Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều không nên làm trong khi uống giấm táo

Dưới đây là một số điều không nên khi sử dụng giấm táo

Giấm táo ngày nay được nhiều người ưa chuộng vì có lợi cho sức khỏe. Trên thị trường có nhiều loại dấm táo khác nhau, dấm táo đúng tiêu chuẩn chứa 5-8% acid acetic. Tưởng như đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết sử dụng giấm táo đúng cách. Dưới đây là một số điều không nên khi sử dụng giấm táo:

Không uống trực tiếp

Nếu đã từng nếm thử giấm táo, chúng ta sẽ thấy rằng loại đồ uống này có vị rất chua. Bởi vậy dù có nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng uống theo cách này có thể có hại hơn là có ích. Do tính axit của giấm táo, uống trực tiếp có nguy cơ bị kích thích nghiêm trọng và gây tổn thương thực quản và dạ dày. Vì vậy, chúng ta cần phải pha loãng với nước trước khi sử dụng, pha với nước là cách đơn giản, dễ làm để làm loãng giấm táo, từ đó giúp bảo vệ cổ họng và dạ dày khỏi axit và làm cho đồ uống này ngon miệng hơn.

Không uống ngay sau khi ăn

Nếu có thói quen uống giấm táo sau bữa ăn, nên sửa đổi thói quen của mình. Các chuyên gia giải thích rằng uống giấm táo khi bụng đói có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nhiều người, đặc biệt là khi có tuổi, có xu hướng giảm lượng dịch dạ dày giúp phá vỡ thức ăn khi tiêu thụ. Bổ sung một chút giấm táo ngay trước khi ăn có thể giúp thay thế cho các loại dịch dạ dày bị mất này, cho phép thức ăn dễ tiêu hóa hơn. Hiệu quả là chúng ta sẽ ít bị đầy hơi hoặc khó tiêu sau khi ăn. Có thể thử giấm táo như một thành phần của món salad trộn, sẽ góp phần tạo nên một món ăn trong thực đơn hằng ngày, ngon và có ích cho sức khỏe.

Không hít, ngửi mùi giấm táo

Giấm táo có thể gây ra một phản ứng khó chịu ở mũi hoặc mắt, vì vậy tốt nhất không nên hít hoặc ngửi quá gần. Giấm tỏa ra mùi mạnh có thể hoạt động như chất gây kích ứng. Nếu không cẩn thận hít vào có thể gây hại cho phổi và có thể gây ra cảm giác nóng rát ở đường hô hấp vì giấm táo có tính acid cao.

Sử dụng từng chút một

Ngay cả khi pha loãng, giấm táo vẫn là một chất chứa nhiều axit. Các chuyên gia cho rằng giấm táo có tính axit cao và do đó, có thể làm hỏng men răng. Bởi vậy, thay vì uống trực tiếp giấm táo ngay cả khi đã được pha loãng ta nên sử dụng ống hút để uống. Điều đó khiến giấm táo tiếp xúc ít với răng và giảm khả năng làm hỏng men răng. Ngoài ra tránh đánh răng trong ít nhất 30 phút sau khi uống giấm táo.

Sử dụng vừa phải

Giấm táo là đố uống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây ra phản tác dụng. Đặc biệt nếu chưa quen với giấm táo, nên đảm bảo rằng không dùng quá nhiều. Hãy sử dụng một cách từ từ và có cân nhắc. Điều này sẽ giúp chúng ta đánh giá cách cơ thể mỗi người phản ứng với giấm. Nếu bị đau bụng hoặc cảm giác nóng rát, hãy giảm lượng giấm táo cho đến khi không còn cảm giác. Ngay cả khi không có triệu chứng cũng không nên sử dụng quá hai muỗng cùng một lúc. Ngay cả khi pha loãng trong nước, hãy giới hạn lượng tiêu thụ giấm táo để bảo vệ bản thân khỏi các tác dụng phụ có hại.

Không uống ngay trước khi đi ngủ

Mặc dù uống giấm táo trước khi ăn là một ý tưởng tốt, nhưng uống trước khi ngủ thì lại không. Uống giấm táo ngay lập tức trước khi đi ngủ giấm táo sẽ lưu tại thực quản. Ngay cả khi bị pha loãng, giấm táo vẫn có thể gây hại cho thực quản trong khi nằm xuống. Bất kể thời gian nào trong ngày, nên đứng thẳng trong 30 phút sau khi uống để đảm bảo không bị trào ngược và kích thích thực quản.

Không sử dụng khi viêm loét dạ dày

Phần lớn giấm táo có thể tăng cường sức khỏe tiêu hóa, nhưng nếu đang bị viêm loét dạ dày thì tốt nhất không nên sử dụng giấm táo. Nồng độ acid cao trong giấm táo có thể khiến tình trạng viêm loét dạ dày trở nên tồi tệ hơn.

Bôi trực tiếp lên da

Có thể sử dụng giấm táo để làm đẹp da. Giấm táo có thể giúp loại bỏ mụn trứng cá hoặc thậm chí làm dịu vết cháy nắng. Nhưng với vết thương nhiễm trùng, không sử dụng giấm táo trực tiếp lên vết thương. Tiếp xúc lâu với giấm có tính axit cao có thể giết chết các tế bào da, ăn mòn da khiến da không lành được nữa.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 15 lưu ý trong việc kết hợp thực phẩm

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm