Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lý do bạn nên ăn khoai lang hằng ngày

Khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giàu chất xơ và chất chống oxy hóa. Bạn có biết rằng, ăn khoai lang hằng ngày còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và kiểm soát mức cholesterol.

Làm thế nào để thêm khoai lang vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe tim mạch?

Khoai lang chứa nhiều chất chống ôxy hóa, chất xơ, vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, magiê, phốt pho, kali và kẽm có thể giúp tăng cường miễn dịch một cách tự nhiên.

Ăn khoai lang hằng ngày còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và kiểm soát cholesterol.

Ngoài ra, thêm khoai lang vào chế độ ăn hằng ngày của bạn có thể đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất của cơ thể, giúp cải thiện thị lực, kiểm soát huyết áp và lượng đường trong máu cũng như giảm nguy cơ đột quỵ.

Khoai lang có thể làm giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch?

Mặc dù có vị ngọt nhưng việc điều chỉnh chế độ ăn của bạn với khoai lang có thể làm giảm dần mức cholesterol LDL, vốn thường dẫn đến tắc nghẽn động mạch. Các chuyên gia tin rằng tiêu thụ khoai lang vừa phải có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Thành phần khoáng chất cao trong loại rau củ này làm cho nó trở thành một thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc các bệnh như huyết áp, cholesterol, tiểu đường. Ăn khoai lang hằng ngày có thể đáp ứng khoảng 12% nhu cầu kali của cơ thể.

Kali giúp quản lý mức natri của cơ thể và sự cân bằng lành mạnh của natri có thể ngăn ngừa sự đông đặc của máu trong động mạch. Sự cân bằng thích hợp của natri trong cơ thể giúp giữ cho các mạch máu giãn ra, do đó ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch và giảm mức cholesterol.

Tại sao nên ăn khoai lang hằng ngày?

Sự cân bằng lành mạnh của natri và kali trong cơ thể có thể giúp giảm mức huyết áp và ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, khoai lang giúp bạn bài tiết nhiều natri hơn trong nước tiểu, làm giảm huyết áp... Nó cũng làm giảm áp lực lên các mạch máu.

Trên thực tế, một số chuyên gia tin rằng lượng kali cao có liên quan đến việc giảm 24% nguy cơ đột quỵ và cũng có thể giúp giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch một cách tự nhiên.

(Ảnh: Shutterstock)

Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề gì về sức khỏe tiềm ẩn, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi đưa một thứ gì đó mới vào chế độ ăn hằng ngày của bạn.

Lưu ý khi chế biến khoai lang

Khoai lang có nhiều carbohydrate, nếu nướng và chiên sẽ làm tăng chỉ số đường huyết và khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Đối với người bị tiểu đường loại 2, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về cách ăn khoai lang cho an toàn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Không nên ăn khoai lang với ba thực phẩm này.

Hoàng Tiến - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
Xem thêm