Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phản ứng phụ của các loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn

Nếu bạn bị khô mắt, thì việc sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn có thể giúp mắt bạn bớt khô rất nhanh. Bạn có thể sử dụng nhiều lần trong ngày để dưỡng ẩm cho mắt. Các thuốc nhỏ mắt không kê đơn đặc biệt hữu ích vì chúng giúp làm giảm các triệu chứng khô mắt mà không cần có đơn của bác sĩ.

Tuy nhiên, các thuốc nhỏ mắt không kê đơn cũng đi kèm với một số nguy cơ nhất định. Một số loại thuốc nhỏ mắt có chứa các hóa chất mà mắt không nên tiếp xúc trong thời gian dài. Do đó, bạn nên thận trọng trong việc sử dụng một số loại thuốc nhỏ mắt hàng ngày.

Các loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn

Có 2 loại nước mắt nhân tạo: loại có chất bảo quản và loại không có chất bảo quản.

Loại có chất bảo quản sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn. Chất bảo quản sẽ ngăn không cho vi khuẩn phát triển, do đó, bạn có thể sử dụng 1 lọ thuốc nhỏ mắt trong thời gian dài. Tuy nhiên, chất bảo quản trong các loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn có thể gây kích ứng mắt . Các bác sĩ chuyên khoa mắt khuyến cáo bạn không nên sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt này quá 4 lần/ngày.

Loại không có chất bảo quản thường sẽ ở dưới dạng nhiều liều nhỏ (tép). Sau khi sử dụng 1 liều, bạn có thể sẽ vứt vỏ đi ngay. Bạn cũng có thể mua loại thuốc nhỏ mắt này thường xuyên vì chúng không bảo quản được lâu dài.

Nguy cơ sử dụng thuốc nhỏ mắt không kê đơn.

Rất nhiều thành phần có trong một lọ thuốc nhỏ mắt, bao gồm cả chất bảo quản và chất làm dày. Những thành phần này có thể gây kích ứng mắt trong thời gian dài. Các nguy cơ khác bao gồm bị nhiễm khuẩn và mất an toàn.

Chất bảo quản

Các chất bảo quan sẽ giúp các loại thuốc nhỏ mắt có thời gian bảo quản được lâu hơn và thuận tiện hơn cho người sử dụng. Tuy nhiên, những chất này có thể gây kích ứng đối với mắt. Nếu bạn sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt có chứa chất bảo quản, bạn nên hạn chế số lần sử dụng xuống dưới 4 lần/ngày. Nếu bạn bị khô mắt nghiêm trọng, bạn sẽ cần phải sử dụng nhiều hơn 4 lần. Trong trường hợp này, bạn nên đổi sang sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt không chứa chất bảo quản.

Nhiễm khuẩn

Phần đầu của lọ thuốc nhỏ mắt có thể sẽ bị nhiễm khuẩn nếu chạm vào mắt hoặc các bề mặt khác. Bạn cần rất thận trọng với phần đầu nhỏ của các loại thuốc nhỏ mắt. Đậy nắp lọ thuốc ngay sau khi sử dụng xong và thận trọng không để đầu lọ thuốc chạm vào mắt.

Mất đai an toàn

Bạn không nên mua và sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn đã mất đai an toàn. Thông thường, đai an toàn vẫn sẽ gắn trên lọ thuốc. Nếu bị mất đai an toàn, thuốc nhỏ mắt có thể sẽ gây tổn thương đến mắt.

Phản ứng phụ

Lưu ý rằng một số loại nước mắt nhân tạo đôi khi cũng gây ra các phản ứng phụ. Ví dụ, nhìn mờ có thể xảy ra tạm thời sau khi vừa nhỏ mắt. Do vậy sau khi nhỏ mắt, bạn nên có một khoảng thời gian nghỉ ngơi, tránh điều khiển phương tiện giao thông hoặc vận hành các loại máy móc lớn.

Bạn cũng nên thận trọng với các phản ứng dị ứng. Bạn nên nhớ rằng 5-10% phản ứng của việc sử dụng thuốc là dị ứng. Phản ứng dị ứng thuốc có thể bao gồm mề đay, sưng phù, khò khè, chóng mặt hoặc nôn mửa. Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng này, hãy ngừng sử dụng thuốc nhỏ mắt và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Lời kết

Thuốc nhỏ mắt không kê đơn là một lựa chọn tốt nếu bạn bị khô mắt nhẹ. Tuân thủ các mẹo dưới đây để sử dụng thuốc nhỏ mắt an toàn:

  • Nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt có chất bảo quản, không nên sử dụng quá 4 lần/ngày
  • Nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt từng liều (có thể dưới dạng tép), hãy vứt bỏ các tép ngay sau khi sử dụng
  • Lưu ý đến các phản ứng phụ và thực hành vệ sinh tốt với lọ thuốc nhỏ mắt.  

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 sai lầm phổ biến khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Ths. Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm