Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân khiến trẻ chậm biết đi là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến bé chậm biết đi. Thông thường trẻ có thể bắt đầu biết đi ở bất cứ thời điểm nào trong khoảng từ 9-15 tháng, nhưng trong một số trường hợp, một số trẻ biết đi sớm hơn và một số trẻ biết đi muộn hơn khoảng này.

Khi nào trẻ được đánh giá là chậm biết đi?

Hầu hết các trường hợp nếu em bé không biết đi một cách độc lập sau 18 tháng, thì có thể cần phải đánh giá thêm để biết tại sao có sự chậm trễ này và đâu là lý do cơ bản cho sự chậm trễ này.

Đi bộ là một kỹ năng vận động thô liên quan đến các cơ lớn của chân. Thông thường, về mặt phát triển của trẻ sơ sinh, trẻ sẽ bắt đầu bằng việc lẫy, lăn lộn, học cách ngồi độc lập, bò, đứng độc lập và bám vào các đồ đạc hoặc các công cụ hỗ trợ khác để tập đi và di chuyển quanh phòng.

Đôi khi biết đi muộn có thể kéo theo sự chậm phát triển ở các lĩnh vực khác trong quá trình phát triển vận động thô của trẻ sơ sinh. Việc chậm biết bò cũng là một trong những trường hợp đi kèm cùng với chậm biết đi và việc trẻ bỏ qua giai đoạn bò và chuyển sang giai đoạn đứng đi luôn cũng không quá hiếm gặp. Tuy nhiên, đi bộ là một kỹ năng vận động thô thiết yếu và việc chậm đạt được kỹ năng này chắc chắn sẽ gây lo ngại cho cha mẹ cũng như người thân trong gia đình. Nếu trẻ đã hoàn thành các cột mốc vận động thô quan trọng khác như biết lẫy, biết ngồi thẳng, biết bò ngay cả khi chậm một chút thì bạn và gia đình cũng không nên quá lo lắng nếu trẻ chậm biết đi.

Đọc thêm bài viết: Có nên cho trẻ ăn dặm sớm hay không?

Nguyên nhân gì khiến trẻ chậm biết đi?

Một số lý do chính khiến trẻ chậm biết đi là:

  • Di truyền: có thể có mối liên hệ giữa việc cha mẹ biết đi muộn lúc còn bé và hệ quả là con cái của họ cũng chậm biết đi. Một số trẻ biết đi muộn hơn và thường không có nguyên nhân cụ thể nào.
  • Tính cách: một số trẻ không vội vàng tập đi, và một số trẻ thận trọng hơn với việc chấp nhận rủi ro cần thiết để thành thạo việc đi lại độc lập. Những đứa trẻ này hài lòng với việc dành thời gian và học các bước phát triển trong thời gian riêng của chúng.
  • Môi trường: những em bé thường xuyên bị ốm hoặc nằm viện dài ngày khi còn nhỏ có thể không có cơ hội di chuyển và thực hành các kỹ năng vận động thô hỗ trợ cho việc đi lại. Trẻ sơ sinh ở trong môi trường không có cơ hội di chuyển, không được chơi trên sàn nhà, ít điều kiện sử dụng các kỹ năng vận động thô đang phát triển của chúng cũng có thể bị chậm đi. Điều quan trọng là trẻ nhỏ cần được tạo cơ hội để di chuyển và chơi đùa và cha mẹ không nên để trẻ ở trong các thiết bị như xe đẩy, ghế em bé quá lâu vì điều này có thể làm hạn chế khả năng di chuyển của trẻ.
  • Sinh non: trẻ sinh sớm có thể có các mốc phát triển vận động chậm hơn. Điều này tùy thuộc vào mức độ sinh non của trẻ. Những đứa trẻ sinh non nên được theo dõi đánh giá dựa trên các mốc quan trọng theo ngày dự sinh chứ không phải ngày chúng được sinh ra.
  • Một bệnh hiếm gặp hoặc hội chứng di truyền: đôi khi chậm đi và kết hợp với các chậm vận động thô khác có thể là một dấu hiệu hoặc triệu chứng bệnh hiếm gặp ở trẻ. Ví dụ như hội chứng Barth, hội chứng Rett và hội chứng Russell-Silver. Nếu trẻ bị nghi ngờ mắc một bệnh hiếm gặp, thì các bác sĩ sẽ yêu cầu làm các phân tích di truyền để xác định nguyên nhân gây chậm vận động thô ở trẻ.
  • Sức khỏe thể chất của trẻ: giảm trương lực cơ (trương lực cơ thấp) là nguyên nhân chính gây ra tình trạng chậm biết đi ở trẻ nhỏ. Giảm trương lực cơ cũng có thể xuất hiện trong một căn bệnh hiếm gặp như hội chứng Williams. Chậm biết đi cũng là một dấu hiệu của bệnh bại não nhẹ.

Đọc thêm bài viết: Trẻ đầu bẹt có phải bị còi xương?

Trong hầu hết các trường hợp, nếu trẻ chỉ chậm biết đi và các kĩ năng vận động khác vẫn phát triển bình thường thì bạn không nên quá lo lắng, Một số trẻ sơ sinh cần được kích thích và khuyến khích nhiều hơn để tự mình thành thạo kỹ năng.

Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào về sự phát triển của con bạn, bao gồm cả kỹ năng đi bộ của chúng, hoặc thực sự lo lắng về bất kỳ kỹ năng vận động thô nào của chúng thì bạn nên đưa trẻ đi khám và kiểm tra để được các bác sĩ hỗ trợ và tìm giải pháp can thiệp kịp thời.

BS Hoài Thu - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo FDNA
Bình luận
Tin mới
Xem thêm