Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Loại vắc-xin phòng bệnh tay chân miệng thứ hai đã ra đời

Tiếp sau sự ra đời của vắc-xin Beijing Vigoo vào năm 2013, đến ngày 30/12/2015, các nhà khoa học Trung Quốc đã bào chế thành công loại vắc-xin thứ 2 Sinovac EV71 phòng ngừa bệnh tay chân miệng. Vắc-xin này đã được cấp giấy phép chứng nhận và dự kiến sẽ cung cấp cho người dân vào quý II năm 2016.

Sinovac EV71 - Vắc-xin phòng bệnh tay chân miệng thứ 2 ra đời

Bệnh tay chân miệng được gây ra bởi một nhóm enterovirus, thường gặp là Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Trong đó, bệnh gây ra do chủng EV71 nguy hiểm và có thể tử vong, còn chủng Coxsackievirus A16 thường lành tính hơn. Bệnh chân tay miệng dẫn đến các biến chứng về tim mạch, viêm phổi nặng và có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Bệnh tay chân miệng thường tấn công trẻ nhỏ

Theo thống kê của Bộ Y tế Quốc gia và Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2013, có hơn 9 triệu người mắc tay chân miệng, trong đó, 2.700 trường hợp tử vong. Từ năm 2008 đến 2012, khoảng 80% trường hợp mắc bệnh nặng và hơn 90% trường hợp tử vong có nguyên nhân là do virus EV71.

Năm 2014 tại Trung Quốc, trong hơn 2,82 triệu người mắc tay chân miệng thì có 508 trường hợp tử vong. Từ ngày 01/01/2015 đến 30/11/2015, tại Trung Quốc đã có hơn 1,61 triệu người mắc tay chân miệng, trong đó có 118 trường hợp tử vong. Đây thực sự là những con số báo động về ảnh hưởng của bệnh tay chân miệng tới sức khỏe con người tại quốc gia này.

Trước thực trạng đó, các nhà khoa học Trung Quốc đã nỗ lực không ngừng để bào chế vắc-xin phòng ngừa bệnh tay chân miệng, nhằm ngăn chặn những hậu quả xấu do bệnh gây ra. Và nỗ lực đó đã được đền đáp bằng sự ra đời của vắc-xin Beijing Vigoo (năm 2013) giúp bảo vệ trẻ em khỏi bệnh do virus EV71 lên tới 90%.

Tiếp theo đó là vắc-xin Sinovac EV71 mới được cấp phép chứng nhận vào cuối năm 2015. Hiệu quả của vắc-xin này là đạt 97,5% (trong 6 tháng) và 94,8% (trong 12 tháng) đối với việc phòng bệnh tay chân miệng do virus EV71. Vắc-xin được sử dụng cho trẻ từ 6 đến 35 tháng với 2 liều tiêm trong một tháng. Sự ra đời của vắc-xin Sinovac EV71 tiếp tục mang tới cho người dân những hy vọng về việc kiểm soát được căn bệnh tay chân miệng và ngăn nó tiến triển thành dịch bệnh, gây nguy hại tới sức khỏe trẻ nhỏ.

Tại Việt Nam, giải pháp nào giúp điều trị tay chân miệng an toàn, hiệu quả?

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng của bệnh tay chân miệng, các nhà khoa học đã cố gắng tìm ra giải pháp giúp người dân thoát khỏi “bóng đen” của căn bệnh này. Mặc dù hiện nay, tại Việt Nam, chưa có vắc-xin phòng bệnh tay chân miệng, nhưng một giải pháp khá an toàn và hiệu quả đang được đông đảo người dân áp dụng là dùng sản phẩm bôi ngoài da chứa nano bạc.

Nano bạc giúp tiêu diệt mọi virus, vi khuẩn gây bệnh tay chân miệng

Với kích thước nano siêu nhỏ, các phân tử bạc sẽ là vũ khí tấn công và tiêu diệt mọi virus, vi khuẩn gây bệnh một cách nhanh chóng. Hơn nữa, khi nano bạc được kết hợp cùng dịch chiết xoan Ấn Độ (neem hay cây sầu đâu), chitosan thì tác dụng này càng được hoàn thiện hơn.

Để thuận tiện trong việc sử dụng, các nhà khoa học đã nghiên cứu kết hợp các dược liệu trên và bào chế dưới dạng gel bôi ngoài da. Sản phẩm giúp kháng khuẩn, làm sạch da, điều trị các bệnh ngoài da do nhiễm virus, vi khuẩn như tay chân miệng,thủy đậu, sởi… và đẩy nhanh quá trình làm lành các thương tổn trên da, ngăn ngừa sẹo hiệu quả. Đặc biệt, với thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên nên sản phẩm được đánh giá an toàn tuyệt đối với sức khỏe, rất thích hợp khi dùng cho trẻ nhỏ.

Sự nối tiếp ra đời các loại vắc-xin phòng ngừa tay chân miệng đã củng cố thêm niềm tin cho chúng ta về một tương lai không xa, con người sẽ kiểm soát được căn bệnh nguy hiểm này.

Hiện tại, để ngăn ngừa những hậu quả xấu do tay chân miệng, mỗi gia đình hãy bảo vệ con em mình bằng cách tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ với chế độ ăn uống khoa học, vận động hợp lý. Trong trường hợp trẻ mắc bệnh thì cần lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia kết hợp thoa gel chứa thành phần chính từ nano bạc hàng ngày.

Theo Sức khỏe Đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 30/01/2026

    Có nên ăn bánh mì để giảm cân?

    Bánh mì thường bị gắn mác là 'thủ phạm' gây tăng cân và là nguyên nhân gây ra các vấn đề về đường huyết. Tuy nhiên, bánh mì không hoàn toàn xấu mà nằm ở loại bánh mì bạn chọn và cách bạn tiêu thụ nó.

  • 30/01/2026

    “Hãy ăn thực phẩm thật” – sự thay đổi trong tư duy dinh dưỡng

    Ngày 07 tháng 01 năm 2026, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố Hướng dẫn Chế độ ăn uống giai đoạn 2025 – 2030 (gọi tắt là Hướng dẫn dinh dưỡng) trong bối cảnh sức khỏe của người dân Mỹ đang ở mức báo động: gần 50% người Mỹ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, 75% người trưởng thành mắc ít nhất 1 bệnh mãn tính và 90% chi phí y tế được dùng để điều trị các bệnh mãn tính.

  • 29/01/2026

    6 thức uống thải độc thận buổi sáng

    Thải độc cơ thể đúng cách, đặc biệt là hỗ trợ chức năng thận, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe lâu dài. Một số loại thức uống buổi sáng giúp thanh lọc thận tự nhiên, tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân và góp phần ngăn ngừa bệnh gout (gút)

  • 29/01/2026

    Bí kíp lựa chọn thực phẩm Tết an toàn và chất lượng

    Thời điểm này, nguồn cung hàng hóa, thực phẩm Tết hiện khá dồi dào để người tiêu dùng cân nhắc, lựa chọn các mặt hàng phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình mình. Tất nhiên, tiêu chí chất lượng và an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu.

  • 29/01/2026

    Vi khuẩn Bacillus cereus – Thủ phạm gây độc trong các lon sữa

    Bacillus cereus (B. cereus) là một vi sinh vật tiết ra các độc tố có hại, đây cũng chính là thủ phạm gây ra ngộ độc trong các sản phẩm thực phẩm không đạt chuẩn trên thị trường hiện nay, bao gồm một số loại sữa, cơm nguội và các món ăn khác. Bằng cách tiết ra một loại độc tố tên là Cereulide, nó có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa. Tuy nhiên đấy không phải là tất cả, B. cereus có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn và nguy hiểm đến tính mạng con người. Cùng tìm hiểu về vi khuẩn B. cereus qua bài viết sau đây!

  • 28/01/2026

    Vụ 500 tấn hóa chất natri silicate ngâm ốc bươu, người ăn như 'bỏng hóa học'

    Sau vụ cơ quan chức năng ở TPHCM triệt phá đường dây dùng 500 tấn natri silicate sơ chế 3.000 tấn thịt ốc bươu trước khi đưa ra thị trường, nhiều người lo lắng về mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe khi lỡ ăn phải loại thực phẩm này.

  • 28/01/2026

    Nhu cầu dinh dưỡng đặc thù ở người bệnh ung thư gan

    Do đặc điểm bệnh lý ung thư gan liên quan trực tiếp đến chức năng gan – cơ quan chuyển hóa trung tâm – bệnh nhân ung thư gan có nhu cầu dinh dưỡng khác biệt so với người khỏe mạnh, đồng thời thay đổi tùy theo giai đoạn bệnh và tình trạng dinh dưỡng hiện tại…

  • 28/01/2026

    Hiểm họa từ thực phẩm ngâm "thủy tinh lỏng" Natri Silicate

    Thời gian gần đây, natri silicate bị lợi dụng nhờ đặc tính tạo màng và giữ nước để bảo quản thực phẩm. Khi ngâm thực phẩm vào dung dịch này, hóa chất thẩm thấu giúp tăng trọng lượng ảo, làm nguyên liệu trương nước và tạo vẻ ngoài bóng bẩy, tươi mới.

Xem thêm