bạn không nên sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt này quá 4 lần/ngày.

Loại không có chất bảo quản thường sẽ ở dưới dạng nhiều liều nhỏ (tép). Sau khi sử dụng 1 liều, bạn có thể sẽ vứt vỏ đi ngay. Bạn cũng có thể mua loại thuốc nhỏ mắt này thường xuyên vì chúng không bảo quản được lâu dài.

Nguy cơ sử dụng thuốc nhỏ mắt không kê đơn.

Rất nhiều thành phần có trong một lọ thuốc nhỏ mắt, bao gồm cả chất bảo quản và chất làm dày. Những thành phần này có thể gây kích ứng mắt trong thời gian dài. Các nguy cơ khác bao gồm bị nhiễm khuẩn và mất an toàn.

Chất bảo quản

Các chất bảo quan sẽ giúp các loại thuốc nhỏ mắt có thời gian bảo quản được lâu hơn và thuận tiện hơn cho người sử dụng. Tuy nhiên, những chất này có thể gây kích ứng đối với mắt. Nếu bạn sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt có chứa chất bảo quản, bạn nên hạn chế số lần sử dụng xuống dưới 4 lần/ngày. Nếu bạn bị khô mắt nghiêm trọng, bạn sẽ cần phải sử dụng nhiều hơn 4 lần. Trong trường hợp này, bạn nên đổi sang sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt không chứa chất bảo quản.

Nhiễm khuẩn

Phần đầu của lọ thuốc nhỏ mắt có thể sẽ bị nhiễm khuẩn nếu chạm vào mắt hoặc các bề mặt khác. Bạn cần rất thận trọng với phần đầu nhỏ của các loại thuốc nhỏ mắt. Đậy nắp lọ thuốc ngay sau khi sử dụng xong và thận trọng không để đầu lọ thuốc chạm vào mắt.

Mất đai an toàn

Bạn không nên mua và sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn đã mất đai an toàn. Thông thường, đai an toàn vẫn sẽ gắn trên lọ thuốc. Nếu bị mất đai an toàn, thuốc nhỏ mắt có thể sẽ gây tổn thương đến mắt.

Phản ứng phụ

Lưu ý rằng một số loại nước mắt nhân tạo đôi khi cũng gây ra các phản ứng phụ. Ví dụ, nhìn mờ có thể xảy ra tạm thời sau khi vừa nhỏ mắt. Do vậy sau khi nhỏ mắt, bạn nên có một khoảng thời gian nghỉ ngơi, tránh điều khiển phương tiện giao thông hoặc vận hành các loại máy móc lớn.

Bạn cũng nên thận trọng với các phản ứng dị ứng. Bạn nên nhớ rằng 5-10% phản ứng của việc sử dụng thuốc là dị ứng. Phản ứng dị ứng thuốc có thể bao gồm mề đay, sưng phù, khò khè, chóng mặt hoặc nôn mửa. Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng này, hãy ngừng sử dụng thuốc nhỏ mắt và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Lời kết

Thuốc nhỏ mắt không kê đơn là một lựa chọn tốt nếu bạn bị khô mắt nhẹ. Tuân thủ các mẹo dưới đây để sử dụng thuốc nhỏ mắt an toàn:

 • Nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt có chất bảo quản, không nên sử dụng quá 4 lần/ngày
 • Nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt từng liều (có thể dưới dạng tép), hãy vứt bỏ các tép ngay sau khi sử dụng
 • Lưu ý đến các phản ứng phụ và thực hành vệ sinh tốt với lọ thuốc nhỏ mắt.  

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 sai lầm phổ biến khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
 • 28/09/2023

  Những nguyên tắc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

  Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

 • 28/09/2023

  Mức khuyến nghị đường huyết dành cho các đối tượng

  Nếu lượng đường trong máu nằm trong phạm vi khuyến nghị, đó là dấu hiệu cho thấy kế hoạch quản lý và điều trị bệnh tiểu đường đang có hiệu quả tốt. Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chung, giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên dễ dàng.

 • 28/09/2023

  Các nguồn bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng là thành phần không thể thiếu để phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất. Bà mẹ mang thai cần lưu ý để bổ sung vi chất đúng cách.

 • 28/09/2023

  Dinh dưỡng ngừa còi xương cho trẻ

  Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp nhất là sự thiếu hụt protein, vitamin và các chất khoáng. Hậu quả của việc cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan. Điều này đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em, nhất là vào khoảng thời gian trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao từ 6-24 tháng tuổi.

 • 28/09/2023

  Đau mắt đỏ lây nhanh ở trẻ mầm non, tiểu học, cách giúp bé tránh mắc bệnh nhiều lần

  Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành. Đau mắt đỏ tuy xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng do lây lan nhanh nên số người mắc bệnh tăng cao, nhất là trẻ mầm non và tiểu học.

 • 28/09/2023

  Trị liệu giác hơi là gì?

  Bạn có thể đã từng thấy những người nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp có những vết tròn trên lưng do sử dụng liệu pháp giác hơi. Liệu pháp trị liệu này đã đã tồn tại được hàng thiên niên kỷ và trở nên phổ biến trong những năm gần đây

 • 28/09/2023

  Còi xương ở trẻ: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

  Còi xương ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, hình dáng nói riêng và sự phát triển toàn diện nói chung của trẻ khi trưởng thành.

 • 28/09/2023

  Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương

  Theo các chuyên gia, canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Nhất là trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều hơn nhu cầu canxi so với bình thường để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Xem thêm