Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về bệnh Melioidosis (Whitmore)

Bệnh Melioidosis (Whitmore) là bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn Gram âm Burkholderia Pseudomomallei được tìm thấy trong môi trường đất và nướclà một vấn đề y tế công cộng quan trọng tại các khu vực lưu hành bệnh, đặc biệt là tại Việt Nam và miền Bắc Australia

Bệnh Melioidosis (Whitmore) là bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn Gram âm Burkholderia Pseudomomallei hay còn được lan truyền với một cái tên đáng sợ hơn và vi khuẩn ăn thịt người tại Việt Nam và miền Bắc Australia. Bệnh tồn tại ở thể cấp tính và mãn tính bao gồm các biểu hiệu triệu chứng đau lưng, đau trong xương, khớp, ho nặng, nhiễm trùng da, hạch ở phổi và viêm phổi. Năm 1912, hai nhà nghiên cứu bệnh học Alfred Whitmore và trợ lý Krishnaswami báo cáo bệnh này ở người ăn xin, người nghiện morphine khi khám nghiệm tử thi ở Myanmar.

B. pseudomallei thuộc giống burkholderia, gồm có hơn 40 loài. Một số loài gây bệnh khác gồmB. mallei - tác nhân gây bệnh sưng hạch ở ngựa và các loài thú có móng khác và có độc tính cao đối với con người và B. cenocepacia - một tác nhân gây nhiễm khuẩn cơ hội quan trọng ở các bệnh nhân mắc chứng xơ hóa nang (cystic fibrosis). Giống này cũng gồm B. thailandensis,  một tác nhân cùng có mặt vớiB. pseudomallei trong đất ở một số quốc gia như Thái lan, Úc và B. oklahomensis, tác nhân được tìm thấy ở miền Trung - Tây Hoa Kỳ; hai loài hiếm này đều gây bệnh và có độc lực thấphơn nhiều so với B. pseudomallei ở chuột hamsters và chuột nhắt.

Lây truyền

Chúng ta có thể nhiễm bệnh melioidosis trực tiếp do tiếp xúc với đất và nước bề mặt có chưa vi khuẩn. Con người và cả động vật đều có thể nhiễm trùng thông qua việc hít phải bụi bẩn hoặc các giọt nước nhiễm khuẩn, qua tiêu hóa nước nhiễm khuẩn hoặc tiếp xúc với đất nhiễm khuẩn, đặc biệt cơ thể cơ thể có thể bị nhiễm khuẩn thông qua vết xước ở da.

Vi khuẩn hiếm khi lây từ người này sang người khác. Đã có một số ít các ca bệnh được báo cáo là  lây từ người sang người, nhưng nguồn lây nhiễm chính của mầm bệnh vẫn là qua đất hoặc nước có chứa vi khuẩn.

Động vật cũng có khả năng nhiễm loại vi khuẩn này. Cừu, dê, lợn, ngựa,  chó, mèo, gia súc… đều có thể bị nhiễm bệnh.

Triệu chứng

Mặc dù mỗi một cá thể đều có những triệu chứng riêng nhưng bệnh vẫn có triệu chứng chung. Tuy nhiên cần ghi nhớ là bệnh xuất hiện các triệu chứng rất đa dạng có thể bị nhầm với những bệnh lý khác lao hoặc viêm phổi.

  • Nhiễm trùng tại chỗ sẽ xuất hiện những dấu hiệu sau: sốt,  loét, áp xe tại chỗ,  sưng đau tại chỗ.
  • Nhiễm trùng phổi: ho, đau ngực, sốt cao, đau đầu, buồn nôn.
  • Nhiễm trùng máu: sốt, đau đầu, khó chịu vùng thượng vị, đâu khớp, mất phương hướng, các dấu hiệu của đường hô hấp.
  • Các dấu hiệu nhiễm trùng thường gặp: sốt, sút cân, đau ngực hoặc đau bụng, đâu cơ hoặc khớp, đầu đầu, co giật.

Thời gian từ khi tiếp xúc đến khi gây ra bệnh và các triệu chứng trầm trọng thêm vẫn chưa rõ ràng, có thể từ 2 ngày đến nhiều năm. Nhìn chung các triệu chứng có thể xuất hiện sau 2-4 tuần kể từ khi tiếp xúc.

Người khỏe mạnh có thể bị nhiễm bệnh, nhưng cơ hội để bệnh trầm trọng thêm có thể dễ dàng hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh ở gan, bệnh ở thận, bệnh thalassemia, ung thư hoặc suy giảm hệ miễn dịch liên quan đến HIV, bệnh phổi mạn tính.

Nguy cơ phơi nhiễm

Mặc dù ở bất cứ đâu bạn cũng có thể mắc bệnh nhưng bệnh thường xuất hiện ở Đông Nam Á và bắc Australia. Đặc biệt là những nước như Việt Nam, Đài Loan, Hong Kong, Indonesia, Lào, … là những nước thường xuyên báo cáo ca bệnh nhiễm khuẩn.

Phòng bệnh

Tránh tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc nước bề mặt nếu có vết thương hở và những người bị bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận mạn tính. Đặc biệt nếu làm nghề nông thì nên đi ủng để tránh tiếp xúc trực tiếp chân với đất. Nhân viên y tế khi tiếp xúc với người bệnh nên đeo khẩu trang, găng tay để phòng ngữa lây nhiễm.

Khi nghi ngờ bản thân hoặc người xung quanh bị mắc bệnh, tốt nhất hãy đến các cơ sở y tế gần nhất để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Whitmore: Có thể gây chết người với 1 vết xước nhỏ

 

Bình luận
Tin mới
  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

  • 24/04/2024

    Triệu chứng của ung thư buồng trứng

    Hiện nay, ngày càng nhiều phụ nữ bị mắc phải căn bệnh ung thư buồng trứng, vậy triệu chứng của bệnh là gì, hãy cũng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

  • 23/04/2024

    Căng thẳng quá mức gây suy giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể

    Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.

  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

Xem thêm