Nguyên nhân gây ra túi thừa Meckel
Túi thừa Meckel xảy ra trong thời kỳ thai bào sớm, thông thường ống noãn hoàng (là ống kết nối thai nhi đang phát triển với các túi noãn hoàng) sẽ được hấp thu bởi thai nhi vào tuần thứ 7 của thai kỳ. Khi ống noãn hoàng không hấp thu hoàn toàn, thì nó sẽ phát triển thành túi thừa Meckel.
Túi thừa Meckel có thể chứa các tế bào từ cả dạ dày và tuyến tụy. Các tế bào từ dạ dày có thể tiết ra axit gây loét và chảy máu túi thừa.
Những ai có túi thừa Meckel
Khoảng 2-3% dân số có túi thừa Meckel tuy nhiên chỉ có ít người trong số này bị bệnh túi thừa Meckel còn lại phần lớn mọi người đều không biết đến sự tồn tại của nó. Tỷ lệ nam và nữ giới bị viêm túi thừa Meckel là như nhau nhưng biến chứng viêm túi thừa Meckel của nam thì nhiều gấp 2-3 lần nữ giới.
Những triệu chứng của viêm túi thừa Meckel
Các triệu chứng của túi thừa Meckel thường xảy ra trong những năm đầu đời của một đứa trẻ nhưng cũng có thể xảy ra ở tuổi trưởng thành.
Các triệu chứng của bệnh túi thừa Meckel:
Các triệu chứng thường gặp nhất của trẻ dưới 5 tuổi là chảy máu do axit từ các tế bào dạ dày có trong túi thừa gây loét ruột, tắc ruột thường xảy ra ở trẻ lớn và người trưởng thành.
Viêm túi thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở trẻ lớn. Khối u ở túi thừa thương là rất hiếm và chủ yếu gặp ở người trưởng thành.
Nếu con bạn có bất kỳ triệu chứng bào ở bên trên thì cần tới bệnh viện ngay lập tức.
Làm thế nào để chẩn đoán có túi thừa Meckel
Túi thừa Meckel thường khó chẩn đoán. Nhiều người xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, đau bụng nhưng đó cũng là triệu chứng của rất nhiều bệnh chứ không riêng gì bệnh của túi thừa Meckel.
Nếu các bác sỹ nghi ngờ con bạn có túi thừa Meckel thì họ sẽ tiến hành một số xét nghiệm sau:
Điều trị túi thừa Meckel
Phương pháp duy nhất điều trị là phẫu thuật cắt bỏ nếu như có biểu hiện chảy máu. Còn nếu như không xuát hiện triệu chứng gì thì các bênh nhân được khuyên là sống chung với túi thừa Meckel.
Tối 8/1, công ty Nestlé Việt Nam đã phát thông báo chủ động thu hồi 17 lô sữa công thức thương hiệu NAN dành cho trẻ nhỏ "nhằm mục đích phòng ngừa" sau khi tập đoàn mẹ thu hồi nhiều loại sữa trên toàn cầu.
Để cải bó xôi không chỉ là món ăn ngon mà còn là 'vị thuốc' cho sức khỏe, cần biết cách sơ chế và chế biến đúng giúp tối ưu lợi ích.
Thủy đậu và bệnh tay chân miệng là hai bệnh gây ra bởi vi-rút truyền nhiễm và đều có thể gây sốt, lở miệng và mụn nước trên da. Mặc dù hai bệnh này có vẻ giống nhau, nhưng chúng có thể có các biến chứng khác nhau. Việc biết cách phân biệt chúng là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh hai loại bệnh này, bao gồm cả cách các triệu chứng và phát ban phát triển cũng như cách phòng bệnh hiệu quả!
Thống kê của Nestle cùng thông báo của Bộ Y tế nhiều nước ngày 7/1 cho thấy làn sóng thu hồi sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh của công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ đã vượt ra khỏi châu Âu tới những quốc gia ở châu Mỹ và châu Á, trong đó có Trung Quốc và Brazil.
Khi mắc bệnh đái tháo đường, bên cạnh việc kiểm soát tinh bột, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến lượng muối tiêu thụ. Việc nạp quá nhiều natri có thể làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch nghiêm trọng.
Ô nhiễm không khí đang trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người trên toàn cầu. Sức khỏe hô hấp chịu tác động nghiêm trọng từ các hạt bụi mịn, khí độc và hợp chất hóa học trong không khí không chỉ gây ra các triệu chứng tức thời như ho, khó thở mà còn dẫn đến các bệnh lý mãn tính nguy hiểm. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ phân tích tác động của ô nhiễm không khí đến hệ hô hấp và đề xuất các biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả.
Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết số 261/2025/QH15 quy định: "Người tham gia BHYT thuộc hộ gia đình cận nghèo, người cao tuổi từ đủ 75 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp hưu trí xã hội được áp dụng mức hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT..." Bộ Y tế ngày 6/1 đã có văn bản hoả tốc gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam (Bộ Tài chính); Các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong toàn quốc về việc chuyển đổi mã quyền lợi đối tượng tham gia BHYT theo Nghị quyết số 261/2025/QH15.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết tập đoàn thực phẩm Nestlé thông báo thu hồi mang tính phòng ngừa một số lô sữa bột dành cho trẻ sơ sinh mang nhãn hiệu Beba và Alfamino được bán tại Đức, do phát hiện khả năng tồn tại Cereulid, một độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus tạo ra có thể gây hại cho trẻ nhỏ...