Một số thuật ngữ cần hiểu rõ trong tiêm chủng
Vắc-xin: Là sản phẩm sinh học dùng để đưa vào cơ thể con người nhằm tạo ra miễn dịch chủ động bảo vệ chống lại một căn bệnh cụ thể. Vắc-xin tương tác với hệ thống miễn dịch để tạo ra miễn dịch tương tự như quá trình nhiễm trùng tự nhiên, nhưng không gây bệnh hoặc các biến chứng tiềm tàng cho người nhận.
Vắc-xin là sản phẩm sinh học dùng để đưa vào cơ thể con người nhằm tạo ra miễn dịch chủ động bảo vệ chống lại một căn bệnh cụ thể.
Vắc-xin bất hoạt: Là vắc-xin chế từ virut và vi khuẩn đã được làm chết nhờ quá trình lý hóa học và do đó không có khả năng gây bệnh.
Vắc-xin cộng hợp: Là kết hợp của 2 thành phần của vắc-xin (thường bao gồm protein và polysaccharide) để làm tăng hiệu quả bảo vệ của vắc xin.
Vắc-xin kết hợp: Là vắc-xin chứa nhiều thành phần kháng nguyên trong một mũi tiêm làm giảm số lần tiêm. Ví dụ vắc-xin sởi, quai bị, Rubella.
Vắc-xin Polysaccharide: Là vắc-xin có chứa phân tử đường dài tạo thành bề mặt của một số vi khuẩn ví dụ vắc-xin phế cầu, não mô cầu và Haemophilus Inflenzae týp b.
Vắc-xin sống đã được làm yếu đi: Là vắc-xin vi sinh vật sống đã được làm yếu đi nhờ các quá trình lý hóa học nhằm kích thích cơ thể tạo ra đáp ứng miễn dịch mà không gây bệnh nặng. Ví dụ như các vắc-xin: sởi, quai bị, Rubella, sốt vàng, thủy đậu.
Vắc-xin vô bào: Là vắc-xin chỉ chứa một phần tế bào của vi khuẩn mang tính kháng nguyên cao.
Vi khuẩn bạch hầu.
Vi khuẩn: Là vi sinh vật nhỏ chỉ có thể phát hiện được qua kính hiển vi. Mặc dù không phải tất cả các vi khuẩn đều gây bệnh, những vi khuẩn gây bệnh phổ biến là bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib, phế cầu.
Virut: Là vi sinh vật rất nhỏ, có khả năng nhân lên trong tế bào và gây bệnh ví dụ như các virut đậu mùa, sởi, Rubella và viêm gan.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vắc xin hoạt động thế nào?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cùng với việc tập trung ôn luyện, các sĩ tử cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, có chế độ ngủ, nghỉ hợp lý, đủ giờ.
Bài viết dưới đây sẽ nói về chủ đề động kinh ở trẻ em - những thông tin hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.